Dựng phim Tìm hiểu về tốc độ khuôn hình

Thảo luận trong 'Nghệ thuật dựng phim' bắt đầu bởi Son Kevin, 8/6/16.

Lượt xem: 9,112

 1. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s

  [​IMG]
  Có một số tốc độ khung hình (Frame Rates) thường được sử dụng với mục đích khác nhau. Dưới đây là hướng dẫn về tiêu chuẩn tốc độ khung hình và mục đích của chung trong ngành công nghiệp.

  Phương tiện khác nhau và các khu vực khác nhau đều đòi hỏi tốc độ khung hình khác nhau vì lý do khác nhau. Chúng ta hãy xem ý nghĩa của chúng là gì để bạn có thể chuẩn bị để chọn tốc độ khung đúng cho dự án tiếp theo của bạn.

  Phim

  [​IMG]
  24fps, 48fps

  Các bộ phim và các tác phẩm điện ảnh khác thường được quay ở 24 khung hình mỗi giây. Chỉ mới gần đây Peter Jackson dùng tỷ lệ khung hình gấp đôi tỷ lệ này khi quay bộ ba phim The Hobbit.

  Định dạng 48 khung hình mỗi giây nhận được những phản hồi khác nhau, và không được sử dụng ở những nơi khác - dù James Cameron được cho là đang quay phần tiếp theo của Avatar với 48fps. Dù tỷ lệ khung hình cao hơn bị chỉ trích vì làm hỏng cảm giác được đắm chìm vào trong bộ phim, nhưng nó lại cung cấp một hình ảnh sắc nét với ít chuyển động mờ hơn.

  Video / TV


  [​IMG]
  NTSC: 30FPS, 60fps
  PAL: 25fps


  Tiêu chuẩn Mỹ cho video từ lâu đã là 30 khung hình mỗi giây, mặc dù phát sóng truyền hình thực tế là 29,97 (xem drop frames phía dưới để hiểu hơn). 30fps được chọn để đồng bộ hóa hoàn toàn với tiêu chuẩn 60Hz của Mỹ. Định dạng này được gọi là NTSC.

  Tại châu Âu, tiêu chuẩn video 25 khung hình mỗi giây do tiêu chuẩn 50Hz. Định dạng này được gọi là PAL. Video trực tuyến thường được tải lên với tốc độ 30fps, và đôi khi là 60fps cho nội dung có nhiều cảnh hành động.

  Mã thời gian drop-frame

  [​IMG]
  Ví dụ trên so sánh mã thời gian Drop-Frame (trái) với một mã thời gian Non Drop-Frame (phải), chậm lại. Nếu bạn xem ví dụ 29.97, bạn sẽ thấy rằng nó bỏ qua hai khung hình ở điểm 1 phút.

  23.976fps, 29.97fps, 59.94fps
  Khi tivi màu lần đầu tiên được giới thiệu, tín hiệu thêm vào tạo nên trở ngại cho TV đen trắng hiện có. Được biết đến như Color Subcarrier (sóng con mang màu), tín hiệu này cung cấp mức độ màu sắc và độ bão hòa, nhưng lại có thể nhìn thấy trên TV đen trắng dưới dạng sóng nhiễu. Làm chậm lại tốc độ khung hình cho 29,97 để loại bỏ sóng nhiễu này, và nó đã trở thành tiêu chuẩn phát sóng của ngành công nghiệp ở định dạng này. Định dạng này được gọi là Drop-Frame, mà tốc độ 30fps được gọi là Non Drop-Frame.

  Để bù đắp cho tốc độ khung hình này, mã thời gian của một Drop-Frame phải bỏ khung hình 00 và 01 một lần một phút, ngoại các trừ bội số của mười phút. Ngoài ra còn có các loại Drop-Frame của 24fps và 60fps (xem ở trên). Dù điều này nên được lưu ý khi làm việc với bất kỳ nội dung video nào, nhưng nó tuyệt đối quan trọng đối với video phát sóng.

  24hinh.vn tổng hợp ​