Kỹ xảo (CGI) Kỹ xảo Matte paintings được kết hợp vào trong phim như thế nào?

Thảo luận trong 'Nghệ thuật dựng phim' bắt đầu bởi 24HFS, 3/4/17.

Lượt xem: 6,274

 1. 24HFS

  24HFS Director


  [​IMG]
  Matte paintings là một trong những kỹ thuật VFX ban đầu được sử dụng trong làm phim. Thời kỳ đầu Matte paintings được sử dụng trong nhiếp ảnh, matte paintings đã phát triển từ các tấm kính được vẽ lên cho đến thế giới kỹ thuật số 3D.

  Một matte painting thường là một tấm kính thủy tinh có hình được sử dụng để thể hiện cảnh quan hoặc một vật lớn. Matte paintings được quay trên trường quay, nơi chúng được quay trông giống như vật thực hoặc chúng được kết hợp với cảnh quay thật trong quá trình hậu kỳ.

  Trước khi chúng ta đi sâu hơn, hãy xem cách sử dụng matte paintings của Industrial Light & Magic. Trong video này, bạn sẽ thấy cách ILM sử dụng matte paintings để tạo ra những hiệu ứng đáng kinh ngạc trong phim Indiana JonesStar Wars.
  Lịch sử về Matte Paintings và Compositing

  Không thể xác định được thời điểm ra đời của matte painting. Kể từ giữa thế kỷ 19, các nhiếp ảnh gia đã thử nghiệm lộ sáng 2 lần để tạo ra hình ảnh phức hợp.

  [​IMG]
  Nhà ảo thuật kiêm nhà làm phim huyền thoại Georges Méliès đã sử dụng kỹ thuật matte painting trong nhiều bộ phim của mình. Trong bộ phim năm 1898 của ông, Un Homme de Têtes - Four Heads Are Better Than One, Méliès sẽ sử dụng một tấm kính được sơn màu đen phía trước máy quay (còn gọi là màn chắn) để tạo ra một hình ảnh matte. Khi quay trên phim nhựa, hình ảnh matte đen (phần phim bị che) chưa bị lộ sáng.

  Méliès sau đó sẽ tua lại cuộn phim và tạo ra một hình ảnh matte đối nghịch (màn phản chắn). Bằng cách che phần đã quay, và để lộng sáng phần phim chưa lộ sáng phía trên. Trường đoạn cuối cùng nhìn rất tuyệt vời.
  Vào năm 1907, Norman Dawn sử dụng những bức tranh bằng thủy tinh trong bộ phim 1907 của ông, Missions of California. Nhiều nhiệm vụ mà Dawn quay đã bị phá hủy một phần. Ông sử dụng matte paintings để làm cho các tòa nhà hoàn chỉnh như ban đầu, thường vẽ thêm các mái vòm hoặc mái nhà bị mất. Dawn cũng ngụy trang cột điện thành những cái cây như minh họa dưới đây.

  [​IMG]
  Norman Dawn thường được coi là nhà phát minh ra matte paintings, nhưng ông chỉ là người đầu tiên áp dụng kỹ thuật này. Theo The Invisible Art: The Legends of Movie Matte Painting, Dawn đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho kỹ thuật "glass painting" vào năm 1911, nhưng sau một vụ kiện, người ta cho rằng kỹ thuật này đã tồn tại từ lâu. Dawn chỉ là người áp dụng matte paitings đầu tiên trong phim.

  The Traveling Matte

  Sử dụng tấm kính để tạo các matte paintings trở thành tiêu chuẩn cho nền VFX, nhưng nó cần camera phải ở yên vị trí. Bất kỳ chuyển động nào cũng có thể hủy hoại ảo ảnh.

