Lý do vì sao dàn cảnh rất quan trọng- Và cách sử dụng nó để thể hiện câu chuyện một cách trực quan

Thảo luận trong 'Nghệ thuật và chỉ đạo diễn xuất' bắt đầu bởi Son Kevin, 19/5/16.

Lượt xem: 2,086

 1. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s


  [​IMG]
  Việc dàn cảnh quan trọng hơn bạn nghĩ.

  Dàn cảnh trong điện ảnh là việc sử dụng các chuyển động và tỷ lệ người và các đối tượng trong không gian của khung hình. Thuật ngữ này xuất phát từ sân khấu, nhưng trong phim ảnh, máy quay có thể đi qua không gian điện ảnh, thì dàn cảnh là một công cụ mạnh mẽ. Trong Vblog này, Evan Puschak (Nerdwriter) phân tích một cảnh từ phim Vertigo của Alfred Hitchcock, và, như bạn có thể thấy,việc dàn cảnh định hình cảnh quay một cách đáng kể.
  Như Puschak chứng minh, việc dàn cảnh mang lại ẩn ý cho một cảnh có vẻ như vô hại. Đầu phim, nhân vật Jimmy Stewart tới thăm một người bạn cũ; trong khi cuộc gặp gỡ của họ bắt đầu với việc Stewart kiểm soát không gian khi anh đi bộ xung quanh một cách tự do và hỏi những câu hỏi, quyền lực từ từ bắt đầu thay đổi và Stewart trở thành một trong những người được kiểm soát. Cũng cần chú ý: trong phim, máy quay là một loại nhân vật ủy nhiệm; chuyển động của nó trong không gian điện ảnh cũng quan trọng như một nhân vật, đôi khi thậm chí còn nhiều hơn như vậy.

  Dàn cảnh các nhân vật, kết hợp với dựng phim khéo léo, khiến cho một cảnh quay diễn tiến trên nhiều cấp độ cùng một lúc, đánh lừa chúng ta trong khi cũng nhử chúng ta vào các sự kiện sau đó.

  Một khán giả xem phim lần đầu tiên khá bận xem xét những thứ phô bày ngang tầm mắt, nhưng tất cả những lần Hitchcock dàn cảnh một cách tinh tế việc giao tiếp chuyển quyền lực từ Stewart. Mặc dù nó không bao giờ được nói một cách rõ ràng, vị thế đã được thay đổi: Stewart trở thành người ngồi, giảm tầm quan trọng, và "người bạn" hòa nhã của anh đột nhiên chiếm ưu thế trong khung hình. Dàn cảnh các nhân vật, kết hợp với dựng phim khéo léo, khiến cho một cảnh được thể hiện trên nhiều cấp độ cùng một lúc, đánh lừa chúng ta trong khi cũng nhử chúng ta đến các sự kiện sau đó.

  [​IMG]
  Nhà phê bình Roland Barthes, khi đề cập đến việc dàn cảnh và tiềm lực của nó trong nhà hát, ông đã viết: "Nếu tôi đặt các cảnh tượng ở đây, khán giả sẽ thấy điều này, nếu tôi đặt nó ở những nơi khác, họ sẽ không nhìn thấy nó và tôi có thể tận dụng lợi thế của việc che giấu để hưởng lợi từ các ảo tưởng. "

  Hitchcock không chỉ thể hiện qua việc dàn cảnh sự cân bằng quyền lực chuyển đổi giữa hai nhân vật, mà ông còn là mồi nhử chúng ta những điều sẽ xảy ra sau này trong phim. Loại mã hóa tiềm thức này là một cái gì đó rất độc đáo đối với điện ảnh.

  Nếu bạn là một fan của Series phim Breaking Bad. sức mạnh của việc dàn cảnh có thể được tìm thấy trong việc di chuyển máy quay đơn giản ở gần cuối của tập cuối Breaking Bad. Nhà dựng phim, blogger, Vashi Nedomansky đã tạo ra video tuyệt vời dưới đây, bóc tách những gì thoạt nhìn có vẻ giống như một cảnh quay thực dụng:
  Vashi viết:

  "Trong tập cuối của Breaking Bad, có hai cảnh liên tục trong một cảnh quan trọng là những ví dụ hoàn hảo về cách sử dụng chuyển động máy quay để khuếch đại sự tường thuật và gây ngạc nhiên cho khán giả. Với một cú lia và do;;y đơn giản... có một sự dàn dựng và ngay sau đó, một khoản tiền đáng kể. Cảnh đầu tiên xuất hiện chỉ truyền đạt thông tin đến người xem. Sau đó, với một chuyển động lia và dolly di chuyển, cảnh quay đảo lộn lên đầu và được nhìn thấy trong một ánh sáng hoàn toàn mới. Điều này chỉ có thể xảy ra thông qua kịch bản, hướng nhìn, thiết kế, và chuyển động của máy quay cùng phối hợp với nhau. Một Steadicam hoặc quay bằng cần cẩu qua cửa sổ không bao giờ có thể đạt được những tác động cảm xúc của chuyển động lia và dolly."

  Kể chuyện trực quan rất độc đáo và mạnh mẽ bởi vì nó sử dụng thực tế để thay đổi thực tại. Giống như một bức ảnh, phim được làm từ cuộc sống, nhưng đó là một thực tế được giải phóng khỏi xiềng xích của nó; một thực tế diễn ra trong thời gian, sự quen thuộc và người ngoài hành tinh cùng một lúc. (Đó là một lý do vì sao phim ảnh thường được so sánh như những giấc mơ.) Nhà hát, âm nhạc, hội họa, nhiếp ảnh, trải nghiệm sống - tất cả đều là thức ăn của điện ảnh. Bằng cách làm chủ các kỹ thuật của nó, các nhà làm phim trở thành nghệ sĩ. Một cảnh quay được dàn dựng trong sự hài hòa với các yếu tố khác của công trình không chỉ di chuyển người và các đối tượng trong không gian mà còn di chuyển cả các khán giả.
   
  Lê Hồng Phương thích bài này.