Chia sẻ Tìm hiểu nghệ thuật quay phim của Vittorio Storaro

Thảo luận trong 'Nghệ thuật Quay phim' bắt đầu bởi Hitchcock, 12/5/18.

Lượt xem: 3,784

 1. Hitchcock

  Hitchcock Cinematographer

  [​IMG]
  Vittorio Storaro đơn giản trở thành đặc biệt bởi: Ông sử dụng màu sắc và ánh sáng một cách thông minh và hài hòa, và về mặt này, ông vượt hơn hẳn các nhà quay phim khác. Tôi sẽ nói qua một vài nét về cách sử dụng ánh sáng quay phim và kỹ thuật quay phim để các bạn có thể hiểu hơn về phong cách độc đáo của ông. Chỉ cần biết một điều rõ ràng đó là: Vittorio Storaro đã thay đổi phong cách của mình cho phù hợp với những bộ phim ông ấy quay. Mục tiêu của video và bài viết này là thắp lên lòng nhiệt tình và khao khát tìm hiểu.

  Cảnh báo: Tôi không nói những thông tin này là chính xác 100%. Đây chỉ là một bản sơ lược một vài nét về công việc của ông. Nếu bạn muốn biết chính xác hơn, hãy tìm hiểu thêm ở những nguồn khác nữa.

  Đầu tiên, đây là video nói về phong cách sử dụng ánh sáng của Vittorio Storaro:

  Click cc chọn phụ đề TV
  Lý tưởng ánh sáng của ông

  Ông ấy bắt đầu với key light. Làm như vạy giúp ta đưa sắc thái cảnh quay vào bối cảnh. Ông đã thắp sáng cho bối cảnh chứ không phải là diễn viên.

  Các diễn viên được tự do vào trong và ra khỏi vùng chiếu sáng của mình, dễ dàng trao đổi hơn. Cách chiếu sáng như vậy được kiểm soát chặt chẽ, và nó mang lại những hiệu ứng thú vị.

  Ngay cả khi trong điều kiện đủ ánh sáng, ông rất ít khi sử dụng nguồn sáng sẵn có trong trường quay, dù vậy ông vẫn sử dụng tấm phản quang để bổ sung thêm cho nguồn sáng. Ông đã bố trí thêm các bóng đèn sợi đốt/halogen chiếu sáng cho bối cảnh trong các cảnh quay ngoại cảnh, điều đó giúp cho cảnh quay có cảnh sắc của “giờ vàng”

  Nói chung, ông thích cảnh sắc ấm áp.

  Ánh sáng trên khuôn mặt

  Ông có hai phong cách chính:

  · Sử dụng short- lighting, phong cách này cho phép ông ấy tạo điểm sáng linh hoạt trên gương mặt

  · Sử dụng ánh sáng bên, một biến thể khác của phong cách trên.

  Ông ấy sử dụng bộ khuếch tán và các nguồn sáng cố định tùy thuộc vào số điểm sáng mà ông muốn tạo – đó là điều mà ông ấy biết.

  Ống kính và chuyển động

  Ông đã sử dụng cả ống primes và ống kính tele, theo như tôi được biết thì tất cả là ống kính Cooke , được Technovision ở Ý tái dựng. Tôi không nghĩ rằng họ còn hoạt dộng, nhưng có thể tôi đã sai.

  Ông thích tiêu chuẩn cho độ dài của ống kính tele, và để các đạo diễn hình ảnh đảm nhiệm điều chỉnh độ dài tiêu cự - đó gần như là truyền thống của các tác gia.

  Màu

  Đây chính là yếu tố làm nên sự khác biệt của ông ấy. Ông đã diễn giải về cách dùng màu của mình trong một bộ phim tài liệu năm 1992 có tên “Viết bằng ánh sáng”. Sau đó, ông đã viết một cuốn sách cùng tên . Tôi sẽ không đi vào chi tiết về nó ở đây, bởi vì đó không phải là lý thuyết chính xác lý giải vấn đề, nhưng trên thực tế, màu sắc và ánh sáng có thể được giải thích theo cách này.

  Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về ông ấy thông qua vô số cuộc phỏng vấn, bài viết, và trang cá nhân của ông ấy .

  Tôi hy vọng bài viết này hữu ích với các bạn. Nếu tôi đã khiến các bạn quan tâm đến công việc của Vittorio Storaro, hãy xem những bộ phim ông ấy đã quay. Đó là những thước phim không thể bỏ qua đối với sinh viên điện ảnh.

  Vittorio Storaro được coi là một huyền thoại trong giới quay phim. Ông đã đoạt 3 giải Oscar, nổi tiếng với những bộ phim kinh điển như Apocalypse Now, Reds và The Last Emperor (Hoàng đế cuối cùng)
   
  Chỉnh sửa cuối: 12/5/18