Quay phim Tìm hiểu về nghệ thuật quay phim của Roger Deakins

Thảo luận trong 'Nghệ thuật Quay phim' bắt đầu bởi Son Kevin, 27/2/18.

Lượt xem: 3,242

 1. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s

  [​IMG]
  Không có gì ngạc nhiên khi Roger Deakins được coi là một trong những nhà quay phim được kính trọng và yêu mến nhất từ trước tới nay. Sở hữu 14 đề cử Oscar nhưng chưa một lần chạm tay đến tượng vàng :(

  Trong bài viết và video dưới đây, tôi sẽ nói qua một vài kỹ năng quay phim và hiệu chỉnh ánh sáng để các bạn có thể hiểu rõ hơn về phong cách quay phim của ông ấy. Để được rõ ràng hơn: Các bạn cần biết rằng, Roger Deakins luôn thay đổi phong cách của mình để phù hợp với từng bộ phim mà ông ấy thực hiện, và rõ ràng là ông ấy là người dừng ít thủ thuật nhất mà tôi từng biết. Video và bài viết này nhằm mục đích khơi dậy nhiệt huyết và khao khát học hỏi trong chính các bạn.

  Lưu ý: Tôi không giám chắc rằng những thông tin tôi cung cấp là chính xác 100%. Tôi chỉ muốn chứng thực cho những thành công mà ông ấy đã đạt được. Nếu các bạn muốn biết thông tin chính xác, thì hãy truy cập vào trang chủ chình thức của ông ấy, ở đó các bạn có thể đăng nhập vào diễn đàn và đặt câu hỏi trực tiếp với ông ấy.(http://rogerdeakins.com/)

  Đầu tiên, đây là video nói về các thủ thuật sử dụng ánh sáng của nhà quay phim Roger Deakins.

  Click CC chọn phụ đề TV​

  Sử dụng vải mềm phản quang:

  Vũ khí cơ bản của ông ấy chính là vải mèm phản quang. Đây là thủ thuật mà ông ấy đã sử dụng phát triển trong rất nhiều năm, ngay từ những ngày ông ấy còn đi quay phim tài liệu. Các bạn có thể nhận thấy là ông ấy đã dùng thủ thuật này trong rất nhiều bộ phim, và giờ đây ông ấy có thể thực hiện nó gần như là hoàn hảo.

  Bất lợi lớn nhất của hệ thống phản quang đó là, mất rất nhiều thời gian để chuẩn bị, và phải kiểm soát tình trạng thất thoát, lãng phí nguyên vật liệu. Thậm chí là cho tới tận bây giờ, ông ấy vẫn không có đủ thời gian, không gian, hay tài chính để kiểm soát, thực hiện thủ thuật điều chỉnh ánh sáng chính xác theo ý mình muốn.

  Đèn sợi đốt và HMIs.

  Với những cảnh quay được thực hiện trong nhà, phần lớn ông ấy dùng bóng đèn sợi đốt. Ông ấy yêu giàn đèn sợi đốt (bóng đèn sợi đốt 650W được phát minh bởi Mole Richardson) và hệ thống 1K fresnel

  Nhưng đôi khi ông ấy cũng đổi mới bằng cách làm việc với đèn HMIs. Ông ấy là một nhà quay phim tuyệt vời, thế nên việc thay đổi thủ thuật không làm khó được ông ấy.

  Để hòa hợp được cả hai phong cách, ông ấy thường dùng filter 85 hoặc CTOs (1/4, thường là 1/2 ) – Thỉnh thoảng dùng trực tiếp trên máy quay, thỉnh thoảng trên hệ thống chiếu sáng, đôi lúc là trên khung cửa sổ….

  Tị lệ tương phản

  Ông ấy thích tạo nên nhiều sự tương phản trên gương mặt, và thường là rơi vào khoảng hai hoặc ba stop. Điều này không có nghĩa là ông ấy tự hạn chế bản thân ở đó – đó là điều không thể! Đôi lúc ông cũng cho thấy over trên khuôn mặt là một hoặc hai stop.

  Ống kính và máy quay

  Ông ấy đã nói rằng, ông ấy thích sử dụng ống kính có tiêu cự 32mm nhất, tuy nhiên, ông ấy vẫn sử dụng tất cả các tiêu cự khác nhau tùy theo từng dự án. Hiện tại, hãng máy quay ưu thích của ông là Arri Alexa.

  Hệ thống vòng đèn tự chế.

  Ông đã đưa ra một mô tả chi tiết về nó ở đây. Có rất nhiêu biến thể của hệ thống đèn này, và nó đã trở thành một hệ thống đèn vòng có nhiều kích thước từ nhỏ cho tới vòng đền có kích thước to băng cả một sân vận động, hệ thống mà ông đã sử dụng trong phim Jarhead

  Hy vọng các bạn thấy bài viết của tôi là hữu dụng. Nếu các bạn có hững thú và muốn tìm hiểu thêm về Roger Deakins thì hãy truy cập và đăng nhập vào website chính thức của ông ấy. Biết đâu ông ấy sẽ trực tiếp trả lười câu hỏi của các bạn!