Ray Dolby - Nhà cách mạng trong lĩnh vực âm thanh

Thảo luận trong 'Tin tức - Đánh giá' bắt đầu bởi Son Kevin, 4/6/16.

Lượt xem: 883

 1. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s


  [​IMG]
  Nếu âm thanh quan trọng không kém hình ảnh trong phim, thì rõ ràng Ray Dolby còn làm nhiều hơn thế để phát triển kỹ thuật cũng như sự hứng thú cho phim hơn bất cứ ai khác trong lịch sử điện ảnh. Đó là một tuyên bố táo bạo, nhưng điều đó trở nên có ý nghĩa khi đặt vào ngữ cảnh những thành tựu phi thường trong cuộc đời ông. Đây chỉ là một vài cách mà Ray Dolby làm giàu thêm cho cuộc sống của mỗi chúng ta.

  Trước tiên, Hãy xem một video về Ray Dolby từ các đồng nghiệp của ông tại Dolby Laboratories:
  Đóng góp Ray Dolby cho âm thanh là vô kể. Với hơn 50 bằng sáng chế. Tuy nhiên, những đóng góp tuyệt vời của ông cho âm thanh của nền điện ảnh, có thể thấy được từ một vài phát minh và tiến bộ quan trọng từ năm 1965.

  Phát minh lớn đầu tiên của ông là Dolby A, tiền thân của các kỹ thuật giảm tiếng ồn. Trước Dolby Noise Reduction (KL), tiếng rít là một vấn đề lớn trong sản xuất âm thanh, và tín hiệu cho tỷ lệ tiếng ồn thường là 1: 1 hoặc cao hơn. Dưới đây là Mickey Hart của ban nhạc Grateful Dead nổi tiếng trên NR Dolby đã nói:

  Trước Dolby Noise Reduction, tiếng rít ở băng ồn như nguồn tín hiệu gốc. Chúng tôi phải sử dụng các kỹ thuật phức tạp để điều chỉnh gần với các âm thanh chúng tôi muốn. Chỉ đơn giản ngoài phạm vi và là thiết kế của băng ngày đó. Cho đến khi có ý tưởng của Ray.

  Đổi mới quan trọng tiếp theo của Dolby vào năm 1975 với sự ra đời của Dolby Stereo, cho phép cho bốn kênh âm thanh stereo được in lên bản phim 35mm. Một số bộ phim lớn, đáng chú ý nhất Star Wars và Close Encounters of the Third Kind, đã tận dụng đầy đủ định dạng âm thanh mới này. Dưới đây là George Lucas nói về đóng góp của Dolby cho phim của ông.

  Công trình tiên phong của Ray về âm thanh đóng một vai trò quan trọng cho phép Star Wars mang đến những trải nghiệm thực sự mà tôi đã luôn luôn mơ ước.

  Bảy năm sau, vào năm 1982, Dolby Surround được giới thiệu. Định dạng mới này cho phép âm thanh stereo kép được đồng thời mã hóa trong các định dạng video tiêu dùng như VHS, do đó mang đến trải nghiệm xem phim tại nhà đến một mức độ chưa từng có.

  Vào cuối những năm 80, Dolby giới thiệu được cho là một trong những thành tựu lớn nhất của ông, Dolby SR (Spectral Recording.) Hình thức mới giảm tiếng ồn này lấy các yếu tố từ các quá trình Dolby A, B, và C, và nhanh chóng trở thành tiêu chuẩn cho ngành công nghiệp vì nó cải thiện đáng kể hiệu quả quá trình giảm tiếng ồn khác.

  [​IMG]
  Ngay sau đó, Dolby Laboratories giới thiệu Dolby AC-3, được biết đến ngày nay là Dolby Digital. Công nghệ mới này cho phép các khối âm thanh số được in giữa các lỗ thủng trên một bản in 35mm trước khi được giải mã thành âm thanh surround 5.1. Ấn tượng hơn nữa là Dolby Digital tương thích ngược trong bản in âm thanh analog tồn tại cùng với các dữ liệu kỹ thuật số, do đó đảm bảo rằng các bản in có thể bật ở bất kỳ rạp chiếu nào, cho dù rạp chiếu đó có hay không có khả năng giải mã tín hiệu kỹ thuật số.

  Tuy nhiên, sự xuất sắc của Dolby đã không dừng lại ở âm thanh cho điện ảnh. Dưới đây là một bản tóm tắt ngắn gọn về một số phát minh khác của Dolby từ một bài viết tuyệt vời Creative Cow về đóng góp của Ray Dolby:

  Công nghệ Dolby Headphone, Dolby E codec cho sản xuất và phân phối âm thanh đa kênh DTV, Dolby Pro Logic II, công nghệ Dolby Virtual Speaker, mã hóa không mất thông tin Dolby TrueHD cho các đĩa video HD, Dolby 3D Digital Cinema, Dolby Axon cho thông tin tiếng nói 3D cho trò chơi trực tuyến; công nghệ Dolby Mobile cho âm thanh surround 5.1 trên điện thoại di động; Dolby Surround 7.1 cho điện ảnh kỹ thuật số và cuối cùng streaming media.

  Cho đến ngày nay, nhiều bộ óc vĩ đại mà Ray Dolby bồi dưỡng vẫn đang đi tiên phong trong nền âm thanh cho điện ảnh và hơn thế nữa. Việc đổi mới mới nhất từ Dolby Laboratories, Dolby Atmos, có vẻ như là trải nghiệm âm thanh thực sự đều được con người biết đến.

  Theo mỗi người cảm nhận, Ray Dolby và công ty của ông đều thay đổi cách chúng ta trải nghiệm phim ảnh. Từ giảm tiếng ồn, đến âm thanh stereo, đến trải nghiệm âm thanh surround thực sự, Dolby thực sự tiên phong về âm thanh theo cách mà không một con người nào khác có thể phủ nhận. Chúng tôi sẽ tôn trọng và nhớ đến ông, và đóng to lớn của ông mãi mãi.

  [​IMG]
  "Để trở thành một nhà phát minh, bạn phải sẵn sàng sống với một cảm giác không chắc chắn, làm việc trong bóng tối này và mò mẫm tìm một câu trả lời, phải lo lắng về việc liệu có câu trả lời hay không" - Ray Dolby (1933-2013)

  tham khảo nofilmschool
  biên tập 24hinh.vn​