Chia sẻ Tìm hiểu về nghệ thuật quay phim của Emmanuel Lubezki

Thảo luận trong 'Nghệ thuật Quay phim' bắt đầu bởi Xcine, 19/3/18.

Lượt xem: 3,862

 1. Xcine

  Xcine Registered

  [​IMG]
  Điều làm cho Emmanuel Lubezki trở thành nhà quay phim xuất sắc là ông luôn thay đổi phong cách của mình để phù hợp với đạo diễn và bộ phim mà ông đang tham gia. Tôi sẽ nói qua một vài nét về nghệ thuật sử dụng ánh sáng và kỹ thuật máy quay để giúp các bạn hiểu thêm về phong cách độc đáo của ông. Để rõ ràng hơn: Emmanuel Lubezki luôn thay đổi phong cách của mình để phù hợp với những bộ phim mà ông ấy quay. Mục tiêu của video và bài viết này là để khơi dậy nhiệt huyết và khao khát học hỏi.

  Cảnh báo: Tôi không tuyên bố những kiến thức này là chính xác 100%.Hãy coi những thông tin này như một tham khảo về những gì Emmanuel Lubezki đã làm. Nếu bạn muốn biết chính xác , hãy tìm hiểu thêm từ các nguồn khác.

  Trước tiên, dưới đây là video giải thích về nghệ thuật quay phim của Emmanuel Lubezki:

  click cc chọn phụ đề TV​
  Ánh sáng trên khuôn mặt.

  Vũ khí chính của Emmanuel Lubezki là ánh sáng cực nhẹ, không khoảng tối. Ông ấy sử dụng ánh sáng trực diện hầu như là dùng short-lit. Phong cách khác của Emmanuel Lubezki là dùng đèn sidelight để phân vùng sáng của nhân vật từ chính giữa.

  Khuếch tán

  Rõ ràng là Emmanuel Lubezki đã sử dụng rất nhiều độ khuếch tán khác nhau trong những bộ phim trước đây, nhưng gần đây ông cố gắng đạt được một hình ảnh nguyên sơ và sắc nét, không nhòe màu.

  Độ tương phản

  Thường rơi vào khoảng từ 1-3 stop, và ông ấy sử dụng toàn bộ dải tần nhạy sáng của cuộn phim, và giờ là kỹ thuật số.

  Ống kính và máy quay

  Emmanuel Lubezki ấy thích sử dụng ống kính góc rộng, và không ngại đẩy rộng giới hạn. Gần đây ông dùng ống kính 12 đến 14mm, ngay cả trong trong trường hợp quay cận cảnh. Thường thì ông ấy đặt giới hạn vào khoảng 21mm đến 28mm.

  Điều này không có nghĩa là ông ấy không sử dụng ống kính tele. Ông ấy sẽ sử dụng tùy theo ý đạo diễn.

  Emmanuel Lubezki thường có thói quen quay phim ở T2.8 hoặc T4, nhưng gần đây ông đã bắt đầu đẩy xuống T5.6 và cao hơn để có được các khung hình sâu hơn. Điều này làm cho các tác phẩm của ông ấy có một cảm giác chân thực.

  Tôi hy vọng các bạn cảm thấy bài viết này hữu ích. Nếu tôi đã khiến cho các bạn thích thú với công việc của Emmanuel Lubezki, thì hãy xem những bộ phim ông ấy đã quay. Không chỉ đứng đầu về ánh sáng, mà các bộ phim thực sự rất hay.

  Xin hãy theo dõi thông tin trên Instagram ông ấy (https://www.instagram.com/chivexp/) . Với 3 lần đạt giải Oscar liên tiếp, sự nổi tiếng của ông ấy chắc chắn sẽ đạt đến mức cao nhất mọi thời đại.

  Ở VN có cả 1 luận văn thạc sĩ nghiên cứu về Emmanuel Lubezki. tên luận văn:
  "Phong cách quay phim của Emmanuel Lubezki trong 3 bộ phim Children of Men, Gravity và The Revenant"
  http://ussh.vnu.edu.vn/d6/vi-VN/new...en-of-Men-Gravity-va-The-Revenant-5-856-16615

  Nghiên cứu về phong cách quay phim là một vấn đề khó ngay cả những người làm nghề quay phim. Xin ngả mũ bái phục nữ thạc sĩ này :)