Chia sẻ Top 5 bộ phim khoa học viễn tưởng hay nhất mọi thời đại

Thảo luận trong 'Phân tích-Cảm nhận-Chia sẻ' bắt đầu bởi Minh Tu Le, 25/4/19.

Lượt xem: 1,108

 1. Minh Tu Le

  Minh Tu Le Moderator

  Dòng phim khoa học viễn tưởng đã luôn là thể loại ăn khách của điện ảnh. Một bộ phim khoa học viễn tưởng hay là tận dụng triệt để tài nguyên để tạo nên sự kết hợp của các yếu tố tư tưởng về thế giới qian, đi kèm theo hình ảnh-âm thanh mãn nhãn để thỏa mãn sáng tạo cho người thưởng thức bộ phim. Hôm nay, 24hình/s xin gửi đến các bạn top 5 bộ phim khoa học viễn tưởng vĩ đại nhất mọi thời đại.

  1. 2001: A Space Odyssey (1968)

  Được đánh giá là một trong những bộ phim vĩ đại nhất mọi thời đại, 2001: A Space Odyssey của đạo diễn huyền thoại Stanley Kubrick là một tượng đài của dòng phim khoa học viễn tưởng với tầm ảnh hưởng lớn lao và đột phá về mọi mặt, từ kỹ xảo đi trước thời đại đến lối kể chuyện ẩn dật trừu tượng đa tầng nghĩa đặt ra nhiều câu hỏi về khoa học, triết lý nhân sinh, 2001 là câu truyện về hành trình lịch sử loài người, viễn cảnh trong một tương lai mà lý trí đã lấn át cảm xúc mà trong đó chứa đựng những ý tưởng của chủ nghĩa siêu nhân (Nietzsche) hay sự liên hệ với ý tưởng về siêu ngã mà nhà tâm lý học Sigmund Freud đã đề cập. Bộ phim đã có nhiều lý giải, phân tích khác nhau; song ý nghĩa thật sự của 2001 vẫn là đề tài gây tranh cãi thảo luận của các học giả và công chúng cho đến tận ngày nay.


  [​IMG]


  2001: A Space Odyssey luôn thuộc top những phim có tầm ảnh hưởng vĩ đại nhất trong lịch sử điện ảnh và đã giành giải Oscar cho Kỹ xảo xuất sắc nhất vào năm 1969.

  2. Blade Runner (1982)

  Dựa trên tiểu thuyết Do Androids Dream of Electric Sheep? của tác giả Philip K. Dick, Blade Runner ra đời năm 1982 là một tác phẩm điện ảnh vĩ đại có tầm ảnh hưởng lớn lao với diễn xuất của nhân vật chính do Harrison Ford thủ vai. Là bộ phim đặt nền móng cho thể loại cyberpunk, Sự kết hợp nhuần nhuyễn của soundtrack âm nhạc ambient điện tử của Vangelis và không khí mộng ảo neo-noir/jazz âm hưởng những năm 40 đã đưa Blade Runner của đạo diễn Ridley Scott lên một tầm cao mới về sự vận dụng nghệ thuật điện ảnh trong viễn cảnh dystopia của bộ phim (năm 2019). Lần đầu tiên một bộ phim sci-fi lại say đắm trong từng cảnh quay và gợi nhiều cảm xúc như vậy.


  [​IMG]


  Blade Runner đã được đề cử giải Kỹ xảo xuất sắc nhất và Thiết kế xuất sắc nhất năm 1982.


  3. Alien (1979)

  Một bộ phim nữa của đạo diễn Ridley Scott, Alien là bộ phim viễn tưởng mang tính giật gân sản xuất năm 1979 kể về một phi hành đoàn trong một nhiệm vụ thám hiểm không gian. Với hiệu ứng kỹ xảo chân thật cùng dàn diễn viên hóa thân trọn vẹn vào các nhân vật, nhịp phim tạo sư thót tim đến tận cùng tâm can khán giả.


  [​IMG]


  Cùng dòng tagline kinh điển “In space, no one can hear you scream” (Tạm dịch: Trong vũ trụ, không ai là có thể nghe thấy tiếng thét của bạn), Alien khi ra mắt đã tạo nên một tiếng vang lớn tại các phòng vé tại Mỹ và đã tạo nên sự nghiệp cho nữ diễn viên chính Sigourney Weaver, trở thành một trong những phim được đánh giá cao nhất mọi thời đại.


  4. The Matrix (1999)


  [​IMG]


  The Matrix (Ma trận) ra mẳt năm 1999 vào thời khắc chuyển giao giữa hai thiên niên kỷ, là một bộ phim chính kịch viễn tưởng đột phá về kỹ xảo; đặc biệt là hiệu ứng bullet time trong một cảnh quay nhân vật Neo (Keanu Reeves thủ vai) né đạn. Lồng ghép nhiều tư tưởng của Phật giáo, Hindu giáo trong chủ đề khoa học công nghệ thế giới giả lập, The Matrix khi ra đời đã là một cơn sốt, và ngay lập tức đã trở thành một trong những phim được đánh giá cao nhất ra mắt trong thập kỷ 1990 cùng hai phần phim tiếp theo ra mắt trong năm 2003 và một series hoạt hình The Animatrix cũng được đánh giá cao bởi công chúng và giới phê bình.


  5. Star Wars (1977)

  Star Wars (nay với tên gọi A New Hope) khi ra mắt năm 1977 đã tạo nên một hiện tượng chưa từng có trong điện ảnh. Tác phẩm đã phá vỡ gần như mọi quy phạm về đối tượng khán giả lúc bấy giờ; không chỉ là bộ phim thuần cho trẻ em hay thuần cho người lớn, Star Wars là bộ phim khoa học viễn tưởng có những yếu tố dành cho tất cả mọi người, đặc biệt là dành cho các “mọt” chính hiệu muốn tìm hiểu tất tần tật về thế giới vũ trụ trong bộ phim.


  [​IMG]


  Cộng đồng fan Star Wars, có thể nói là lớn nhất trong văn hóa điện ảnh đại chúng và chỉ thua kém các fan truyện tranh Marvel hay DC. Nhiều sản phẩm thị trường đã được tung ra để ăn theo danh tiếng của Star Wars, các phần tiếp theo (hoạt hình, truyện tranh hay người đóng) đã tạo nên một trong những dòng phim ăn khách nhất mọi thời đại. Phần phim thứ chín của Star Wars, The Rise of Skywalker dự kiến sẽ được ra mắt vào tháng 12 năm nay.

  -Minh Tu Le- 24hinh/s