Những cảnh ăn uống ấn tượng trong các bộ phim của đạo diễn Steven Spielberg

Thảo luận trong 'Tin tức - Sự kiện' bắt đầu bởi 24hinh.vn, 8/5/20.

Lượt xem: 10,589

 1. 24hinh.vn

  24hinh.vn Moderator

  [​IMG]

  Ai có thể thực hiện những phân cảnh ăn uống tốt hơn Spielberg không?

  Câu hỏi này có thể gây ra nhiều tranh cãi nhưng có một điều chính xác là đạo diễn Steven Spielberg biết cách sử dụng các cảnh ăn tối hoặc ăn trưa trong phim để thúc đẩy các câu chuyện của mình, giới thiệu hoặc giải thích thông tin, tăng sự căng thẳng và xây dựng nhân vật.

  Gần đây chúng tôi tình cờ xem một bảng xếp hạng 10 cảnh ăn uống tốt nhất của Steven Spielberg từ The Bearded Trio. Và danh sách này khá hay, nhưng tôi đã có một vài bổ sung của riêng mình, cùng với một số phân tích về những yếu tố khiến những cảnh này trở nên xuất sắc và những điều chúng ta có thể học hỏi từ chúng.

  [​IMG]

  Tại sao các cảnh ăn uống lại quan trọng?

  Bạn có thể sẽ cần đến một hoặc hai cảnh ăn uống trong bộ phim của riêng bạn. Câu chuyện của bạn sẽ có những phân đoạn các nhân vật ngồi xuống bàn ăn, và bạn có thể truyền đạt rất nhiều điều từ những phân đoạn này.

  Đầu tiên, những cảnh ăn uống cực kỳ tĩnh. Các nhân vật hầu như không di chuyển. Các máy quay cũng sẽ không di chuyển nhiều. Phân cảnh gồm một nhóm người ngồi ăn và đối thoại với nhau có thể trở nên buồn tẻ nếu bạn không cẩn thận. Bạn cần chắc chắn rằng khán giả vẫn quan tâm đến bất cứ điều gì nhân vật của bạn đang thảo luận.

  Vì vậy, bạn phải duy trì năng lượng trong các cảnh ăn uống. Hãy bắt đầu bằng những cuộc đối thoại gây chú ý chứa đựng căng thẳng, xung đột, ẩn ý và thể hiện tính cách nhân vật. Các nhân vật cần được bổ sung thông tin đầy đủ, vì vậy khán giả có thể hiểu từng người trong số họ đến từ đâu, cũng như cách họ xem cuộc trò chuyện.

  Bạn cũng cần đảm bảo rằng phân cảnh ăn uống thêm một cái gì đó vào câu chuyện của phim. Cảnh này là tiếp diễn của cảnh trước hay nó giúp khán giả hiểu thêm về nhân vật và tình huống của họ? Nếu không đem lại một điều gì đó, cảnh ăn uống sẽ trở nên thừa thãi và điều này không tốt cho bộ phim của bạn chút nào !

  Bây giờ, hãy cùng xem lại một số phân cảnh tại ăn uống hay nhất của Spielberg.

  [​IMG]

  Những cảnh ăn uống hay nhất trong các phim của Spielberg

  Jaws

  Ngay khi đọc tiêu đề "10 cảnh ăn uống Spielberg hay nhất", tôi đã nghĩ về phân đoạn giữa hai cha con trong Jaws, và đúng là nó đã lọt vào danh sách của Bearded Trio.

  Đó là một cảnh đơn giản nhưng hiệu quả. Cảnh sát trưởng Martin Brody (Roy Scheider) và con trai đang ngồi bên nhau sau một ngày dài.

  Không có bất kỳ đoạn hội thoại nào, khán giả có thể thấy Brody đang căng thẳng và lo lắng như thế nào bởi sự xuất hiện của một con cá mập ăn thịt người, còn con trai anh thì đang bắt chước lại mọi thứ anh làm. Nó trở thành một khoảnh khắc tình cảm thực sự giữa cha và con trai giúp chúng ta hiểu nhân vật Brody trong vai trò một người cha.


  Một vấn đề với một danh sách như thế này là: sau khi bạn chọn ra một phân cảnh ấn tượng một bộ phim, bạn lại nhớ đến một cảnh ăn uống khác cũng xuất sắc không kém cũng trong bộ phim đó.

