Phong cách quay phim của đạo diễn Christopher Nolan

Thảo luận trong 'Nghệ thuật Quay phim' bắt đầu bởi 24hinh.vn, 18/5/20.

Lượt xem: 5,167

 1. 24hinh.vn

  24hinh.vn Moderator


  [​IMG]

  Rất hiếm khi có phong cách của một nhà làm phim nào ảnh hưởng đến Hollywood nhiều như Christopher Nolan. Dưới đây là một vài đặc điểm về phong cách quay phim của vị đạo diễn tài ba này.


  Christopher Nolan đã hợp tác với Wally Pfister trong bảy bộ phim điện ảnh và với Hoyte Van Hoytema trong ba bộ phim gần đây nhất của ông. Các bộ phim của ông đều có một phong cách hình ảnh chung và chủ đề nhất quán giúp làm nổi bật những câu chuyện ông muốn kể. Vậy những bí quyết của Nolan là gì?

  Sử dụng kỹ xảo

  Về mặt này, phong cách hình ảnh của Nolan rất đơn giản so với phong cách thịnh hành của Hollywood mà thường liên quan đến các hiệu ứng hình ảnh vượt trội và các xu hướng kỹ xảo phức tạp. Nolan thích những chuyển động tối thiểu (trừ khi thực sự cần thiết), và hạn chế rất tốt những gì làm rối câu chuyện - chẳng hạn như những cú dolly trong các cuộc đối thoại.

  Nolan thường sử dụng đồ họa máy tính như là phương sách cuối cùng. Đối với những cảnh nguy hiểm hoặc hiệu ứng, ông quay những phiên bản thật trước, và chỉ sau đó sử dụng VFX để phóng đại những cảnh quay đó. Trong bộ phim Inception, đoàn làm phim đã tạo ra những vụ nổ thật, sau đó phóng đại những cảnh đó trong quá trình hậu kỳ. Việc này đã tạo ra một lớp vỏ của chủ nghĩa hiện thực, điều cực kỳ quan trọng đối với một nhà làm phim, người khiến khán giả đặt câu hỏi về tính thực tế của những gì họ đang xem.

  Phong cách này của ông còn được thể hiện trong việc sử dụng các địa điểm thực tế. Ông và các nhà thiết kế sản xuất của mình đi du lịch khắp nơi để tìm những địa điểm phù hợp với các bộ phim, thay vì tạo ra thứ gì đó trên âm trường, và đôi khi nâng cao chúng hơn nữa bằng cách chỉnh sửa hiệu ứng hình ảnh hoặc hình ảnh.

  Trong bộ ba him Batman của Nolan, Batcave trông giống như một hang động thực sự - hoàn chỉnh với dòng sông ngầm - so với các phiên bản khoa học viễn tưởng trước đây của nơi này.


  Ánh sáng trong phim

  [​IMG]
  Sự điều khiển ánh sáng và bóng tối cho phép hiểu rõ bản chất thực sự của một nhân vật.
  Sử dụng ánh sáng một cách khôn ngoan, Nolan thường giữ khuôn mặt của nhân vật trong bóng tối nhiều hơn là chiếu sáng quá mức. Điều này phản ánh các nhân vật của Nolan, những người thường có những bí ẩn hoặc mặt tối.

  Thay vì chiếu sáng cả hai mặt của khuôn mặt bằng keylight, phong cách đặc trưng của Nolan là để 3/4 khuôn mặt chìm trong bóng tối.

  Tạo hình ảnh trực quan

  Các bộ phim của Nolan có nhiều chi tiết như vậy trong bóng tối (không có màu sắc khiến hình ảnh trở nên u ám hoặc ồn ào) bởi vì ông quay mọi bộ phim của mình trên celluloid.

  Nolan cũng là một người ủng hộ rất lớn cho việc quay và chiếu khổ lớn - anh ấy quay rất nhiều bộ phim của mình trên , máy 65mm. Trường nhìn rộng này gần giống như một hiệu ứng đặc biệt, kết hợp với các địa điểm đẹp mắt, nó có thể tạo ra hình ảnh ngoạn mục, mới lạ.

  [​IMG]
  Sử dụng Keylight phong cách Nolan thường che một phần khuôn mặt nhân vật trong bóng tối

  2 cỡ cảnh cùng một thời điểm

  Thay vì sử dụng thay đổi cỡ cảnh toàn và cận, Nolan thích để cuộc đối thoại của mình diễn ra trong một cảnh quay trung cảnh cho thấy khuôn, đầu và vai của người họ đang nói chuyện và môi trường xung quanh họ. Điều này một cuộc đối thoại có thể diễn ra trong một lần quay mà không bị cắt trong quá trình dựng phim.

  [​IMG]
  Nolan thích diễn những cảnh đối thoại trong một lần quay duy nhất.​

  Nhưng, giống như nhiều tác phẩm khác của Nolan, việc gần như đóng khung tĩnh này là một sự mánh khóe tinh tế. Nolan đã zoom vào rất nhẹ trong suốt thời gian của đoạn đối thoại, vì vậy cỡ cảnh dần sẽ chặt hơn. Khán giả sẽ cảm thấy bị cuốn hút vào cuộc trò chuyện, mà không biết tại sao.

  [​IMG]
  Chuyển động zoom in dần vào cảnh thu hút khán giả một cách tinh tế vào cuộc trò chuyện.
  Không có gì quá phô trương hay giả tạo về phong cách quay phim của Nolan; tuy nhiên, phim của ông cũng không hề đơn giản. Nolan thích dành sự phức tạp cho cách ông kể câu chuyện, với các mốc thời gian phức tạp và các câu chuyện lồng nhau.