Tầm quan trọng của chuyển động máy quay trong "The Irishman"

Thảo luận trong 'Nghệ thuật Quay phim' bắt đầu bởi 24hinh.vn, 14/4/20.

Lượt xem: 2,416

 1. 24hinh.vn

  24hinh.vn Moderator


  [​IMG]

  Là người đã đưa dòng phim thể loại xã hội đen lên đỉnh cao, đạo diễn Martin Scorsese năm vừa qua đã cho ra mắt tiếp một bộ phim có thể đánh giá là kiệt tác về thể loại này The Irishman.


  Lần này, đạo diễn tiếp tục hợp tác với nhà quay phim Rodrigo Prieto, hai người đã từng làm việc với nhau trong The Wofl of Wall Street (2013) và Silence (2016). Prieto luôn xuất sắc trong công việc của ông, nhưng có rất ít thương hiệu hình ảnh của Prieto mà bạn có thể xác định từ các bộ phim mà ông quay.

  Chuyển động của máy quay

  Phần quan trọng tạo nên thẩm mỹ của bộ phim là chuyển động của máy quay. Hầu như không có gì là cầm tay hoặc cảm sự hiện diện rõ ràng của người sử dụng. Máy quay vẫn được cố định trên một dolly hoặc cần cẩu. Prieto khéo léo sắp xếp từng cảnh quay để có tác động trực quan nhất.

  Một phần lớn sức mạnh của bộ phim là chúng ta đang theo dõi những nhân vật vô danh, thế giới ngầm hình thành nên tiến trình lịch sử: phong trào công đoàn, tội phạm có tổ chức lan tràn, vụ ám sát tổng thống. Prieto và Scorsese đã chọn cách giữ cho máy quay vững chắc để mỗi phần của cảnh quay có thể được chỉnh sửa để có tác động tối đa.

  [​IMG]

  Thiết bị cần cẩu Technocrance

  Một thiết bị quay phim được sử dụng rất nhiều trong hậu trường quay là Technocrance. Thiết bị này đưa máy quay lên cao, quay lại toàn cảnh trước khi quét xuống một hoặc hai lần quay cận vào nhân vật chính của cảnh quay. Chuyển động tương tự với một dolly sẽ tiết kiệm chi phí hơn nhưng bị giới hạn về hướng quay, hoặc bạn phải vẽ chúng ra vào giai đoạn hậu kỳ. Một cần cẩu technocrance thì mất nhiều thời gian hơn để chuẩn bị, nhưng khi được sử dụng, nó sẽ cho phép bạn quay được hầu hết mọi góc độ hoặc chuyển động.

  Prieto sử dụng cần cẩu để tăng thêm chi tiết vào một số cảnh quay dài hơn, vì vậy khán giả có thể tiếp nhận thêm thông tin được giải thích trong cảnh quay.

  CGI

  Sử dụng các chuyển động chậm, đều đặn cũng giúp ích cho CGI được sử dụng trong phim. Những cảnh quay thời trẻ của các nhân vật chính đều không có diễn viên đóng thế hoặc hóa trang, các nhà làm phim phải theo dõi khuôn mặt của các diễn viên và sử dụng kỹ xảo trẻ hóa để giúp các diễn viên đã hơn 70 trẻ ra cả chục tuổi khi lên phim. Nếu họ chọn một thiết bị cầm tay tương tự như Prieto đã sử dụng Biutiful (2010), ngân sách làm phim sẽ cao hơn đáng kể.

  Nhà quay phim cũng sử dụng set ba máy quay lớn cho các cảnh trẻ hóa để cung cấp đủ dữ liệu hình ảnh cho kỹ xảo. Những giàn máy quay lớn này vốn đã hạn chế chuyển động của máy quay, đặc biệt là khi Scorsese quay với nhiều góc, cần tới sáu camera.

  [​IMG]

  Điều thú vị là các nhà làm phim đã quay hầu hết các bộ phim trên film 35mm Vision3, kết hợp với sử camera RED cho các cảnh quay VFX nặng. Điều này đã giúp sử dụng kỹ thuật số trơn tru trong phim.

  Về cốt lõi, The Irishman là một bộ phim về đề tài xã hội đen xuất sắc, khắc họa chi tiết sự cám dỗ của quyền lực, tiền tài và bạo lực và cái giá phải trả của nó. Prieto và Scorsese đã sử dụng thành công các chuyển động máy quay liên tục để tăng cường kịch, duy trì cảm tác động trực quan quan trong phim.