Tại sao nên có một nhà dựng phim bên cạnh trong quá trình viết kịch bản

Thảo luận trong 'Kịch bản' bắt đầu bởi Son Kevin, 22/9/16.

Lượt xem: 7,618

 1. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s


  [​IMG]
  Đã có vô số các cuốn sách được viết, các lớp học được dạy, và hội thảo được diễn ra cố gắng giải thích dựng phim tốt chính xác là gì, và mặc dù có nhiều ý kiến khác nhau, một khái niệm mà bạn nghe rất nhiều là dựng phim tốt là bản năng, nó phát từ việc cảm nhận được phần phim được dựng. Tuy nhiên, nhà dựng phim Sven Pape và Tiến sĩ Karen Pearlman, một giảng viên về sản xuất phim tại Đại học Macquarie và tác giả của Cutting Rhythms, đã hợp tác tạo ra series có tên The Science của Editing, nhằm khám phá cách thức con người phản ứng với phần dựng phim và các nhà dựng phim vĩ đại nghĩ và cảm nhận như thế nào, tất cả thông qua phạm vi của nhận thức khoa học.

  Trong phần đầu tiên, Pape và Pearlman thảo luận về các cơ sở nghiên cứu của họ, cách để đánh giá dựng phim thế nào là tốt, và làm thế nào mà các nhà dựng phim thực sự có thể đóng một vai trò then chốt trong quá trình viết kịch bản.
  Có rất nhiều thông tin để tìm hiểu trong đoạn video, nhưng tôi nghĩ rằng một trong những điều thú vị nhất được đề cập là khái niệm về "phác thảo trên màn hình", được sinh ra từ khái niệm phổ biến mà các nhà dựng phim "viết bản phác thảo cuối cùng". Bà thừa nhận rằng "suy nghĩ của các nhà dựng phim" có thể làm tăng cường quá trình viết kịch bản bằng cách thêm chuyên môn và kiến thức của họ về cách mà một kịch bản diễn ra trong quá trình dựng phim. Vì vậy, một nhà văn và nhà dựng phim kết hợp với nhau để tạo ra một bản phác thảo trên màn hình, mà là một "bản kết xuất kỹ thuật số của cả một câu chuyện hay kịch bản" để thử nghiệm những thứ như sự gắn kết chủ đề, rõ ràng hay thừa thông tin, câu hỏi mang kịch tính và liệu chúng có duy trì được sự quan tâm, cốt truyện, động lực của nhân vật... Pearlman giải thích tất cả những điều này trong cuốn sách của mình:

  Một bản phác thảo trên màn hình kiểm tra các mối quan hệ của các hành động được lên kịch bản đến những hành động thực: Liệu kịch bản này có tạo ra một trải nghiệm trên màn hình về hình ảnh, âm thanh, chuyển động, và thời gian mà kể một câu chuyện với cấu trúc mạnh mẽ và nhịp điệu hấp dẫn? Nói cách khác, liệu kịch bản này sẽ có hiệu quả trên màn hình?

  [​IMG]
  Nó chắc chắn là một khái niệm thú vị mà về cơ bản nâng cấp giai đoạn phác thảo và dựng hình. Thay vì kết xuất một khung cảnh phức tạp để đảm bảo các yếu tố điện ảnh hiệu quả, thì bạn kết xuất toàn bộ câu chuyện để đảm bảo các yếu tố kể chuyện hiệu quả - và bất cứ điều gì mà tập trung vào câu chuyện và nhằm khiến chúng tốt hơn.
  Source: This Guy Edits
  Edit: 24hinh.vn