Chia sẻ Lược Sử Quái Thú Godzilla Trên Màn Ảnh

Thảo luận trong 'Phân tích-Cảm nhận-Chia sẻ' bắt đầu bởi Minh Tu Le, 29/5/19.

Lượt xem: 865

 1. Minh Tu Le

  Minh Tu Le Moderator

  [​IMG]
  Trong video đầu tiên trong series video luận của 24 hình, cũng như để nhân sự kiện ra mắt của Godzilla: King of the Monsters (Godzilla: Đế vương bất tử), chúng mình xin gửi đến các bạn lược sử về quái vật Godzilla (Gojira trong tiếng Nhật) - kaiju (tức những bộ phim quái vật khổng lồ xuất phát từ thuật ngữ “Kaiju” trong tiếng Nhật - quái thú) đầu tiên trong lịch sử điện ảnh.
  Hãy cùng xem video nhé


  [​IMG]
  Năm 1954, bộ phim đầu tiên về Godzilla ra đời tại Nhật Bản sản xuất bởi xưởng phim Toho và đã đặt tiền đề cho dòng phim Kaiju, là khởi điểm của loạt phim Godzilla với sức ảnh hưởng lớn lao về văn hóa đại chúng tại Nhật Bản nói riêng và trên thế giới nói chung. Một Godzilla tiêu chuẩn là động vật lưỡng tính có hình tượng của một con khủng long với tư thế thẳng đứng, thân hình khổng lồ (cao từ 50-318 mét, tùy vào phiên bản phim), có nhiều gai trên lưng và đuôi, đôi mắt thì luôn nhíu lại. Các Godzilla có thể tấn công bằng cách khạc ra hơi thở nguyên tử màu xanh/đỏ từ một vụ nổ hạt nhân tạo ra trong cơ thể nó.

  [​IMG]
  Godzilla khi ra mắt là một hiện tượng toàn cầu không thua kém gì King Kong của Hollywood những năm 1930 và thường xuyên được so sánh với “phiên bản Mỹ” kể từ lúc ra mắt. Vào năm 1963, King Kong vs Godzilla ra đời. Đó là khoảnh khắc lịch sử khi hai quái thú khổng lồ, một của phương Đông và một của phương Tây không những xuất hiện cùng trong một tác phẩm mà còn đối đầu nhau trên màn ảnh rộng phiên bản của Godzilla Nhật Bản từ năm 1954 có thể được chia làm bốn giai đoạn tương ứng với các thời kỳ của đất nước Nhật Bản:

  Thời kỳ Shōwa từ năm 1954 - 1975

  Heisei từ năm 1984 - 1995

  Đầu thiên niên kỷ mới, tức năm 1999 đến 2004

  Và thời kỳ Reiwa, tức từ 2016 đến hiện tại.

  [​IMG]

  Thời kỳ Shōwa, tức thời kỳ Chiên Hòa, bắt đầu từ phần phim Godzilla năm 1954 và kết thúc với Terror of Mechagodzilla năm 1975. Godzilla trong giai đoạn này đa số được sản xuất với phong cách mang phần hướng tới trẻ em với cách hành xử buồn cười đáng yêu thay vì là đáng sợ, chiến đấu với những quái thú khổng lồ khác để bảo vệ người dân Nhật Bản. Những phim Godzilla trong thời kỳ này chủ yếu được đóng bởi Haruo Nakajima (một diễn viên từng xuất hiện trong Bảy Võ Sĩ Đạo của đạo diễn Akira Kurosawa) cho đến khi ông nghỉ hưu vào năm 1972. Haruo Nakajima mất vào năm 2017, hưởng thọ 88 tuổi.


  [​IMG]

  Thời kỳ Heisei, hay Bình Thành, bắt đầu với phần phim reboot The Return of Godzilla năm 1984 tiếp nối câu truyện trực tiếp từ phiên bản năm 1984. Trung thành với phiên bản gốc, Godzilla thời kỳ Bình Thành được miêu tả như một con quái vật đại diện cho thảm họa của thiên nhiên khiếp sợ bởi con người. Thời kỳ Heisei bao gồm bảy phim cả thảy, trong đó có sáu phim trải từ năm 1989 (Godzilla vs. Biollante) đến năm 1995 (Godzilla vs. Destoroyah).


  Chuẩn bị cho thiên niên kỷ mới, hãng phim Toho vào năm 1999 reboot series phim lần thứ hai bắt đầu với Godzilla 2000: Millennium và kết thúc với Godzilla: Final Wars năm 2004. Series Godzilla bị gián đoạn tận một thập kỷ đến tận năm 2016 mới được reboot lại bằng bộ phim Shin Godzilla. Trong niên đại mới nhất của Nhật Bản Reiwa từ năm 2016 cho đến nay đã có nhiều phần phim được sản xuất ngoài dòng chảy chính thống. Tiêu biểu như trilogy anime nhà sản xuất Toho cho ra đời hợp tác với Netflix, với phần phim mới nhất là Godzilla: The Planet Eater ra mắt năm 2018.


  [​IMG]


  Người xem cũng không nên nhầm lẫn các bản phim gốc của Nhật Bản với những bản được “Mỹ hóa”, bắt đầu với Godzilla: King of the Monsters với những phân cảnh giống hệt phiên bản Nhật; sự hợp tác Mỹ-Nhật về quá trình sản xuất tồn tại đến những năm 1990 khi mà TriStar Pictures mua lại bản quyền của Toho và sản xuất Godzilla năm 1998 đạo diễn bởi Roland Emmerich. Gặp nhiều chỉ trích từ giới phê bình, series Godzilla tại Mỹ phải đến tận năm 2014 mới được reboot lại theo làn sóng “vũ trụ điện ảnh” với kịch bản, kỹ xảo chuẩn Hollywood được tận dụng một cách tối đa với phong cách làm phim cách tân đậm hương vị phim bom tấn Mỹ.

  Sắp tới, 31/5 này, phần mới nhất của series là Godzilla: King of the Monsters sẽ ra mắt khán giả. Các bạn hãy đón chờ bài cảm nhận của 24 hình về bộ phim nhé!


  Lẽ dĩ nhiên, Godzilla là một trong những nhân vật được ưa thích nhất của văn hóa đại chúng Nhật Bản. Người Nhật luôn đề cao hình tượng nhân vật trong các tác phẩm điện ảnh, hoạt hình. Godzilla đã có nhiều sản phẩm thương mại cũng như nghệ thuật đại trà ăn theo tên tuổi được tung ra thị trường. Godzilla, trên hết, là ẩn dụ do sự cuồng nộ của thiên nhiên trước sự can thiệp tàn khốc của con người, đó là vũ khí hạt nhân. Ta không thể đong đếm được những tổn thất mà người dân Nhật Bản đã phải gánh chịu khi Mỹ ném hai quả bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki trước khi Thế Chiến II kết thúc, cũng như ta không thể kể xiết bản tính cần cù của người dân đất nước mặt trời mọc đã khôi phục lại nhanh chóng những thương tổn trong chiến tranh chỉ sau tám năm để vươn lên trở thành một trong những cường quốc của thế giới trong kinh tế, công nghệ hay trong điện ảnh. Thế nhưng, sức mạnh biểu tượng quái thú Godzilla trong văn hóa đại chúng tồn tại dưới dạng một lời nhắc nhở vĩnh cửu với thế giới về một đất nước với ý chí và lòng kiên cường qua bao khó nhọc gian khổ thật đáng học hỏi và ngưỡng mộ làm sao.


  [​IMG]

  Minh Tu Le - 24hinh.vn​