Tại sao các đạo diễn cần chú trọng về diễn xuất

Thảo luận trong 'Đạo diễn' bắt đầu bởi Son Kevin, 14/5/16.

Lượt xem: 2,830

 1. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s

  Các đạo diễn phim độc lập hiện nay phần lớn trở nên quan tâm nhiều đến các thiết bị, kỹ xảo, và giai đoạn hậu kỳ sản xuất hơn là cốt chuyện và diễn xuất, đó là lý do rất nhiều bộ phim độc lập không đạt được bất kỳ thành công nào. Trong khi các khía cạnh kỹ thuật của việc làm phim là rất quan trọng trong môi trường làm phim ngày nay, diễn xuất chân thực luôn là điều thu hút khán giả nhất.

  [​IMG]

  Thật thú vị khi biết được số lượng những bộ phim bom tấn kinh phí cao đã hoàn toàn thất bại trong vài năm qua, và có bao nhiêu bộ phim độc lập nhỏ đã được thực hiện tốt hơn bao giờ hết. Trong khi có nhiều yếu tố gây nên tình trạng này, theo ý kiến của tôi thì hầu hết trong số chúng thiếu sự chú trọng vào câu chuyện, nhân vật, và quan trọng nhất là diễn xuất. Không phải tất cả những bộ phim bom tấn đều thất bại, và chúng chắc chắn không phải là hoàn toàn dở tệ. Thật thú vị mặc dù phải thừa nhận rằng bộ phim bom tấn với lượt truy cập lớn như bộ phim Batman của Chris Nolan, đã có một sự chú trọng lớn vào nhân vật và diễn xuất, và cuối cùng là những yếu tố giúp nâng cao và phát huy các khía cạnh kỹ thuật và hình ảnh của bộ phim.

  Bạn có thể nghĩ rằng chỉ có trên những phim bom tấn quy mô lớn mới là nơi những vấn đề xảy ra, và nơi diễn xuất trở thành nghệ thuật bị mất. Nhưng thật ra, tôi thấy điều đó xảy ra nhiều hơn bao giờ hết trong các bộ phim độc lập ngày nay, đó có thể là kết quả trực tiếp của việc tiếp cận dễ dàng với các thiết bị và kiến thức. Ví như ngày nay ai cũng có thể lấy một chiếc máy quay, tìm hiểu cách làm thế nào để thiết lập nó trên YouTube và sau đó đi ra ngoài và quay cái gì đó trông có vẻ tử tế. Nhưng đó chắc chắn không có nghĩa là phim của họ sẽ chặt chẽ hoặc thành phần quan trọng nhất sẽ được đưa vào – diễn xuất.

  Với một bộ phim thành công, một mức độ nhất định về chất lượng phải tồn tại trên phương diện giá trị sản xuất, và dĩ nhiên cả cốt truyện. Nhưng tôi sẽ tranh luận rằng diễn xuất là yếu tố quan trọng nhất đối với bất kỳ bộ phim nào, và không may như tôi đã đề cập ở trên - có lẽ đó là yếu tố bị bỏ qua nhiều nhất. Phim với kịch bản không hoàn thiện, nhưng phần diễn xuất tuyệt vời vẫn có thể thành công - hãy nhìn vào August Osage County như một ví dụ cho điều này. Bộ phim này có một số vấn đề liên quan đến kịch bản và cấu trúc (nó thực sự phù hợp hơn với định dạng của một vở kịch sân khấu), nhưng phần diễn xuất đặc biệt thu hút bởi các diễn viên đã giúp cho nó trở thành một bộ phim thú vị và đáng nhớ. Mặt khác, các bộ phim với kịch bản tuyệt vời và diễn xuất tệ hại được định sẵn cho sự thất bại. Đó là các diễn viên và phần diễn xuất của họ như học thuộc từ thoại trên trang giấy, vì vậy đáng tiếc là dù cho lời thoại có hay như thế nào, mà không có diễn viên tuyệt vời để truyền tải chúng thì chúng vẫn là những thứ tẻ nhạt.

  Điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng không may rằng nhiều nhà làm phim ngày nay lại không nghĩ như vậy. Hầu hết các đạo diễn độc lập mà tôi từng trò chuyện lại không biết sự khác biệt giữa Meisner và Method (Phương pháp). Họ không hiểu được một diễn viên cần phải khuấy động những gì, họ cần phải nói trên phim trường như thế nào, và những công cụ mà họ sử dụng để hóa thân vào nhân vật là gì. Nếu không có những phần kiến thức quan trọng đó, thực sự không thể giao tiếp với một diễn viên một cách tốt nhất có thể và để có được hiệu suất chính xác nhất từ họ. Tin tốt là, bạn không cần phải là một chuyên gia về diễn xuất để hiểu cách các diễn viên nghĩ - bạn chỉ cần chủ động và quan tâm đến công việc của họ.

  Tôi đã tham gia một số lớp học diễn xuất và không thể phủ nhận rằng chúng là tài sản quý nhất đối với tôi khi làm một đạo diễn, và có lợi hơn so với bất cứ điều gì mà tôi từng học được liên quan đến sự kết hợp, kỹ thuật điện ảnh, hoặc hướng màn hình. Trước đây trong sự nghiệp của mình, tôi đã rơi vào bẫy ít nhất một hoặc hai lần, tập trung quá nhiều vào những khía cạnh sai lệch của các tác phẩm của tôi, và cuối cùng chúng cứ lặp lại trong tâm trí tôi vì sự thiếu quan tâm đến diễn xuất.

  Trong những ngày đầu của điện ảnh, công việc của đạo diễn chỉ đơn giản là chỉ đạo diễn viên. Chỉ có vậy. Đạo diễn hình ảnh chỉ đạo quay phim, nhà dựng phim thì dựng phim, và một nhà biên kịch viết ra bộ phim. Ngày nay, nhiều đạo diễn (trong đó có tôi) làm tất cả những việc này (và sau đó là vài việc) vì khả năng tiếp cận công nghệ và sự thay đổi trong sản xuất từ góc độ kỹ thuật. Trên thực tế, chúng khá ổn, cá nhân tôi thích được nhúng tay vào tác phẩm điện ảnh của tôi và tự quay hình/biên kịch/dựng phim, nhưng điều này không bao giờ đúng với phần diễn xuất. Nếu tôi cảm thấy rằng lượng thời gian hay nỗ lực mà tôi đang dành cho bất kỳ khía cạnh nhất định của việc sản xuất bị lấy đi khỏi khoảng thời gian tôi có thể dành cho các diễn viên của tôi, tôi sẽ nhờ một người khác lấp vào giúp tôi. Có một hệ thống phân cấp nhất định trong đầu tôi về sự tiếp cận của tôi trên phim trường, và ở đầu trên cùng của kim tự tháp là phần diễn xuất. Nếu tôi có thể trực tiếp chỉ đạo diễn viên của mình và tập trung vào kỹ thuật điện ảnh cùng lúc, tôi có thể đi trước và làm điều đó. Nhưng lúc đó tôi đang tập trung quá nhiều vào máy quay mà không tập trung vào diễn viên, thì điều đó bắt đầu hiển thị trên màn ảnh.

  Đề xuất của tôi cho bất kỳ đạo diễn nào ngoài kia, chỉ đơn giản là học cách hành động. Tham gia vào một lớp học ở đâu đó và chỉ cần hiểu những điều chuyên môn cơ bản. Bạn không cần phải là một chuyên gia, nhưng bạn cần phải hiểu các nguyên tắc cơ bản dẫn dắt những người cuối cùng sẽ làm đại diện cho bộ phim của bạn - các diễn viên. Trong khi những người khác đang phải vật lộn để có được độ phân giải cao hơn một chút từ máy quay của họ, hoặc học cách sử dụng một phần mềm dựng phim mới, bạn sẽ có được một bước nhảy vọt bằng cách thực sự tập trung chỉ đạo diễn xuất - điều mà nhiều đạo diễn không còn tập trung thực hiện nữa.