Dựng phim Một số kinh nghiệm để phát triển kỹ thuật dựng phim

Thảo luận trong 'Nghệ thuật dựng phim' bắt đầu bởi Son Kevin, 6/10/22.

Lượt xem: 5,024

 1. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s


  [​IMG]
  Bạn muốn biết làm thế nào phim được dựng của bạn trở nên nổi bật? Những kỹ thuật này là một kỹ thuật tuyệt vời để bắt đầu thực hiện điều đó.

  Dựng phim là một quá trình kỹ thuật, nhưng nó cũng là một quá trình sáng tạo. Đôi khi dễ dàng bỏ qua những khía cạnh sáng tạo và tập trung hoàn toàn vào kỹ thuật. Các nhà dựng phim cần phải nhớ rằng họ là những khán giả đầu tiên của một dự án. Với ý nghĩ đó, chúng ta hãy cùng khám phá cách cho các nhà dựng phim trở nên sáng tạo với các phần hiệu chỉnh của họ. Những khám phá này sẽ tập trung vào điều chúng ta có thể làm như là một nhà dựng phim để hỗ trợ hoặc làm nổi bật cách kể chuyện nói chung bằng cách chúng ta dựng footage có sẵn. Cuối cùng, chúng ta sẽ nhận ra ý tưởng của đạo diễn hay của chính chúng ta.

  1. Đừng sợ sự tương phản

  Khi dựng phim, đôi khi bạn có thể bỏ qua tương phản. Tuy nhiên không được mắc sai lầm - luôn đặt chúng gần nhau chính là bạn của bạn. Sử dụng nó như lợi thế của bạn khi xảy ra tình huống. Ví dụ, như cảnh lễ rửa tội trong phim The Godfather. Nhà dựng phim William Reynolds và Peter Zinner sử dụng hình ảnh tương phản để làm nổi bật cách kể chuyện bằng cách cho thấy Michael Corleone từ bỏ cái ác ... dù cũng trở nên ác bằng cách gọi cho kẻ thù của mình để bị giết.


  2. Sử dụng cắt để ngụ ý hành động

  Đôi khi dựng phim bạn có thể không có một cách cắt cụ thể hoặc một phần đoạn phim mà bạn cần truyền tải đầy đủ một cảnh hay hành động. Ví dụ tốt nhất chúng tôi có thể cung cấp về một giải pháp dựng phim cho vấn đề này là cảnh tắm trong phim Psycho. Để truyền tải những sát thủ đâm Marion khi cô đứng khỏa thân trong phòng tắm (và đã được kiểm duyệt) Hitchcock và nhà dựng phim George Tomasini dùng jump cut (dựng nhảy). Kỹ thuật này cho phép họ truyền tải rõ sự tàn bạo của cái chết của Marion bằng cách cho phép khán giả tự mình lấp đầy khoảng trống của đoạn phim.


  3. Tạo lớp hình ảnh với montage

  Một cách khác để hỗ trợ cách kể chuyện chính là tạo lớp hình ảnh trong một montage. Chúng ta thấy khái niệm này thực sự rõ ràng trong phần mở đầu của Apocalypse Now. Đạo diễn Francis Ford Coppola và nhà dựng phim Walter Murch sử dụng một montage hình ảnh kết hợp với nhân vật đội trưởng Willard của Martin Sheen để truyền tải sự khủng khiếp không thể tránh được của trận chiến. Đây là một kỹ thuật rất sáng tạo và hiệu quả lần đầu tiên được sử dụng sớm trong các phim vào những năm 1930.


  4. Kết nối hai không gian cùng với match cut (kỹ thuật cắt nối phim hành động liền mạch)

  Một cách để kết nối hai không gian là thông qua việc sử dụng match cut (hoặc cắt đồ họa). Kỹ thuật này cho phép của bạn kết nối hai môi trường đối lập với nhau và cho phép hình ảnh truyền đạt những thông tin cần thiết mà không cần lời thoại. Kỹ thuật cắt này có thể thấy trong phần mở đầu của trường đoạn 'bình minh của loài người' trong bộ phim năm 2001: A Space Odyssey. Gần cuối của clip này, chúng ta thấy người đàn ông đầu tiên ném một khúc xương vào không khí theo sau là match cut với một phi thuyền rơi xuống về phía khung hình. Đây là một ví dụ hoàn hảo của việc sử dụng sáng tạo để phát triển câu chuyện.