Một người quay phim chuyên nghiệp chia kịch bản như thế nào?

Thảo luận trong 'Kịch bản' bắt đầu bởi Son Kevin, 11/6/15.

Lượt xem: 6,882

 1. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s


  [​IMG]
  Người quay phim giỏi không chỉ thể hiện tốt trên trường quay, quay 1 vài khung ảnh và gọi nó là tốt. Họ làm việc không mệt mỏi và tỉ mỉ trong quá trình tiền kỳ để đảm bảo khi bắt đầu quay, các công việc chuẩn bị đều đã hoàn thành. Dù những công việc này có thể liệt kê hàng loạt từ thăm dò địa điểm đến xây dựng danh sách thiết bị, nhưng điều quan trọng nhất chính là chia kịch bản(script breakdown).Video dưới đây là đoạn trích nhỏ trong khóa học CreativeLive về quá trình chuẩn bị quay phim của Jim Denault ASC, ông có chia sẻ quá trình ông chia kịch bản. Clip này bao gồm điều mà ông tìm kiếm cả về tính thẩm mỹ (tức là phác thảo những cảnh ông muốn nhìn thấy và cảm nhận thấy) lẫn làm cách nào để thấy các thách thức kỹ thuật và thực tiễn mà ông và đồng nghiệp cần vượt qua. Cùng xem clip:


  Đây thường là quá trình rất khó khăn và tốn thời gian, ít nhất là đối với tôi. Có hàng tấn lý do nhưng điều cốt yếu chính là kịch bản bởi nó rất tự nhiên, thường sử dụng ngôn ngữ đơn giản buộc bạn phải sử dụng trí tưởng tượng khi đọc. Để chia kịch bản hợp lý, bạn không chỉ phải nghiên cứu thật kỹ những yếu tố kĩ thuật và thực tiễn như những thứ Jim vạch ra ở video trên, mà bạn còn nên nghiên cứu về các nhân vật cũng như lời thoại ẩn của kịch bản, và tìm ra những ý tưởng về cách thức trình bày những thông tin đó qua cách bố trí, chuyển động mát quay hay ánh sáng.

  Điều quan trọng nhất chính là bạn nên xây dựng một quá trình chia kịch bản cho riêng mình. Jim đã xây dựng quá trình này dựa trên những cách thức làm việc cụ thể của ông, vì vậy nó có thể hay không thể hữu dụng với chính bạn trong môi trường làm việc của bạn. Về nhiều mặt, cách thức của ông tập trung nhiều vào vẫn đề quay phim thực tế. Ông quan tâm đến các yếu tố về địa điểm, thiết bị và nhân sự, những vẫn đề mà không nhiều người trong chúng ta không nghĩ đến vì chúng ta làm việc trong phạm vi nhỏ hơn nhiều so với ông và với số tiền cũng nhỏ hơn rất nhiều. Cách bạn chia kịch bạn nên dựa vào những thứ đó. Điều quan trọng là bạn phải suy nghĩ thật kỹ về quá trình chia kịch bản và cố gắng lấy được càng nhiều thông tin càng tốt vì những thông tin đó sẽ giúp bạn có những quyết định sáng suốt trong tương lai.

   
  sontung07 and Ng Bình Minh like this.