Tản mạn về âm nhạc trong phim ảnh

Thảo luận trong 'Âm thanh' bắt đầu bởi ANIX, 7/6/15.

Lượt xem: 5,615

 1. ANIX

  ANIX Moderator

  Trước khi phim có tiếng nói, phim đã có âm nhạc. Từ những bộ phim câm đến những bộ phim ca nhạc ngày nay, các nhà soạn nhạc phim đã sử dụng âm nhạc của mình để kể câu chuyện mà họ muốn gửi gắm, họ làm cho hình ảnh của đạo diễn về bộ phim của mình rõ ràng hơn . Có thể nói vai trò của âm nhạc là rất quan trọng trong làm phim nó khiến những cái tên như John Williams với phim "Star Wars", "Raiders of the Lost Ark", "Harry Potter và Hòn đá phù thủy" và "Superman" trở nên nổi tiếng . Có thể nói ông là một trong những nhà soạn nhạc nổi tiếng nhất và tài năng nhất từng có của Hollywood .


  [​IMG]  Âm nhạc khiển cảm xúc của chúng ta thay đổi

  Âm nhạc có một vai trò rõ ràng nhất trong phim là việc điều khiển cảm xúc của khán giả và tạo ra trong họ những cảm xúc mà các nhà làm phim mong muốn. Việc lựa chọn âm thanh nào đó tạo ra cảm giác hạnh phúc, sự sợ hãi . Ông Philip Ball, tác giả của" The Music Instinct, " cho rằng não chúng ta có khả năng lưu trữ âm thanh tự nhiên theo cảm xúc . Đôi lúc chúng ta có muốn quên đi âm thanh của một thứ gì đó nhưng thực sự điều này khá khó . Lợi dụng đặc điểm tự nhiên của não bộ các nhà làm phim đã dùng tới âm nhạc để có thể điều khiển xúc cảm của khán giả

  Âm nhạc điều khiển tâm trạng chúng ta
  Thông thường chỉ cần nghe những nốt đầu tiên ta biết ngay âm nhạc của phim là thể loại gì . Điều này rất đúng . Trong ngành công nghiệp phim , các nhà soạn nhạc , thiết kế âm thanh thường lựa chọn rất kĩ những gì mình sẽ mang tới cho khàn giả . Chỉ cần nghe một chút là bạn có thể đoán ra cảnh này thuộc dạng gì . Với những âm " bum . bum " trong phim "Jaws" các bạn có thể thấy ngay được một chuỗi cảnh kinh dị với những chiếc hàm cá mập hoặc các cảnh hét trong phòng tắm của "Psycho" vốn được đệm bởi một loạt đàn dây ( strings ) với cao độ lớn khiến chúng ta không khỏi thót tim .


  [​IMG]  Âm nhạc giúp giới thiệu nhân vật , nơi chốn
  Nhạc phim tạo ra cái riêng cho các nhân vật, tình huống hoặc nơi trong phim . Chúng ta có thể tìm thấy ví dụ gần nhất là trong "The Lord of the Rings" , mỗi khi có những khúc nhạc nhẹ nhàng , vui tươi , mang lại không khí thoải mái và tinh thần lạc quan thì ngay lập tức nó được gắn với người Hobbit, trong khi cácnhân vật khác như đức vua , người lùn , các vị tiên thì ngay lập tức được gắn với thể loại nhạc anh hùng , hay chúng ta còn gọi là Epic Music . Nhà soạn nhạc cũng sử dụng âm nhạc theo chủ đề cho báo hiệu trước hoặc kết nối các yếu tố khác nhau của cốt truyện. Đôi lúc chỉ cần lắng nghe chút nhạc bạn có thể đoán ngay ra tình huống tiếp theo là gì . Chẳng hạn như trong phim kinh dị , chỉ cần nền nhạc chuyển sang gay gắt , nhạc sắc tối đi , lập tức bạn có thể đoán ngay rằng nhân vật đang gặp nguy hiểm ...

  Âm nhạc giúp bạn hình dung ra không gian và thời gian
  Chắc chắn là như vậy , với việc sử dụng âm nhạc hợp lý , các nhà làm phim có thể tạo ra một bức tranh về một ngôi nhà ma ám hoang vu và huyền bí như trong " Mary Shaw " ( Tin mình đi , đừng xem ) hay dùng nhạc theo phong cách Baroque trong một cảnh ở thế kỷ 18 cho những cảnh phim liên quan .

  Next : Synth - Cuộc cách mạng của nhạc cụ
   
  Chỉnh sửa cuối: 10/6/15
  Son Kevin thích bài này.