Phim “Người đẹp ngủ trong rừng” là đỉnh cao hoạt hình cổ điển của Walt Disney

Thảo luận trong 'Đạo diễn' bắt đầu bởi Son Kevin, 8/1/21.

Lượt xem: 10,544

 1. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s


  [​IMG]
  Làm thế nào mà Người đẹp ngủ trong rừng năm 1959 trở thành đỉnh cao trong kỷ nguyên kinh điển của Hãng phim hoạt hình Walt Disney?

  Tôi chưa bao giờ xem các bộ phim hoạt hình về công chúa khi còn nhỏ, nhưng trong thời gian cách ly, tôi đã xem tất cả chúng trên Disney +, và tôi phải thừa nhận rằng, tôi đã hoàn toàn bị thu hút bởi Người đẹp ngủ trong rừng.

  Đó là một trong những bộ phim tuyệt vời nhất mà tôi từng xem, từ kỹ xảo điện ảnh đến trang phục cho đến nhân vật, và tất cả đều là hoạt hình. Ai đó đã thiết kế một cách rất cẩn thận và tỉ mỉ mọi khía cạnh của bộ phim, và điều đó không hề tình cờ. Đó là đỉnh cao của mọi thứ mà Walt và công ty đã học được qua từng năm phát triển.

  “Người đẹp ngủ trong rừng” đã trở thành Đỉnh cao của Hoạt hình Disney cổ điển như thế nào?

  Mọi kỷ nguyên hoạt hình của Disney đều cố gắng xây dựng dựa trên những kỷ nguyên trước đó. Bạn học những bài học cụ thể và cố gắng áp dụng chúng. Và, “Người đẹp ngủ trong rừng” là một kết thúc rất tiêu biểu của một thời đại. Đó là sự kết hợp giữa công nghệ và nghệ thuật để tạo ra một bộ phim thúc đẩy Disney tiến lên.

  Đây cũng là bộ phim hoạt hình cuối cùng mà Walt làm việc toàn thời gian. Cũng là tác phẩm lớn cuối cùng cho thể loại cổ tích. Hãng phim đã không lựa chọn thể loại này cho đến 30 năm sau, sau khi Disney qua đời vào năm 1966, với việc phát hành The Little Mermaid vào năm 1989.

  Nó được phát hành ở tỷ lệ khung hình rộng nhất từ trước đến nay của Disney, Siêu kỹ xảo 2,55: 1(2.55:1 Super Technirama) tuyệt đẹp. Đây là tỷ lệ màn hình mở rộng cho phép người làm hoạt hình làm việc với tiền cảnh, hậu cảnh và hoạt động trao đổi giữa hai yếu tố này.

  [​IMG]
  Phần nhạc và các bài hát của bộ phim có sử dụng tác phẩm của Dàn nhạc giao hưởng Graunke dưới sự chỉ đạo của George Bruns, với sự sắp xếp và chuyển thể một số chương từ vở ballet “Người đẹp ngủ trong rừng” năm 1890 của Pyotr Ilyich Tchaikovsky.

  Kiểu lắp ráp tuyệt hảo này cho thấy sự phát triển và kinh nghiệm trong studio đã có từ khi Walt thành lập nó nhiều năm trước đó. Và nó sẽ thành công, vì vào năm 2019, bộ phim đã được Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ chọn để bảo quản trong Cơ quan đăng ký phim quốc gia Hoa Kỳ (the United States National Film Registry) vì "có ý nghĩa về mặt văn hóa, lịch sử hoặc thẩm mỹ."

  Đó là một bộ phim chứa nhiều suy ngẫm, không dựa vào những pha hài hước xen kẽ của các bộ phim trước đó, nhưng rất ổn với những cảnh quay chậm rãi làm nổi bật hình ảnh. Ý tưởng bắt nguồn cho bộ phim đến từ "Unicorn Tapestries" từ những năm 1500.

  Bảy giá treo riêng lẻ được gọi là "Thảm trang trí kỳ lân" ("The Unicorn Tapestries") là một trong những tác phẩm nghệ thuật phức tạp và đẹp nhất từ cuối thời Trung cổ còn tồn tại.

  [​IMG]
  Ở đây có công việc máy quay mang tính thúc đẩy đưa chúng ta chìm đắm và thoát ly vào các cảnh phim, tạo cho câu chuyện một sự say mê hoàn toàn phù hợp với mạch câu chuyện.

  Một trong những điều khiến tôi ấn tượng nhất là sự đồng cảm của các nhân vật. Tôi nghĩ một phần là do chuyển động và hành động trong phim đều được phỏng theo cách mọi người thực sự di chuyển và hội thoại. Walt thực sự đòi hỏi mọi cảnh trong phim phải được quay (với người thật) live-action, sau đó để các nhà làm phim hoạt hình hóa các yếu tố dựa trên chuyển động của người thật.

  Quá trình này mất rất nhiều năm, nhưng đó đã trở thành một thành quả lớn khi được nhìn thấy trên màn ảnh.

  Tuy nhiên, quá trình kéo dài có nghĩa là bộ phim này được tạo ra nhờ vào một dàn hợp xướng, khi có người đã đến và đã rời đi để tạo nên những ý tưởng khác nhau cho đến khi bộ phim được phát hành. Phim do Les Clark, Eric Larson, và Wolfgang Reitherman đạo diễn, dưới sự giám sát của Clyde Geronimi, với phần ngoại truyện bổ sung của Joe Rinaldi, Winston Hibler, Bill Peet, Ted Sears, Ralph Wright và Milt Banta.

  Nhưng tất cả những cái tên này và những đóng góp của họ đã được đền đáp cho một bộ phim mà đã thay đổi cách sản xuất phim của Disney. Nó khuyến khích họ sử dụng độ sâu trường ảnh một cách kĩ lưỡng hơn, để tạo hoạt ảnh dựa trên cuộc sống thực và nó cũng đã khiến họ suy nghĩ về trải nghiệm sân khấu.

  [​IMG]