Sách hay - Lịch sử Điện ảnh

Thảo luận trong 'Tin tức - Sự kiện' bắt đầu bởi book24h, 3/7/18.

Lượt xem: 3,687

 1. book24h

  book24h Cinema Book

  Điện ảnh là loại hình nghệ thuật hoành tráng ở thế kỷ 20. Năm 1895, chúng ta ngạc nhiên đến sững sờ khi xem phim từ máy chiếu của anh em nhà Lumière. Đến nay “nàng tiên thứ bảy” của khung trời nghệ thuật này đã mang lại một ảnh hưởng phi thường và rộng khắp đến với mọi người.

  Điện ảnh không ngừng quyến rũ con người. Điện ảnh đã đáp ứng nhu cầu người xem với các thể loại tình cảm lãng mạn, kinh dị, phiêu lưu mạo hiểm, chiến tranh, tinh thần yêu nước, nghệ thuật khiêu vũ, dã sử và rất nhiều hình ảnh về một miền Tây hoang dã đã thuộc về dĩ vãng…

  Tự thân, những cuốn phim nhựa đã ghi lại sự thay đổi đến chóng mặt của tinh cầu chúng ta, có thể làm người ta thích thú, say mê cũng có thể làm người xem hoảng sợ, kinh động hoặc thất thần. Những bộ phim ấy đã mang con người đến thế giới của điều kỳ diệu. Cảnh trong phim có thể làm người ta khóc, cười thật sự!

  Điện ảnh cung cấp những bữa ăn tinh thần, giáo dục, truyền đạt thông tin và giới thiệu với các dân tộc những nền văn hóa khác nhau ở khắp nơi trên trái đất. Và hơn thế nữa, điện ảnh đã thành công rực rỡ trong lãnh vực giải trí.

  Lịch sử điện ảnh (Film History) là một cuốn sách công cụ - công cụ cần thiết trước hết cho những ai làm nghề điện ảnh, những nhà nghiên cứu và giảng dạy, các sinh viên cao đẳng , đại học chuyên ngành, sau đó là cho những người yêu thích điện ảnh muốn tìm hiểu sâu quá trình diễn tiến lịch sử của phương diện kỹ thuật trong việc làm ra một sản phẩm điện ảnh – một bộ phim. Nhóm tác giả Kristin Thompson và David Bordwell, hai trong những chuyên gia hành đầu về Điện Ảnh Học tại trường đại học Wisconsin – Madison, Hoa Kỳ đã hạn chế đến mức thấp nhất những bình luận xã hội học về nội dung tư tưởng một bộ phim đựoc bàn đến và giành nhiều trang cho việc khảo sát các khía cạnh kỹ thuật của vấn đề viết kịch bản, cách dàn dựng, những phát hiện kỹ thuật – công nghệ, phân tích các yếu tố của lý thuyết tự sự, trình bày các trường phái lý lụân điện ảnh trong thế kỷ XX. Cách tiếp cận lịch sử điện ảnh như thế rõ ràng là khá mới mẻ đối với chúng ta, do đó, có thể xem đây là một cuốn sách bổ ích nhiều mặt cho độc giả Việt Nam.

  [​IMG]
  Lịch sử điện ảnh là một công trình lớn, bao quát hàng ngàn bộ phim các loại của nhiều nước, qua nhiều giao đoạn lịch sử khác nhau. Để viết được công trình này, tác giả đã tham khảo hàng trăm công trình nghiên cứu, hàng ngàn bài viết trên các báo, tạp chí và cũng như thế, hàng ngàn bức ảnh được lấy trực tiếp hay gián tiếp từ các bộ phim để minh hoạ một cách thuyết phục cho công trình đồ sộ này.

  Với nội dung được chia nhỏ và phân tích cụ thể trong 5 phần sẽ mang đến cho bạn đọc những kiến thức thiết thực và bổ ích.

  ·Phần 1: Điện ảnh thời kì đầu

  ·Phần 2: Hậu kỳ thời đại phim câm 1919 – 1929

  ·Phần 3: Sự phát triển của Điện ảnh âm thanh 1926 – 1945

  ·Phần 4: Kỷ nguyên sau chiến tranh 1945 – 1960

  ·Phần 5 : Nền Điện ảnh đương đại từ những năm 1960 đến nay

  Vài hình ảnh trong cuốn sách
  [​IMG]

  [​IMG]


  Bộ sách: Lịch sử Điện ảnh thế giới (Trọn bộ 2 tập)

  Tác giả: Thomas Alva Edison và William K. L. Dickson

  Dịch giả: Trần Kim Chi, Đỗ Thu Hà, Đỗ Thu Hiền…  [​IMG]