Chia sẻ Sơ lược về việc sử dụng chuỗi Fibonacci để tạo ra cảnh quay có bố cục đẹp

Thảo luận trong 'Nghệ thuật Quay phim' bắt đầu bởi Hitchcock, 12/3/18.

Lượt xem: 5,233

 1. Hitchcock

  Hitchcock Cinematographer

  [​IMG]
  Thiên nhiên luôn làm lộ ra trò đùa của các con số, ta có đã thấy có rất nhiều công trình trong thế giới của chúng ta và vượt qua cả điều đó, được tạo nên bởi các khuôn mẫu và trình tự rõ ràng. Nhưng điều đó thì có liên quan gì tới công việc làm phim chứ? Đúng là không có gì liên quan cả - trừ khi các bạn muốn nắm bắt được toàn bộ vẻ đẹp vốn có của một bức ảnh, thông qua một trong những chuỗi số đẹp nhất của trái đất: Chuỗi Fibonacci.

  Trong video này, Aputure không chỉ cung cấp cho các bạn một bài học sơ lược nhanh về chuỗi Fibonacci mà còn hướng dẫn cách áp dụng chuỗi số này vào công việc sáng tác của các bạn. hãy cùng theo dõi video dưới đây.

  Click cc để xem video có phụ đề Tiếng Việt​
  Tôi yêu thích toán học. Tôi yêu nó rất nhiều. Ban đầu tôi muốn nghiên cứu để trở thành một nhà toán học, và trên thực tế, đó là điều dẫn tôi tới Fibonacci và làm phim. Một hôm, tôi đã tới thư viện và tìm thấy một quyển sách nói về chuỗi số Fibonacci. Tôi mang nó về nhà, đọc nó, bị ám ảnh bởi nó,sau đó tôi học được về Golden Ratio và cách nó được sử dụng trong nghệ thuật, lúc đó tôi đã nghĩ rằng “Mình cần phải tạo nên một bức ảnh theo quy tắc này”

  0,1,1,2,3,5,8,13,21,34,55,89,144…..

  Đây là video giửi thích rõ hơn về chuỗi Fibonacci

  Click cc để xem có phụ đề Tiếng Việt​
  Và dành cho tất cả các bạn, những con mọt chữ số và các nhà toán học, đây là video của Arthur Benjamin nói về chuỗi số nổi tiếng trên chương trình TED Talk.
  Vậy điều gì khiến cho Dãy Fibonacci trở nên đặc biệt? Chẳng phải những nhà làm phim như chúng ta thường sử dụng Quy tắc một phần ba để tạo bố cục cho cảnh quay? Ý tôi là, đúng là đã có rất nhiều nhà làm phim sử dung Quy tắc một phần ba và ghi lại được những cảnh quay rất đẹp, một số người khác lại sử dụng Tỷ lệ vàng để tạo nên những cảnh quay đẹp và ổn định, một số khác lại bố cục những cảnh quay của mình không theo một quy tắc hay hệ thống nào, nhưng vẫn có thể có được những khung hình đẹp.

  Đó chính là đặc điểm của nghệ thuật: Không có quy tắc. Tuy nhiên, chúng ta không thể phủ nhận những gì Tỉ lệ Vàng và các thành phần kỹ thuật khác đã tác động vào thế giới nghệ thuật.

  Cuối cùng, Dãy số Fibonacci không phải là một quy tắc sáng tác mà bạn phải tuân theo. Đúng vậy, đó chỉ là một dãy số lúc nào cũng chạy trong đầu tôi, và đúng, các bạn có thể tạo nên những cảnh quay với phương pháp toán học, thế nhưng đó không phải là quy tắc. Đó chỉ là một điều tồn tại – tuyệt diệu, đầy cảm hứng và tự hào.


  source: Aputure biên tập + phụ đề: 24hinh.vn