Tips Sự khác nhau giữa video raw và video không nén

Thảo luận trong 'Kỹ thuật dựng phim' bắt đầu bởi Son Kevin, 10/5/16.

Lượt xem: 2,108

 1. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s


  [​IMG]
  Nếu bạn làm một nhà dựng phim, bạn có thể đã nghe thấy các thuật ngữ video raw và video không nén (uncompressed). Vậy sự khác biệt đó là gì? Video raw là không nén đúng không? Oh, đúng vậy, và video raw luôn là không nén. Tuy nhiên, video không nén không phải luôn là raw.

  Để hiểu sự khác biệt giữa video raw và video không nén, chúng ta cần phải hiểu cách camera kỹ thuật số thu hình ảnh.

  Điều đầu tiên xảy ra là ánh sáng chiếu vào một bộ cảm biến hình ảnh biến thông tin đó thành dữ liệu. Tại thời điểm này, không có video. Chỉ là dữ liệu - chỉ là một loạt các số 0 và số 1. Dữ liệu đó cần phải được xử lý và mã hóa trước khi nó được nhìn thấy. Việc này được thực hiện bởi bộ xử lý hình ảnh: một chip thứ hai trong camera. Bộ xử lý hình ảnh dùng những thứ như cân bằng trắng hay gain (ISO). Một khi các bộ xử lý xử lý các dữ liệu cảm biến, nó nén nó vào một tập tin video.

  [​IMG]
  Vì vậy, ở đây chúng ta có hai dòng dữ liệu trong camera. Đó là nơi các tập tin raw và các tập tin video được tạo ra. Tập tin cuối cùng đó là đoạn video mà bạn và tôi thường dùng. Một số camera có thể gửi tín hiệu video đó ra ngoài thông qua một cổng HDMI hay kết nối khác (SDI), được ghi lại trước khi được nén. Nó vẫn truyền tải hình ảnh, gửi video thông qua chromatic subsampling (lấy mẫu tín hiệu màu) (4: 4: 4, 4: 2: 2...), nhưng không có nén thêm. Footage này nhìn đẹp hơn so với video nén bình thường, nhưng nó gần như không linh động như raw.

  Footage raw chỉ là dữ liệu đơn giản từ cảm biến hình ảnh trước khi được xử lý. Nếu bạn đã từng làm việc với các dữ liệu raw từ một máy quay hay camera DSLR, bạn biết rằng không có hình ảnh cho đến khi dữ liệu được đi qua một phần mềm có thể giải mã nó (Camera Raw hay RedCine-X). Khi bạn làm việc này, bạn có subsampling 4: 4: 4 và không có nhiệt độ màu được thiết lập (bạn có thể sửa cân bằng trắng trong giai đoạn hậu kỳ). Cũng có nghĩa là bạn cần phải xử lý tất cả các footage trước khi bạn có thể chỉnh sửa nó.

  Có phức tạp không? Điều đó phụ thuộc vào thời gian bạn làm trong giai đoạn hậu kỳ và sự khắt khe đối với chất lượng hình ảnh của bạn. Nếu bạn muốn làm việc với video raw, cần phải làm việc nhiều hơn hơn để có đươc sản phẩm cuối cùng đẹp hơn.
   
  sontung07 thích bài này.