Chia sẻ Những lưu ý khi quay phim với định dạng Log

Thảo luận trong 'Nghệ thuật Quay phim' bắt đầu bởi Son Kevin, 1/7/18.

Lượt xem: 15,217

 1. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s


  [​IMG]
  Video là phương tiện truyền thông không khoan nhượng, và nếu không có độ sáng thích hợp, sẽ rất dễ bị mất dữ liệu ở phần hightlight và shadow. Định dạng video phổ biến nhất, Rec.709 là định dạng video HD 1080 tiêu chuẩn tỉ lệ 16:9 bắt đầu xuất hiện từ năm 1990. Định dạng video này rất dễ bị ảnh hưởng bởi những cảnh quay có độ tương phản quá cao (có quá nhiều hightlight và shadow).

  MỘT FILE LOG CHẤT LƯỢNG KÉM GIỐNG NHƯ LÀ BẠN QUAY VIDEO QUA MỘT MÀN SƯƠNG.

  Giờ đây có thêm rất nhiều cách phức tạp khác để đối phó với tình trạng này. Có một cách là dùng camera RAW, chỉ dùng những dữ liệu thô từ cảm biến của camera mà không qua quá trình xử lý nào - tức là sẽ không áp dụng sự điều chỉnh ISO nào, không có cân bằng trắng, và file đó sẽ rất KHỔNG LỒ. Sau khi dữ liệu được ghi lại, nó cần được xử lý trước khi có thể xem lại. Nhưng lại có một thứ ở giữa camera RAW và định dạng Rec.709: Đó là Log.

  Log là gì?

  Log hơi giống định dạng RAW, tức là nó bao gồm những dữ liệu được thêm từ cảm biến, nhưng nó cũng bao gồm cả một số khâu chỉnh sửa rồi, vì vậy thực chất bạn có thế xem phim ở chế độ Log ngay trên màn hình, mặc dù lúc nào trông nó cũng rất tệ. Một file log chất lượng thấp trông giống như là bạn quay phim qua một màn sương. Màu sắc thì nhợt nhạt và không có độ tương phản vì bạn sẽ thực hiện những khâu chỉnh sửa này sau.

  [​IMG]
  Cảnh quay với Log chưa qua chỉnh màu

  [​IMG]
  Histogram cảnh quay với Log chưa qua chỉnh màu
  Trong một video thông thường, ánh sáng được chia thành 256 cấp độ, mỗi cấp sẽ cách đều với nhau. Log, hay còn lại gọi là khoảng logarit là cái mà mỗi khoảng sáng không cách đều với khoảng sáng đứng trước nó. Điều này sẽ cho phép có nhiều khoảng hơn ở vài chỗ của quang phổ. Rất nhiều người đã tạo ra LUT hay còn gọi là “Look Up Table”, tức là tái định lại những con số này để tạo ra những kết quả ưng ý, vậy nên bạn không cần phải tự nghĩ ra hiệu ứng phim cho riêng mình.

  [​IMG]
  Cảnh quay với Log đã chỉnh màu

  [​IMG]
  Histogram cảnh quay với Log đã qua chỉnh màu​
  Những điều nên (và không nên) khi ghi hình ở chế độ Log

  1. Ở chế độ Log, cắt bớt phần highlight chứ không phải phần shadow.

  Đây là điều sẽ gây khó khăn nhiều nhất cho người quay phim. Chúng ta đã học từ lâu rằng không bao giờ cắt bỏ phần highlight. Nhưng khi quay phim ở chế độ Log, tốt hơn hết là nên đẩy mạnh phần shadow để giữ màu đen khỏi bị nhiễu. Hãy dành thời gian để chỉnh tay và thử đi thử lại, bắt đầu từ phơi sáng quá mức +1stop – nghe có vẻ điên rồ, nhưng dải log rộng hơn sẽ cứu cánh cho phần highlight và việc đẩy mạnh màu đen sẽ giúp chúng không nhiễu.

  2. Nếu có thể, hãy dùng bộ ghi dữ liệu ngoài 10 bit

  [​IMG]
  Với một bộ ghi hình ngoài 10 bit, bạn sẽ không bị hạn chế với những video 8 bit của cảm biến. Các vấn đề về dải tần thi thoảng sẽ xuất hiện khi quay video ở chế độ Log vì các định dạng không được thiết kế dành cho camera đó. Ví dụ là V-log, được thiết kế cho việc quay phim 14 bit và có thể dẫn đến những vấn đề về băng tần khi dùng trên một chiếc camera 8 bit.

  3. Cố gắng đừng trộn lẫn Log & Rec.709

  Nếu bạn có một chiếc camera đang ghi hình ở chế độ log và một cái camera khác quay ở chế độ rec709 thì sẽ rất khó để ghép hai video với nhau. Nếu bạn đang quay ở Log, hãy quay tất cả các đoạn phim đều ở chế độ log.

  4. Nếu có thể, hãy dùng preview LUT

  Hãy dùng profile rec.709 để xem đồng thời video đang được ghi hình ở chế độ log. Bởi vì khi ghi hình ở chế độ log, màu sắc rất phẳng (flat) bởi vậy khi dùng pewview LUT thì bạn sẽ biết màu sắc đầy đủ của cảnh quay sẽ như thế này để có thể điều chỉnh tại hiện trường.

  5. Hãy dùng những LUT của người khác

  Rất nhiều người đã tạo ra các file LUT miễn phí hoặc trả phí. Một vài LUT thì bắt chước diện mạo của những bộ phim nhất định – Bạn muốn phim của bạn có diện mạo giống phim Matrix ư? Chỉ có cần một cú click là xong – nhưng có những LUT lại được làm ra để dành riêng cho những chiếc camera cụ thể. Hãy lưu ý rằng, có LUT dùng cho rec.709 và có LUT dành cho Log, phải chắc chắn rằng bạn đang dùng một LUT log cho những video quay ở chế độ log, và tương tự, dùng LUT rec.709 áp dụng cho những video quay ở chế độ rec.709.

  Vậy thì, có nên dùng log hay không?

  Log rất hữu ích để lưu sản phẩm của bạn, hay ít nhất là một vài cảnh của sản phẩm, và nó giúp bạn dễ dàng thay đổi diện mạo của đoạn phim, nhưng nó cũng có những nhược điểm riêng. Trước khi dùng log với những cảnh quay quan trọng, hãy thử quay trước với những đoạn phim ít quan trọng và có điều kiện quay khá giống với những đoạn phim bạn định quay thật.