Tìm hiểu cách đạo diễn Andrei Tarkovsky sử dụng Lửa và Nước trong phim của mình

Thảo luận trong 'Đạo diễn' bắt đầu bởi Son Kevin, 11/5/16.

Lượt xem: 3,458

 1. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s


  [​IMG]
  Nếu nhìn qua những cuốn sách, tài liệu, và các trang web dành riêng về đạo diễn huyền thoại người Nga Andrei Tarkovsky, bạn sẽ thấy rằng tác phẩm của ông thường được mô tả như những vần thơ. Phim của ông, nhiều chủ đề trừu tượng và những take rất dài rất đẹp, đều đầy thi vị; chúng chứa đầy âm thanh cảm xúc, và các nhà lý luận điện ảnh, các nhà phê bình, và sinh viên của phim đã dành nhiều thập kỷ cố gắng để giải mã các thông điệp thi vị được cho là trong họa tiết hình ảnh của ông, như ông sử dụng nước và lửa là một ví dụ. Tuy nhiên, thực sự có cái gì đó để giải mã, hayTarkovsky đã tránh hoàn toàn trường phái tượng trưng?

  Tarkovsky sử dụng hai yếu tố khá thường xuyên trong các bộ phim của mình: lửa và nước - thậm chí đôi khi cùng một lúc, giống như cảnh tuyệt đẹp trong The Mirror.
  Bởi vì ông sử dụng chúng quá thường xuyên, nhiều người ngưỡng mộ và học theo các bộ phim của ông tin rằng chúng đều có giá trị tượng trưng - rằng chúng đại diện cho một cái gì đó mà Tarkovsky đang cố gắng nói lên một cách đầy thi vị. Dưới đây là một đoạn video của Luis Enrique Rayas cho thấy việc Tarkovsky sử dụng nước rộng rãi trong các bộ phim của mình.
  Có một số nghệ sĩ gắn ý nghĩa tượng trưng cho hình ảnh của họ, nhưng điều đó là không thể đối với tôi. Những vần thơ Zen có một cách đối phó với việc này: chúng dùng để loại trừ bất kỳ khả năng lý giải nào, và trong quá trình đó, song song phát sinh giữa thế giới thực và những gì nghệ sĩ tạo ra trong tác phẩm của mình.

  Tuy nhiên, Tarkovsky đã công bố ý nghĩa biểu tượng đằng sau một số đối tượng trong các bộ phim của ông. Trong The Films of Andrei Tarkovsky: A Visual Fugue, tác giả Vida T. Johnson viết cách đạo diễn thảo luận về những thứ ông thường xuyên sử dụng trong các bộ phim của ông - mưa, tuyết và nước - và giải thích rằng chúng là "một biểu tượng của niềm tin". Tuy nhiên, bà nhấn mạnh rằng, ông bất đắc dĩ cho thêm vào bất kỳ loại ý nghĩa hoặc tượng trưng vào hình ảnh của mình.

  Điều này không có nghĩa là, mặc dù ông không sử dụng các yếu tố này có mục đích và với mục đích. Tarkovsky đã được yêu cầu nhiều bởi nhiều người phỏng vấn và người hâm mộ tại sao ông sử dụng một số đối tượng cụ thể trong các bộ phim của mình thường xuyên như vậy. Một trích dẫn được chia sẻ trong một tác phẩm của Peter Green làm sáng tỏ thêm về suy nghĩ của ông về việc sử dụng những thứ này thường xuyên như vậy. Khi được hỏi về việc sử dụng mưa và nước, Tarkovsky trả lời:

  Luôn luôn có nước trong phim của tôi. Tôi thích nước, đặc biệt là suối. Biển thì quá lớn. Tôi không sợ nó; chỉ là nó đơn điệu thôi. Trong tự nhiên thì tôi thích những thứ nhỏ hơn. Mô hình thu nhỏ, không giới vĩ mô; bề mặt hạn chế. Tôi thích thái độ của người Nhật Bản với thiên nhiên. Họ tập trung vào một không gian hạn chế phản ánh sự vô hạn. Nước là một yếu tố bí ẩn - bởi vì cấu trúc của nó. Và nó là rất thu hút người xem; nó truyền tải chuyển động, độ sâu, sự thay đổi. Không có gì đẹp hơn nước.

  Và đây là một cách tiếp cận thú vị để nghiên cứu một trong những cảnh nổi tiếng nhất trong toàn bộ sự nghiệp của Tarkovsky: một video của Kevin B. Lee đặt tất cả 123 cảnh của bộ phim Nostalghia lên trên màn ảnh, bao gồm cảnh 9 phút của một người đàn ông mang theo một cây nến, cho đến khi tất cả đều mờ dần.


  Mặc dù những video này không thực sự làm sáng tỏ mọi bí ẩn về chủ nghĩa tượng trưng của Tarkovsky (theo ông thì không có), chúng chắc chắn tôn vinh sự xuất sắc của Tarkovsky. Triết lý của ông về cuộc sống, tinh thần, và điện ảnh chắc chắn đáng để học hỏi và tôn vinh.
  tham khảo andreitarkovski
  biên tập 24hinh.vn​