Tìm hiểu về định dạng kịch bản và cách sử dụng MS Word để viết kịch bản (P1)

Thảo luận trong 'Kịch bản' bắt đầu bởi Xcine, 16/7/17.

Lượt xem: 15,569

 1. Xcine

  Xcine Registered


  [​IMG]
  Nếu bạn đang viết kịch bản và kiếm sống từ công việc này, tôi rất khuyên bạn nên dùng phần mềm Final Draft. Một khi bạn đã học được những điều cơ bản và các phím tắt, chương trình này sẽ cho phép bạn tập trung hoàn toàn vào công việc của mình.

  Đối với một phần mềm miễn phí dùng tốt, thì hãy dùng Celtx. Nó dùng được cho Windows, Mac và Linux. Tuy nhiên, bạn có thể phải trả thêm ($ 14.99) cho thẻ index... Tất cả đều dùng rất tuyệt vời và tôi đã sử dụng MS Word trong 6 năm mà không gặp bất kỳ vấn đề nào. Chỉ có hai thứ 'cần phải có' đối với một nhà viết kịch bản nghiêm túc là một bàn phím và một chiếc ghế tuyệt vời. Ngay cả khi bạn viết kịch bản trên máy tính bảng, hãy bỏ bàn phím bluetooth đi.

  Format của một kịch bản có thể được chia thành ba phần:

  - Cách bố trí trang

  - Các yếu tố

  - Hành động


  Bạn nên làm theo loại format nào?

  Có một Fomat mẫu bạn có thể tham khảo từ Academy Nicholl Fellowships (Tải về). Format này chỉ dùng ở Mỹ. Nếu bạn ở nước khác, format (không kể kích cỡ giấy) có thể thay đổi. Dưới đây là cách làm:

  - Nếu bạn gửi kịch bản của mình tới một cuộc thi hoặc dịch vụ: Làm theo đúng hướng dẫn của họ.

  - Nếu bạn đang viết kịch bản của mình cho studio hoặc đại lý: Làm theo đúng hướng dẫn của họ.

  - Nếu bạn đang viết kịch bản tự do: Thực hiện theo hệ thống Nicholl (trong bài viết này).

  - Nếu bạn đã là một nhà biên kịch thành công: Làm bất cứ điều gì bạn muốn, không ai quan tâm.

  Đừng cho rằng bất kỳ một hệ thống định dạng nào cũng là chuẩn mực. Nó có thể linh hoạt đến một mức độ nhất định. Nhưng để không mắc sai lầm, thì có những thuận lợi khi dùng theo một hệ thống cứng nhắc:

  - Nó cho phép bạn ngừng lo lắng về định dạng và tập trung vào kịch bản của bạn.

  - Nó giúp những người khác xem lướt qua kịch bản của bạn nhanh hơn.

  - Nó buộc bạn phải suy nghĩ về các cảnh, hành động, chuyển tiếp và đối thoại.

  - Nó cho phép bạn tính thời gian cho kịch bản - một trang là khoảng một phút trên màn hình.

  Đây là những lý do bạn nên nghiên cứu và gắn bó với một loại định dạng. Nếu không, bạn sẽ luôn luôn phải chỉnh định dạng. Tôi đã chọn để làm theo format Nicholl, và bài viết này viết theo format đó

  Cách bố trí trang và phông chữ

  Việc bố trí trang bắt đầu với kích thước trang. Bạn có hai lựa chọn:

  - Khổ giấy US - 8,5 "x 11" (215,9 mm x 279,4 mm)

  - Khổ giấy A4 - 8,3 "x 11,7" (210 mm x 297 mm)

  Như bạn thấy, chúng không quá khác nhau, ngoại trừ việc A4 dài hơn:

  [​IMG]

  Điều đầu tiên bạn thêm vào trang là lề phụ:

  - Trái: 1,5 "(38,1 mm)

  - Phải: 1,0 "(25,4 mm)

  - Số trang ở trên đầu: 0.5 "(12.7 mm)

  - Trên: 1,0 "(25,4 mm)

  - Dưới: 0,5 "đến 1,5" (12,7 mm đến 38,1 mm)

  Có thêm khoảng trống ở bên trái vì bạn sẽ dùng để dập ghim cho kịch bản. Nếu không, trung bình có một đường viền 1 inch ở tất cả các bên

  ... đừng ghim cố định hay bán cố định kịch bản của bạn. Kịch bản hay cần được sao chép. Những kịch bản tệ thì không.

  Phông chữ

  Phông chữ là Courier 12-point 10-pitch.

  Ý nghĩa của point và pitch là gì? Pitch dùng để chỉ số ký tự trên mỗi inch theo chiều ngang. Ví dụ, một dòng trên Khổ giấy A4 có thể chứa 57 ký tự, trong khi một dòng trên Khổ giấy US có thể chứa 60 ký tự. Courier là một phông chữ, trong đó mỗi ký tự sử dụng cùng một chiều rộng.

  Một point (theo phông chữ) = 0.3528 mm (0.014 "). Bạn nên có bao nhiêu dòng? Theo quy tắc chung, 55 dòng tạo thành 'một trang = một phút trên màn hình ".