  Năm 1918, một quy trình mới được sáng chế bởi Frank Williams. Quy trình Williams đặt các diễn viên ở phía trước nền đen. Sau đó, phim sẽ được sao chép để tạo ra phim âm bản tương phản cao. Những phim âm bản này đã trở thành một hình bóng trắng của các diễn viên. Williams giải thích,

  [​IMG]
  Tôi hoàn thành những mục tiêu này bằng các cách tôi nghĩ ra, một ứng dụng cho các cách thức của tôi được mô tả với sự trợ giúp của bản vẽ kèm theo. Trong bản vẽ, hình 1 là một bức ảnh được cắt từ phim hoặc phim âm bản hình ảnh chuyển động. Hình 2 là một phim dương bản của hình ảnh thể hiện trong hình1. Hình 3 cho thấy các vị trí chồng lên của phim không được phơi sáng và phim âm bản thể hiện trong hình 1. Hình 4 là phim âm bản hoàn thiện của một hình ảnh. - Bằng sáng chế US1273435 A​

  Quy trình Williams đã được sử dụng trong suốt những năm cuối của thập niên 20 và vào những năm 1930. Có lẽ nó được sử dụng nhiều nhất trong những năm 1933 The Invisible Man. Diễn viên Claude Rains mặc bộ đồ nhung màu đen bên dưới trang phục của mình. Anh ta đứng trước một tấm phông đen và cởi trang phục của mình, để lộ ra bộ đồ đen nhung dưới lớp phục trang. Quy trình Williams là người tiền đề cho kỹ thuật phông nền xanh.
  Matte paintings vẫn thường được sử dụng trên nhiều hình ảnh chuyển động lớn trong suốt những năm 1930; Chẳng hạn như doanh trại trong All Quiet on the Western Front, lâu đài trong Dracula, đảo Skull trong King Kong.

  [​IMG]
  Matte paintings trong các hình ảnh động lớn

  Alfred Hitchcock đã sử dụng matte painting bằng thủy tinh trong suốt những năm 40 và trong những năm 60. Chúng được sử dụng nhiều trong North by Northwest The Birds.

  [​IMG]
  Hai trong số những hình ảnh matte nổi tiếng nhất những năm 1960 là trong Mary PoppinsThe Planet of the Apes.

  [​IMG]

  [​IMG]

  Vào những năm 1970, các chuyên gia VFX đã đề cập trên ở ILM sử dụng nhiều matte paintings để biến Star Wars thành thực. Star Wars có rất nhiều nghệ sĩ tuyệt vời như Christoper Evans. Evans đã tạo ra rất nhiều hình ảnh Star Wars ấn tượng, giống như cuộc diễu hành của hoàng đế Darth Vader.

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Để biết thêm về Star Wars, hãy xem bài viết tuyệt vời này về các matte paintings và nghệ sĩ của Star Wars. Nó bao gồm nhiều hình ảnh matte paintings của Star Wars và những ghi chú tuyệt vời từ các nghệ sĩ.

  ILM cũng chịu trách nhiệm tạo ra matte painting cho phần phim cuối cùng của bộ phim huyền thoại Raiders of the Lost Ark. Mất ba tháng để vẽ tất cả các thùng và hộp.

  [​IMG]
  Với sự tiến bộ trông công nghệ, matte paintings biến dần thành những hình ảnh kỹ thuật số. Một trong những hình ảnh được vẽ bằng tay cuối cùng được sử dụng trong một hình ảnh chuyển động lớn là trong Titanic năm 1997.

  [​IMG]
  Matte painting kỹ thuật số

  [​IMG]
  Trong khi hầu hết các sản phẩm đã chuyển sang màn hình xanh dương và xanh lá, các kỹ thuật sử dụng các hình ảnh matte vẫn được áp dụng cho làm phim hiện đại. Các tấm nền thường được vẽ tay hoặc sơn. Chúng được sử dụng làm tài liệu tham khảo cho tác phẩm nghệ thuật số.

  Matte paintings cũng không còn bị mắc kẹt trong hình ảnh hai chiều. Toàn bộ phim trường và hậu cảnh 3D được tạo ra bằng kỹ thuật số. Ngay cả các camera kỹ thuật số cũng được sử dụng để thêm chuyển động. Vẫn còn những bộ phim sử dụng matte paintings làm phông nền. Trong Harry Potter và Prisoner of Azkaban, sáu tấm vải 100 feet được khâu lại với nhau và đặt phía sau phim trường.

  Nếu bạn quan tâm đến việc tạo nên matte paintings, hãy ghé qua kênh YouTube của Feng Zhu, FZDSchool. Phong Zhu đã tham gia vào một số bộ phim lớn của George Lucas, Steven Spielberg, James Cameron, Michael Bay và Luc Besson. Kênh YouTube của ông dạy cho bạn cách tạo ra tất cả các loại cảnh quan, giống như thế giới tưởng tượng này.

  24hinh.vn tổng hợp​