Tầm quan trọng của địa điểm trong phim

Thảo luận trong 'Tin tức - Sự kiện' bắt đầu bởi 24hinh.vn, 13/5/20.

Lượt xem: 1,811

 1. 24hinh.vn

  24hinh.vn Moderator


  Các địa điểm trong phim điện ảnh hoặc phim truyền hình là các nhân vật cho bộ phim đó.


  Khi viết kịch bản, bạn có xu hướng tập trung vào các nhân vật, lời thoại và cốt truyện và quên mất một yếu tố quan trọng không kém, đó là các địa điểm trong phim. Địa điểm không chỉ là nơi câu chuyện xảy ra mà còn giống như là một nhân vật.

  Sẽ như thế nào nếu Breaking Bad không có sa mạc Arizona hay The Sopranos thiếu đi club Bada Bing?

  Ý tôi là ... bạn không thể quay The Office khi không có địa điểm văn phòng làm việc trong phim.

  Hôm nay tôi nói về tầm quan trọng của những địa điểm trong các bộ phim. Làm thế nào bạn có thể đào sâu câu chuyện với một địa điểm phù hợp và tuyệt vời, và thậm chí là xây dựng toàn bộ câu chuyện xung quanh một địa điểm cụ thể.

  Địa điểm của bạn là một nhân vật

  Khi bạn nghiên cứu về sự phát triển nhân vật, bạn sẽ bắt đầu cảm nhận được mọi thứ đang diễn ra trong mỗi câu chuyện. Nhưng những điều sẽ tiếp tục khiến bạn ngạc nhiên là những địa điểm trong các câu chuyện.

  Không chỉ là cách người sáng tạo có được vị trí của mọi thứ mà còn là cách các địa điểm này thể hiện chủ đề và mô-típ của câu chuyện.

  Vì vậy, hãy nhìn vào cách thực hiện trong phim và TV.

  Địa điểm trong phim điện ảnh

  Địa điểm của bạn có thể nói lên rất nhiều điều trong phim. Chúng cũng có thể được xếp vào phong cách biểu tượng trong thế giới của bạn. Tôi đang nghĩ về những nơi như nhà tù Shire hay thậm chí Shawshank.

  Nhưng đối với tôi, không có địa điểm huyền thoại nào hơn Trường Phù thủy và Pháp sư Hogwarts.

  Hogwarts là địa điểm chính cho mọi chuyện xảy ra trong bảy bộ phim và sách Harry Potter.

  Nó những đặc điểm riêng biệt và độc đáo. Nó làm lên sức hút của thế giới giả tưởng trong phim và thậm chí thêm chiều sâu cho mọi nhân vật trong đó. Những chiếc cầu thang và cánh cửa có chứa ma thuật cũng làm tăng sức hút và đặc trưng của ngôi trường này.


  Nhưng điều gì về một địa điểm là lý do cho câu chuyện xảy ra?

  The Apartment của Billy Wilder's không chỉ là một trong những bộ phim hay nhất từng được thực hiện mà tiêu đề cũng đề cập đến địa điểm quan trọng trong phim. Nếu không có một căn hộ thực sự là nơi câu chuyện diễn ra thì sẽ chẳng có bộ phim nào nữa.


  Trong một bài luận năm 2018 về The Apartment, David Verdeure viết: "Liệu những căn phòng trống này có gợi lên niềm vui không, bởi vì chúng ta nhớ tới hương hiệu hài hước độc đáo của Wilder? Có phải hành lang vắng vẻ này lấp đầy chúng ta với sự lúng túng trong vì đặc điểm của nhiều bộ phim lãng mạn? Hay là cảnh tượng của của những vị trí trong ngôi nhà này (không có Shirley MacLaine rạng rỡ và Jack Lemmon đáng mến) là một nỗi buồn và u sầu? Và nếu bạn chưa bao giờ xem phim, thì những căn phòng không có người này gợi lên điều gì? "

  Đó là những câu hỏi đầy sâu sắc về không gian trong phim.

  Nhưng các địa điểm cũng có thể giúp bạn tiết kiệm ngân sách làm phim, giống như bộ phim giật gân Buried với sự tham gia của Ryan Reynolds.

  Buried lấy câu chuyện về một người đàn ông bị mắc kẹt tại một địa điểm và đã nâng nó lên một tầm cao mới khi dành toàn bộ bộ phim trong một không gian chật hẹp. Có những lý do rất cụ thể vì sao câu chuyện được viết theo cách đó.