  Khổ giấy A4 và US khác nhau như thế nào?

  Bạn có thể tự hỏi nếu có bất kỳ sự phân chia thực tế nào trong việc sử dụng định dạng A4 với định dạng tiêu chuẩn US. Nếu bạn đang gửi một tài liệu PDF trên web, hãy cân nhắc đến nơi nó sẽ sẽ được in ra. Nếu nó đến Mỹ, thì nó sẽ được in trên Khổ giấy US, ví dụ.

  Courier 12-point sẽ cho bạn 4.23 mm (0,166 ") trên mỗi dòng. Đối với giấy A4, tức là có 55-64 dòng, và đối với giấy US, thì là tối đa 51-60 dòng. Có bao nhiêu ký tự?

  - A4 - Từ 3.135 đến 3.648 mỗi trang.

  - US - Từ 3.060 đến 3.600 mỗi trang.

  Chênh lệch nhau khoảng 2%. Nếu một trang bằng một phút (60 giây) đối với giấy US, thì có nghĩa là 61 giây đối với giấy A4. Đối với một kịch bản dài 100 trang, nó sẽ là khoảng 100 phút đối với giấy US, và 102 phút đối với giấy A4. Không có sự khác biệt. Ngoài ra, đừng quên lưu ý rằng bạn được phép để khoảng cách giữa các dòng là gấp đôi hay gấp ba, hay ngắt trang dễ đọc hơn. Điều này tạo ra sự khác biệt 10% ở mỗi trang!

  Tóm lại, đừng lo lắng về kích thước giấy. Giữ nguyên lề và phông chữ với Courier 12-point 10-pitch.

  Bạn tìm thấy Courier 12 pt 10-pitch ở đâu? Cách đơn giản nhất là tải xuống một phiên bản demo của Final Draft. Sau đó sao chép phông chữ vào thư mục phông chữ của bạn trước khi phiên bản dùng thử hết hạn. Rồi bạn sẽ có nó để dùng cho Microsoft Word hay ứng dụng xử lý văn bản khác. Trước khi bạn sử dụng phông chữ, đảm bảo rằng không có phí bản quyền liên quan nào. Một số phông chữ không thể sử dụng được cho bất kỳ mục đích thương mại hay cá nhân nào. Khi bạn lo lắng, sử dụng phông Courier mặc định trên trình xử lý văn bản của bạn. Sẽ không có gì xảy ra cả.

  Làm thế nào để định dạng MS Word cho việc bố trí trang

  Tôi sẽ sử dụng Microsoft Word, nhưng bạn có thể làm tương tự với bất kỳ trình xử lý văn bản nào.

  Mở một tài liệu trống mới. Vào Layout và chọn kích thước giấy - dùng khổ giấy US hay A4.

  Vào Margins và chọn Custom Margins ...:

  [​IMG]

  Nhấp OK.
  Đánh số trang: Vào Insert> Page Numbers và chọn Top và Right. Số trang cần được hiển thị từ trang đầu tiên. Lưu ý: Một số người thay đổi số trang một chút ở bên phải nhưng không sao. Bắt đầu đánh số từ 2 (1 dành cho trang tiêu đề).

  Cuối cùng, chọn phông chữ Courier 12pt.

  Vậy là xong, tài liệu chính của bạn đã sẵn sàng. Lưu nó trên ổ cứng của bạn trước khi tiếp tục. Chúng tôi sẽ quay lại sau phần tiếp theo.
  Trang tiêu đề

  Tạo trang tiêu đề của bạn ngay sau khi bạn đã hoàn tất viết kịch bản. Nếu không, bạn có thể mất mấy tháng liền chỉ vì tên bộ phim!
  Mở một tài liệu Word mới và chọn cùng khổ giấy với định dạng kịch bản ưa thích của bạn. Chọn phông chữ.

  Tiêu đề là trung tâm ở đâu đó ở trên phần giữa (không quan trọng). Trên dòng kế tiếp (hoặc bạn có thể để cách một vài dòng) bạn viết 'bởi'. Trên dòng kế tiếp viết tên đầy đủ của bạn (chỉ chữ cái đầu tiên được viết hoa).

  Không có phông chữ bôi đậm hoặc kiểu hoặc màu sắc. Số trang không được hiển thị trên trang tiêu đề.

  Ở phía dưới cùng bên phải (căn về phía phải), ghi địa chỉ, số điện thoại và / hoặc địa chỉ email của bạn (Nhiều cuộc thi cấm bạn đưa thông tin này). Không ai nghiên cứu trang tiêu đề và kỹ năng bố trí của bạn. Không nên thu hút sự chú ý vì điều này. Nếu kịch bản của bạn là tốt, thì người đọc sẽ muốn gặp bạn.

  Lưu tiêu đề này dưới dạng tiêu đề mẫu và bạn đã hoàn tất.

  Trong Phần Hai chúng ta sẽ xem xét đến việc định dạng các yếu tố của kịch bản và cũng xem cách để kịch bản thú vị hơn.