Quay phim Sự khác nhau giữa global shutter và rolling shutter

Thảo luận trong 'Nghệ thuật Quay phim' bắt đầu bởi Son Kevin, 15/6/16.

Lượt xem: 8,489

 1. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s


  [​IMG]
  Các nhà làm phim và video chuyên nghiệp cần biết sự khác biệt giữa rolling shutter và global shutter. Dưới đây là những điều cơ bản.

  Một phần quan trọng của quá trình sản xuất là phải hiểu sự khác biệt giữa rolling shutter and global shutter. Cả hai đều khác về kết quả hình ảnh cuối cùng, đặc biệt là khi camera đang chuyển động. Chúng ta hãy tìm hiểu kỹ các đặc tính của mỗi loại và cách chúng ảnh hưởng đến sản phẩm cuối cùng.

  Global Shutter là gì?

  Chúng ta sẽ bắt đầu với các tiêu chuẩn điện ảnh của global shutter, nó chủ yếu liên quan đến cảm biến của camera. Một cảm biến global shutter là một cảm biến CCD, tuy nhiên hầu hết các camera kỹ thuật số đang được sử dụng hiện nay - như Canon 5D Mark III, hay ngay cả ARRI ALEXA - sử dụng cảm biến CMOS mà sử dụng global shutter để ghi toàn bộ khung hình cùng một lúc.

  [​IMG]

  Như bạn thấy ở hình trên, cảm biến được đóng và mở. Camera kỹ thuật số như ARRI ALEXA sử dụng tính năng này khi ghi hình ảnh, do đó cho phép camera thu tất cả các chuyển động cùng một lúc thay vì thu từng chuyển động giống như rolling shutter.

  Chúng ta hãy xem qua sự khác biệt giữa global shutter và rolling shutter và kết quả thu được từ việc có một global shutter thu tất cả các thông tin hình ảnh cùng một lúc.
  Rolling shutter là gì?

  [​IMG]
  Vậy, việc rolling shutter làm cho các cánh quạt của máy bay trực thăng trong đoạn video trên cong thì sao? Không giống như global shutter là cảm biến được tiếp xúc ánh sáng cùng một lúc, với rolling shutter thì cảm biến được tiếp xúc theo chuyển động tịnh tiến. Bạn có thể xem ví dụ về sự tiếp xúc này trong hình ảnh dưới đây và xem cách rolling shutter "luôn hoạt động và 'lăn' qua các điểm ảnh từ trên xuống dưới". Đó là tiếp xúc từng phần gây nên hiện tương cong vênh. Tuy nhiên, như chúng tôi đã đề cập trước đó, có nhiều cách để xử lý rolling shutter trong đoạn phim của bạn.

  [​IMG]
  Điều quan trọng cần lưu ý là ảnh hưởng của rolling shutter thường không được chú ý đến, miễn là chuyển động của camera không phải là quá hỗn loạn. Trong thực tế, Blackmagic Design gần đây bỏ global shutter trong URSA Mini 4.6K và quyết định giữ rolling shutter để thay thế. Dù điều này không phải là những gì Blackmagic muốn làm, đó là sự đánh đổi có thể chấp nhận để đảm bảo 4.6K có thể đạt được dynamic range lên đến 15 stops. Ngoài ra, hãy nhớ rằng bạn có thể sử dụng rolling shutter làm lợi thế trong các tình huống nhất định. Đối với một tình huống như vậy, hãy xem video (qua Kyle Jones) dưới đây.
  Tổng kết

  Như bạn có thể nhìn thấy từ những phân tích trên, có sự khác biệt hoàn toàn giữa global và rolling shutter. Tuy nhiên, nếu thông tin trên không đủ (hoặc hơi khó để hiểu đầy đủ), thì hãy xem clip này từ Videomaker. Nó cung cấp các ví dụ đơn giản về sự khác nhau giữa global và rolling shutter.
   
  sontung07 thích bài này.
 2. lethinh282

  lethinh282 Registered

  Em có nghe qua loại Hybrid Shutter ?! Angle Shutter có phải là Global Shutter ko anh?!
   
 3. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s Thành viên BQT

  rolling shutter và global shutter là 2 công nghệ để thực hiện việc ghi lại chuyển động.
  còn shutter angle và shutter speed là 2 cách tính thời gian lộ sáng bằng góc (độ) và bằng thời gian - 2 đơn vị này có thể chuyển đổi cho nhau, hình như có bài viết này trên 24hinh rồi đấy
   
  lethinh282 thích bài này.