  Trong một cuộc phỏng vấn, nhà biên kịch của bộ phim, Chris Sparling, đã nói " Buried được sinh ra từ sự hạn chế của kinh phí. Mục đích của tôi là làm một bộ phim truyện để chỉ đạo, sản xuất và tự tài trợ, vì vậy điều quan trọng là là địa điểm, đạo cụ và diễn viên của tôi được giữ ở một phạm vi tối thiểu. Nói cách khác, đây là một bộ phim kinh phí thấp. Sau khi tôi xác định được ý tưởng câu chuyện (về một người đàn ông bị chôn sống, nói chuyện với thế giới bên ngoài thông qua điện thoại di động), tôi đã phải đưa ra một lý do đủ thuyết phục về việc tại sao anh ta bị chôn vùi ngay từ đầu. Tôi không muốn đi theo con đường phim kinh dị, vì vậy tôi bắt đầu tìm kiếm những gì sẽ là tiền đề hấp dẫn cho một bộ phim giật gân kịch tính. Trong quá trình làm phim, tôi đã biết các nhà thầu dân sự thường xuyên bị bắt làm con tin ở Iraq. Rất may, không ai trong số họ từng bị chôn sống, nhưng họ thường bị giữ trong những căn phòng nhỏ với điều kiện tồi tệ vì những kẻ bắt giữ con tin muốn được trả tiền chuộc. Mục tiêu của tôi là làm một cái gì đó phù hợp với xã hội, và kể câu chuyện về những nhà thầu này, một câu chuyện hiếm khi được kể trên phương tiện truyền thông chính thống."

  Địa điểm trong các phim truyền hình

  Nếu bạn nghĩ rằng địa điểm chỉ quan trọng trong các phim điện ảnh thì không phải vậy.

  Câu chuyện trong phim truyền hình hầu như phụ thuộc nhiều hơn vào các địa điểm bởi phim truyền hình trở lại với khán giả hàng tuần. Một số trong đó có liên quan đến bản chất của cách phim truyền hình được tạo ra.

  Đối với những bộ sitcom multicamera, địa điểm là ưu tiên hàng đầu.

  Ví dụ điển hình là Cheers.

  Mỗi tập trong hai mùa đầu tiên diễn ra hoàn toàn bên trong quán bar.

  Những người sản xuất chương trình đã thiết kế câu chuyện và đưa ra logline theo cách đó.

  Les Charles nói, "Quán bar là nơi mà mọi thứ xảy ra trong cuộc sống đều có thể kết thúc. Bạn đi ăn mừng, giải tỏa nỗi buồn, gặp gỡ, yêu và chia tay. Đó là một điểm thú vị để khám phá các nhân vật."

  Người đồng sáng lập Glen Charles nói tiếp, "Mọi người sẽ nói chuyện với một nhân viên pha chế theo cách mà họ sẽ không làm với bất kỳ người lạ nào khác. Luôn có một sự cởi mở và thẳng thắn ngay lập tức."


  Một bộ phim truyền hình khác là Mad Men – phim có nhiều địa điểm hơn.

  Ban đầu, văn phòng chỉ là nơi hoàn thành công việc. Nhưng khi suốt các tập phim, nhiều địa điểm khác ngoài văn phòng được đề cập đến.


  Với những địa điểm khác nhau, những người từ văn phòng cũng thay đổi. Theo cách này, địa điểm thay đổi và người sinh sống ở đó phản chiếu trực tiếp sự phát triển của nhân vật.

  Đôi khi các địa điểm là nguồn cảm hứng cho chính câu chuyện.

  Giống như trong Deadwood của David Milch.

  Ông chia sẻ rằnng "Bạn biết đấy, tôi không thực sự có hứng thú đặc biệt với thể loại này. Nhưng tôi quan tâm đến một số chủ đề nhất định, mà ban đầu, tôi đã hy vọng được tham gia thực hiện một series về cảnh sát thành phố ở Rome vào thời Nero. Họ được gọi là độ quân đô thị. Và điều tôi muốn kiểm tra là cách thức hình thành trật tự hoặc bị phát hiện khi không có luật pháp, nhưng HBO đang thực hiện một chương trình khác ở Rome. Vì vậy, Chris Albrecht và Carolyn Strauss đề nghị tôi thử và tìm một địa điểm khác ở mà tôi có thể tham gia cùng các chủ đề, và đó là cách tôi đến Deadwood. "


  Đó là chính là cảm hứng đầu tiên cho ba mùa phim của Deadwood.

  Đó không chỉ là địa điểm, mà địa điểm là biểu tượng trong phong cách viết của Milch, nơi thực tế giúp ông tìm thấy các nhân vật và khi thị trấn Deadwood được tạo nên.