Dựng phim Kỹ thuật dựng phim:J-Cuts and L-Cuts là gì?

Thảo luận trong 'Nghệ thuật dựng phim' bắt đầu bởi Son Kevin, 11/3/16.

Lượt xem: 4,196

 1. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s

  [​IMG]
  Có một số kỹ thuật dựng mà mỗi nhà dựng phim cần biết. Chúng ta hãy tìm hiểu hai trong số chúng: J-cut và L-cut

  Nếu bạn là một nhà dựng phim (hoặc muốn trở thành), thì hai kỹ thuật mà bạn phải biết là J-cut và L-cut. Các nhà dựng phim sử dụng những kỹ thuật này để cho phép khán giả nhìn thấy bối cảnh của cuộc đối thoại chứ không phải chỉ có mỗi đối thoại.

  Hãy xem những cách tốt nhất để kết hợp J-cut và L-cut vào tác phẩm tiếp theo của bạn. Để làm điều này, chúng ta sẽ xem xét một số cách sử dụng tốt nhất của những kỹ thuật này trong lịch sử điện ảnh.

  Lịch sử của J & L-Cuts

  [​IMG]
  Ngay cả trước thời đại phim ảnh, các nghệ sĩ phát triển các câu chuyện thông qua một kết hợp các hình ảnh. Hình thức kể truyện và dựng phim đầu tiên này có thể được thấy trên các bức tường của các kim tự tháp hoặc trong các bức tranh bộ ba của thời Trung Cổ. Với sự phát triển camera phim của thế kỷ 20 và việc thêm âm thanh vào phim, các kỹ thuật dựng phim là J-cut và L-cut xuất hiện.

  Những hình ảnh trên là từ bộ phim The Jazz Singer năm 1927. Heralded là người đầu tiên "nói chuyện", bộ phim giới thiệu cho khán giả. Một điều nó được giới thiệu với khán giảâm thanh và hình ảnh được đồng bộ hóa hoàn toàn: L-cut được sử dụng lần đầu tiên. Dù chúng ta thấy và nghe diễn viên Al Jolson nói chuyện với nhóm nhạc của ông, camera cắt đến đoạn khán giả đi vào chỗ ngồi của họ. Trong video dưới đây (thông qua WarnerBrosOnline), chúng ta có thể thấy một trong đoạn L-cut đầu tiên được thực hiện trên phim.


  Điều khiến một L-cut hoặc J-cut hiệu quả là sự kết hợp của cuộc đối thoại và hình ảnh. Đối với một L-cut, cuộc đối thoại tiếp tục khi camera cắt sang hình ảnh khác. Đối với một J-cut, cuộc đối thoại diễn ra trong khi chúng ta thấy các hình ảnh trong bối cảnh, nhưng sau đó cắt sang nguồn gốc của cuộc đối thoại.

  Tại sao lại sử dụng J-Cut hoặc L-Cut?

  Sử dụng J-cut hoặc L-cut là để cho việc dựng phim diễn ra mà không trở nên nhàm chán. Nếu J-cut hoặc L-cut được thực hiện đúng cách, thì khán giả sẽ không bao giờ thấy nó diễn ra. Lý thuyết tương tự này cũng đúng đối với bất kỳ kỹ thuật dựng phim nào.

  [​IMG]
  L-cut​
  Hãy suy nghĩ về những bộ phim chúng ta xem và trường đoạn đối thoại bên trong. Trong những trường đoạn này, nhà dựng phim không thường xuyên cắt đi cắt lại với mỗi nhân vật khi họ nói chuyện. Việc làm này sẽ làm câu truyện bị loãng. Thay vào đó, họ sử dụng L-cut.

  Kỹ thuật này thấy nhân vật A nói chuyện, nhưng sau đó cảnh cắt đến nhân vật B vì nhân vật A sẽ tiếp tục cuộc đối thoại của họ. Bằng cách này, nhà dựng phim cho phép người xem nghe cuộc đối thoại dù vẫn thấy phản ứng của nhân vật B, khiến cho khán giả hiểu được tổng thể của cảnh.

  [​IMG]
  J-cut thì ngược lại với L-cut. Với kỹ thuật này, người xem nghe cuộc đối thoại của nhân vật A - nhưng chỉ thấy nhân vật B trên màn hình. Từ cảnh này của nhân vật B (cung cấp thông tin về tình cảm và bối cảnh cho cảnh), nhà dựng phim cắt ngược lại nhân vật A.

  Bạn có thể dùng J-Cut hay L-Cut ở đâu?

  Như đã thảo luận ở trên, thời điểm tốt nhất để sử dụng một trong hai kỹ thuật là trong một cảnh có đối thoại, nhưng những kỹ thuật này cũng có thể dùng trong bất kỳ cảnh nào kết hợp với hành động cho một âm thanh cụ thể.

  Trong đoạn video trên từ Movieclips Coming Soon, chúng ta thấy hiệu ứng âm thanh được sử dụng kết hợp với hình ảnh để thực hiện J-cut rất gọn gàng và quan trọng trong Raiders of the Lost Ark. Sau khi Indy hoán đổi túi cát cho bức tượng, anh ta bắt đầu bỏ đi. Âm thanh bắt đầu phát ra, khiến Indy quay đầu nhìn lại. Rồi camera cắt sang cảnh nơi đặt bức tượng sụp đổ, cho chúng ta thấy bối cảnh của âm thanh.

  Một lần nữa, sử dụng những kỹ thuật này là để phát triển câu chuyện theo một cách thuyết phục. Chúng tôi sẽ cho bạn xem một trong những J-cuts/L-cuts ấn tượng nhất. Đạo diễn Stanley Kubrick sử dụng cả hai kỹ thuật một cách hoàn hảo cho bộ phim vào năm 2001: A Space Odyssey. HAL 9000 chỉ có thể truyền tải một giọng nói không có cảm xúc. Vì vậy, Kubrick sử dụng nhân vật của Dave tạo cảm xúc cho cảnh. Điều này diễn ra (như trong clip dưới đây qua Jim Nielson) vì bộ phim cắt qua lại giữa Dave dừng hoạt động của HAL và AI thuyết phục Dave dừng lại.

   
  Minh Anh thích bài này.