Quay phim Nên sử dụng góc quay thấp khi nào và như thế nào?

Thảo luận trong 'Nghệ thuật Quay phim' bắt đầu bởi Hitchcock, 3/1/18.

Lượt xem: 2,612

 1. Hitchcock

  Hitchcock Cinematographer


  [​IMG]
  Tại sao góc quay thấp lại quan trọng như vậy? Nhiều người đã hỏi tôi câu này và đó là lý do tôi quyết định viết bài đăng này. Đầu tiên, hãy hiểu chính xác thế nào là một góc quay thấp.
  Góc quay thấp (hay góc thấp, tiếng anh là Low angle shot), là một thủ thuật quay phim được sử dụng ở những điều kiện không phù hợp nhất. Góc thấp có nghĩa là khi quay phim, vị trí máy quay nằm dưới tầm mắt của đối tượng (sống) hoặc dưới vật thể (không sống) với ống kính hướng lên trên, máy quay có thể hoặc không thể trực tiếp đối diện với tầm mắt của đối tượng. Như hình dưới đây, nơi máy quay nằm dưới tầm mắt của người đàn ông cùng cây búa.

  [​IMG]
  Không có bất kỳ luật lệ hà khắc và cố định nào trong quay phim, và hầu hết các nhà làm phim chuyên nghiệp đã cố phá vỡ những quy tắc này. Nhưng tôi tin rằng, mọi thứ trong quá trình làm phim đều có ý nghĩa riêng của nó. Đó là lý do tôi không bap giờ quay phim góc thấp nếu không có lý do, thường được sử dụng ở những hoàn cảnh không thích hợp.

  Vì vậy, nên sử dụng góc quay thấp khi nào và như thế nào? Khi bạn muốn phóng to một đối tượng, hoặc làm nổi bật nó, máy quay phim được đặt thấp hơn tầm mắt của vật thể, khi đó chủ thể trông cao, rộng và mạnh mẽ hơn, tạo cảm giác trong tiềm thức rằng đối tượng là to lớn, mạnh mẽ. Bất cứ tình huống nào trong phim, nơi có một nhu cầu để tôn bậc một hoặc nhiều nhân vật, sử dụng một góc quay thấp là hoàn toàn hợp lý. Khác với việc biểu trưng quyền lực của đối tượg, không phải mục đích của góc quay thấp. Hãy kiểm tra một ví dụ dưới đây.

  [​IMG]
  Trong hình trên, có hai người đàn ông trong một cảnh quay ASS / OTS (cảnh quay qua vai). Người đàn ông đối mặt với camera đang có một khẩu súng trong tay khiến cho anh ta trở nên mạnh mẽ hơn so với nhân vật còn lại.

  [​IMG]
  Đối với những vật thể (không sống) được quan tâm, khi bạn muốn thể hiện một điều gì đó lớn hơn bình thường, bạn phải sử dụng một một góc quay thấp và thậm chí cần tạo ra hiệu ứng kinh dị / căng thẳng. Ví dụ ở hình trên, một người lần đầu đến Paris và thích thú về Tháp Eiffel, một thứ lớn hơn bất cứ thứ gì anh ta từng gặp trong đời. Đây là những mục đích duy nhất của góc quay thấp và các mục đích khác mà bạn muốn tạo ra thông qua góc quay thấp này.