  Chẳng hạn, trong đoạn sau của Jaws, có phân cảnh Quint ( đóng bởi Robert Shaw) kể câu chuyện kinh dị về xác tàu Indianapolis. Không khí trở nên hồi hộp vì màn thể hiện tuyệt vời của Shaw vời và giúp chúng ta biết thêm thông tin về nhân vật Quint. Chúng ta hiểu được về lần đầu Quint đối đầu trực tiếp với cá mập, và điều gì đã thúc đẩy ông ta.


  E.T the Extra-Terrestrial

  Một cảnh quay yêu thích khác của tôi là bữa tối gia đình trong phần đầu của E.T. the Extra-Terrestrial.


  Phân cảnh này quan trọng bởi nó đã xây dựng được mâu thuẫn giữa các nhân vật. Cậu bé Elliott đã nhìn thấy ET, nhưng không ai trong nhà tin cậu. Có một vài đoạn hài hước nhưng chúng ta vẫn thấy được Elliott rất buồn vì không ai tin cậu. Sự căng thẳng tăng cao khi Elliott nói với mẹ rẳng cha cậu, người duy nhất sẽ tin tưởng cậu, lại đang ở Mexico với một người phụ nữ khác.

  Trong cảnh này, bạn thấy rằng: Elliott đang vật lộn để được lắng nghe, Gertie đóng vai trò là người giải tỏa ngây thơ, Michael là anh trai, trêu chọc em trai mình, còn mẹ của họ rất yếu đuối và đau đớn khi nghe tin về chồng mình. Phân cảnh cho chúng ta lời giải thích về việc ly hôn, điều sẽ ảnh hưởng đến mọi thứ xảy tiếp theo giữa các nhân vật. Cảnh bữa tối dài gần 3 phút nhưng tình tiết diễn ra rất nhanh.

  Indiana Jones

  Tôi cũng rất thích cảnh ăn uống trong đoạn đầu bộ phim Indiana Jones, khi Indian ( đóng bởi Harrison Ford) bước vào hộp đêm Trung Quốc để đối đầu với bọn xã hội đen.


  Cảnh quay này rất kịch tính, căng thẳng bởi vì người xem biết được rằng các nhân vật đang muốn gì ở đây. Indy muốn có một viên kim cương, và những tên xã hội đen thì muốn bộ hài cốt của một vị hoàng đế cổ đại. Chúng cũng muốn Indiana chết, và gần như đã thực hiện được điều đó khi đã hạ độc Indy, khiến anh phải chuyển mục tiêu sang lấy được thuốc giải độc.

  Ngoài ra, việc sử dụng bàn xoay cũng cũng tăng thêm sự độc đáo cho cảnh quay này.

  Schindler's List

  Cuối cùng, tôi cảm thấy như danh sách còn thiếu khoảnh khắc tuyệt vời dưới đây


  Đây là lần đầu tiên Oskar Schindler (đóng bởi Liam Neeson ) gặp Amon Goeth (đóng bởi Ralph Fiennes), và là một khoảnh khắc quan trọng trọng trong bộ phim. Đến đoạn trong phim, chúng ta đã thấy Schindler là một doanh nhân và có mối quan hệ rộng rãi. Hãy nhớ rằng trong cảnh ăn uống mở đầu này, Schindler dễ dàng trở thành trung tâm của bữa tiệc.

  Nhưng có điều gì đó khác biệt về bữa ăn trưa quy mô nhỏ này với các sĩ quan Đức Quốc xã, nơi sự quyến rũ của Schindler bị giảm đi, và sự tức giận của ông ta được thể hiện trong phần phụ của cuộc đối thoại.

  Goeth nghi ngờ và khá phẫn nộ với người lạ mặt này vì ông ta đến muộn, ngay cả khi Schindler chào hỏi những người khác trong bàn ăn rất thân thiết. Sự căng thẳng giữa họ làm cho cảnh quay này thú vị hơn.

  Cảnh cũng có nhiều chuyển động. Schindler di chuyển khắp quanh ăn uống, bắt tay và nói chuyện với mọi người. Khi Schindler lấy thức ăn của mình, thì Goeth không ăn nữa, và yêu cầu người hầu dọn dẹp phần của anh ta. Đây là một cảnh khiến họ âm thầm trở thành kẻ thù và thể hiện sự kiêu căng của Goeth cùng khả năng thao túng của Schindler.

  Tôi biết đây chỉ là một vài trong số những cảnh ăn uống tuyệt vời của Spielberg, nhưng chúng vô cùng đáng học hỏi và rất ấn tượng.
   
  Chỉnh sửa cuối: 8/5/20