Chia sẻ Nghệ thuật màu sắc trong phim của đạo diễn Hayao Miyazaki

Thảo luận trong 'Nghệ thuật chỉnh sửa màu sắc (Color Grading)' bắt đầu bởi Son Kevin, 17/12/17.

Lượt xem: 5,275

 1. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s

  [​IMG]
  Không phải ngẫu nhiên mà những bộ phim của vị đạo diễn đến từ Nhật Bản lại nhận được sự yêu thích và ngưỡng mộ từ khán giả trên toàn thế giới. Đằng sau những câu chuyện mang đầy tính nhân văn, yếu tố thị giác thể hiện qua các sắc màu cũng là một điều đặc biệt trong những bộ phim của Hayao Miyazaki.

  Và bây giờ, cùng 24hinh.vn tìm hiểu về nghệ thuật màu sắc trong phim của đạo diễn Hayao Miyazaki

  Click CC chọn phụ đề Tiếng Việt​
  Sâu sắc, đa dạng và độc nhất – như chính cách xây dựng nhân vật và một thế giới huyền ảo riêng của mỗi bộ phim mà Hayao Miyazaki thực hiện, việc phối hợp màu sắc được sử dụng cho xuyên suốt cả phim thể hiện sự lưu tâm của ông đến cảm xúc khán giả. Cùng với nhà thiết kế màu sắc Michiyo Yasuda, mỗi bộ phim – mỗi câu chuyện đều có cho mình một bảng màu, thể hiện sự huyền ảo, thú vị; cảm giác trống trải, buồn bã hay vui sướng, hân hoan. Bảng màu này được lập ra để sử dụng chung cho toàn bộ phim, và rồi đi sâu vào hơn nữa là từng phân đoạn của phim, phù hợp với các tình tiết tăng tiến của câu chuyện cũng như cảm xúc cần thiết nơi khán giả.

  [​IMG]
  Chúng ta đã được thưởng thức những “Princess Monosoke”, “Spirited Away” hay “My neighbor Totoro” và nhiều bộ phim khác nữa của đạo diễn này, những màu sắc đặc trưng vô cùng dễ nhận diện cho những khán giả yêu thích bộ phim. Những màu sắc được sử dụng một cách đồng nhất, hợp lý và có hệ thống xuyên suốt câu chuyện khiến nó trở thành một yếu tố quan trọng không thể tách rời khỏi phần thị giác của bộ phim.

  [​IMG]
  Đối với Miyazaki, màu sắc là một công cụ vô cùng quan trọng để truyền tải câu chuyện. Công cụ này đối với ông đắc lực như ngôn ngữ đối với những nhà làm phim khác. Màu sắc, chính là ngôn ngữ để các nhân vật và chính bản thân người làm phim giao tiếp với nhau, giao tiếp với bối cảnh cùng các nhân vật khác và quan trọng hơn cả là giao tiếp với khán giả. Ngoài ra, màu sắc cũng giúp phát triển về tình tiết, cảm xúc, cách kể chuyện đi kèm với thông tin nhân vật và bối cảnh xung quanh.

  [​IMG]
  Theo lời Michiyo Yasuda, nhà thiết kế màu sắc đã đồng hành cùng vị đạo diễn của Ghibli Studio trong rất nhiều năm qua cho biết: “Màu sắc mang ý nghĩa riêng biệt và nhờ vậy, nó giúp cho câu chuyện phim được truyền tải dễ dàng hơn đến khán giả. Trong một câu chuyện huyển ảo và ít lời thoại, tất cả những gì khán giả được biết đều thông qua hành động của nhân vật, màu sắc được bao hàm trong yếu tố thị giác khiến những tình huống trong phim được rõ ràng và cảm xúc hơn.

  [​IMG]
  Ngoài ra, màu sắc đi sâu vào cảm xúc của khán giả một cách tự nhiên và họ gần như không nhận thức được điều này. Sợi dây liên kết giữa màu sắc và cảm xúc nơi khán giả vô cùng chặt chẽ, giúp họ dễ dàng nhập tâm vào câu chuyện và cuốn hút cùng bộ phim.

  [​IMG]

  Miyazaki Hayao (tiếng Nhật: 宮崎 駿; phiên âm: Cung Khi Tuấn) sinh ngày 5 tháng 1 năm 1941 tại Tokyo, Nhật Bản) là đạo diễn phim hoạt hình và là người đồng sáng lập hãng phim hoạt hình Ghibli.

  Miyazaki là tác giả của rất nhiều phim hoạt hình Nhật Bản (anime) và truyện tranh Nhật Bản (manga) nổi tiếng trong đó bộ phim SenChihiro ở thế giới thần bí là bộ phim ăn khách nhất trong lịch sử Nhật Bản và giành giải Oscar lần thứ 75 dành cho phim hoạt hình hay nhất.

  Nét đặc trưng trong các bộ phim của Miyazaki là sự xuất hiện thường xuyên của các chủ đề như mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên và công nghệ. Nhân vật chính trong các tác phẩm của ông thường là những cô gái hoặc những phụ nữ trẻ mạnh mẽ, độc lập.

  Các bộ phim của Miyazaki thường thành công về mặt thương mại, và điều này dẫn đến sự so sánh giữa ông và đạo diễn hoạt hình người Mỹ nổi tiếng Walt Disney. Tuy nhiên, bản thân Miyazaki không coi mình như một ông trùm trong lĩnh vực hoạt hình, ông chỉ tự nhận là một đạo diễn may mắn khi có thể tự do sáng tạo ra các bộ phim theo ý mình.