Tips Tìm hiểu về ánh sáng bên trong điện ảnh

Thảo luận trong 'Nghệ thuật chiếu sáng phim ảnh' bắt đầu bởi Son Kevin, 29/9/19.

Lượt xem: 5,745

 1. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s


  [​IMG]
  Ánh sáng bên, như tên gọi, là ánh sáng đến từ phía bên song song với diễn viên. Ánh sáng bên rất lý tưởng để tạo không khí drama và phong cách Chiaroscuro. Chiaroscuro là một kỹ thuật trong hội họa sử dụng độ tương phản cao của ánh sáng và bóng tối để làm nổi bật chủ thể và tạo chiều sâu cho khung hình. Một kỹ thuật truyền thống được sử dụng rất nhiều trong thời kỳ phim Noir.
  Ánh sáng bên (side light) đã trở thành loại ánh sáng trong nhà phổ biến nhất trong phim ảnh. Có một số lý do cho sự ưa chuộng này. Trước năm 1970, ánh sáng làm đẹp từ góc cao chiếm ưu thế. Nhưng với sự suy tàn của hệ thống studio cổ điển và sự gia tăng ưa thích phong cách tự nhiên, ánh sáng đã có sự thay đổi. Việc sử dụng các set studio và lưới chiếu sáng studio đã giảm, và loại ánh sáng nhẹ nhàng trở thành tiêu chuẩn của cái đẹp. Thật thú vị khi nghĩ về việc phong cách này từng được biết đến như là một chút tô điểm trong các bộ phim Hollywood cổ điển. Giờ thì nó trở thành ý tưởng tiên đề trong quá trình dạy nghề.

  Với việc nguồn sáng là tối quan trọng, các cửa sổ trở thành công cụ để dẫn dắt ánh sáng ban ngày. Cửa sổ thường phù hợp với đường nét trên gương mặt vì vậy ánh sáng bên trở thành sự lựa chọn thường thấy. Không có vấn đề gì với ánh sáng bên cả. Nó có thể làm tôn lên hình ảnh bạn, khiến bạn thêm đẹp và trông điện ảnh hơn. Vấn đề là khả năng mô tả chi tiết trong một cảnh của ánh sáng trên (dựa trên sức mạnh cảm xúc của nó) đi ngược lại với cách mà nó được điều chỉnh để tôn lên các chi tiết. Để có thể chia tách ánh sáng chiếu trên bề mặt, bạn cần làm cho ánh sáng bên của mình song song với đối tượng hết mức có thể. Thường thì điều này đòi hỏi cao trong kỹ năng chia tách ánh sáng. Ánh sáng bên mạnh sẽ khó tôn đối tượng lên hơn. Nó khiến mũi trông to hơn, làm lộ rõ đường nét của gò má (từ đó làm tròn má) và đương nhiên sẽ nhấn mạnh vào loại nền. Nhưng chia tách ánh sáng là cách ổn nhất để có thể sử dụng ánh sáng bên. Nó sẽ tạo ra sức ép trên bề mặt, từ đó có thể bộc lộ nhiều điều. Nhưng thường thì ánh sáng chia tách mạnh sẽ được làm nhẹ đi để tạo ra sự tôn dáng. Đây chính là mâu thuẫn của chính bản thân ánh sáng bên.

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]
  Nếu mục đích của bạn là kể một câu chuyện và truyền tải một thông điệp đầy cảm xúc, tạo sự chân thực không phải lúc nào cũng là cách tiếp cận hiệu quả nhất. Khi điều chỉnh ánh sáng bạn không tự hỏi rằng “nguồn sáng ở đâu” mà là “tôi muốn cảnh này trông thế nào”. Sau đó dàn cảnh và chiếu sáng cảnh đó để có thể đạt được mục tiêu của mình mà như không có gì xảy ra. Có một lý do khác mà ánh sáng bên chiếm ưu thế: nó dễ. Bố trí các loại ánh sáng từ trên sẽ đòi hỏi nhiều thiết bị và thời gian hơn. Vì vậy, đừng để sự lười biếng và mong muốn chân thực hóa hạn chế chất lượng hình ảnh của bạn. Nghiên cứu cách làm cho ánh sáng thay đổi trên gương mặt. Sử dụng kiến thức đó để nâng tầm sản phẩm và truyền tải một thông điệp mạnh mẽ hơn cả.

  Điểm quan trọng:
  • Để tạo ra một khung tình có tính điện ảnh (dramatic) bằng ánh sáng bên, tốt nhất là không nên sử dụng nguồn sáng phụ hoặc nếu có, chỉ dùng với tỉ lệ chính/phụ rất thấp cỡ 8:1.
  • Ánh sáng bên được sử dụng rất nhiều để làm nổi bật texture.