Chia sẻ Trí tuệ nhân tạo được sử dụng như thế nào trong ngành công nghiệp điện ảnh

Thảo luận trong 'Phân tích-Cảm nhận-Chia sẻ' bắt đầu bởi Son Kevin, 19/8/22.

Lượt xem: 5,538

 1. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s


  [​IMG]
  Bạn đã bao giờ xem một bộ phim mà kịch bản được viết bằng Trí tuệ nhân tạo AI và hoạt hình được tạo bằng thuật toán deep learning chưa? Nghe có vẻ tuyệt vời phải không? Nhưng thực tế là AI đã được tích hợp vào nhiều khía cạnh của ngành công nghiệp điện ảnh để dự đoán thành công của phim, viết kịch bản, thiết kế đồ họa, chọn dàn diễn viên và thậm chí là quảng bá các dự án phim.

  Hãy xem AI có thể được sử dụng như thế nào trong các giai đoạn làm phim khác nhau.

  Viết kịch bản

  Lựa chọn kịch bản sẽ có tác động và tạo ra doanh thu là điều quan trọng. Sử dụng AI để tạo ra các kịch bản mới có thể giúp các nhà làm phim giải quyết công việc này hiệu quả hơn. Được cung cấp với lượng lớn dữ liệu dưới dạng kịch bản phim, các thuật toán học máy sẽ phân tích dữ liệu, học hỏi từ chúng và đưa ra các kịch bản độc đáo. Điều này làm cho quá trình này nhanh hơn nhiều, tiết kiệm đáng kể thời gian và nguồn lực cho các nhà làm phim.


  Năm 2016, bộ phim ngắn dài 3 phút Do You Love Me trở thành bộ phim đầu tiên do AI đồng sáng tác kịch bản

  Hay một AI khác có tên Benjamin và bộ phim đầu tay do Benjamin viết kịch bản – phim ngắn thể loại khoa học viễn tưởng có tên "Sunspring"


  "Sunspring” được đạo diễn bởi Oscar Sharp và được ngôi sao Thung lũng Silicon Thomas Middleditch thủ vai. Nó được sản xuất để tham dự cuộc thi 48-Hour Film (thử thách phim 48 tiếng) tại liên hoan phim khoa học viễn tưởng tại London.

  Cộng tác viên của Sharp, Ross Goodwin - một nhà nghiên cứu tại Đại học New York, đã xây dựng Benjamin trong vòng hơn 1 năm. Nó có khả năng nhận biết về khoa học viễn tưởng từ bộ sưu tập hàng tá các kịch bản của các bộ phim khoa học viễn tưởng từ thập niên 80 đến thập niên 90.

  Trong khi trí tuệ nhân tạo tiếp quản thế giới biên kịch, thì Hollywood đã áp dụng công nghệ này để giúp họ đánh giá kịch bản và xác định giá trị của chúng.

  ScriptBook, là một công ty sử dụng hệ thống trí tuệ nhân tạo dựa trên đám mây để phân tích kịch bản phim và cung cấp một báo cáo chi tiết bao gồm các sai sót có thể xảy ra trong câu chuyện, xếp hạng phim MPAA, dự báo toàn cầu, nhân khẩu học mục tiêu và dự đoán doanh thu phòng vé.

  “Hệ thống hỗ trợ bởi AI đã biết được những đặc điểm cốt truyện nào ảnh hưởng đến doanh thu phòng vé (tích cực hay tiêu cực) và ở mức độ nào”

  Dự đoán thành công của một bộ phim

  AI cũng có thể được sử dụng để phân tích kịch bản của một bộ phim để dự đoán doanh thu mà bộ phim có thể kiếm được. Mặc dù các dự đoán thuật toán không phải lúc nào cũng được chứng minh là hoàn toàn chính xác, nhưng chúng đang thu hút sự quan tâm ngày càng tăng từ các hãng phim lớn.

  [​IMG]
  Warner Bros. sẽ sử dụng công nghệ AI nhằm quyết định xem nên sản xuất bộ phim nào thì sẽ thu được nhiều lợi nhuận nhất.
  Ví dụ, Warner Bros. đã hợp tác với công ty công nghệ Cinelytic, để dự đoán thành công của các bộ phim và doanh thu phòng vé của hãng. 20th Century Fox đã tích hợp hệ thống Merlin sử dụng AI và máy học để khớp phim với các thể loại và khán giả cụ thể, cũng như cung cấp thông tin nhân khẩu học đầy đủ cho bất kỳ bộ phim nào. ScriptBook là một hệ thống dự đoán phim dựa trên AI khác đã được Sony Pictures sử dụng để phân tích 62 bộ phim của hãng.

  Lựa chọn diễn viên

  Công nghệ AI có thể tăng tốc quá trình tuyển chọn diễn viên bằng cách thực hiện các buổi casting một cách tự động. Nền tảng AI tìm kiếm các diễn viên trong cơ sở dữ liệu theo các tiêu chí được chỉ định và mô tả hình ảnh bằng văn bản, chúng cũng có thể được sử dụng để tạo ra các diễn viên kỹ thuật số và thậm chí cả việc giảm tuổi cho một số vai diễn nhất định. Các nhà làm phim cũng có thể hưởng lợi từ việc áp dụng AI để tạo ra các nhân vật kỹ thuật số khác nhau, chẳng hạn trong Thanos for Avengers: Infinity War được thiết kế bằng cách sử dụng máy học.

  Quảng cáo phim

  Các hãng phim đã và đang sử dụng AI để quảng cáo và khuyến mãi hiệu quả. Phân tích các yếu tố khác nhau như cơ sở khán giả, mức độ nổi tiếng của các diễn viên trên toàn cầu, các hãng phim có thể lập kế hoạch chiến dịch của họ theo các địa điểm nhất định mà họ mong đợi sự quan tâm cao nhất từ khán giả. Ví dụ, 20th Century Fox đã phát triển mạng thần kinh Merlin Video để dự đoán sự thành công của các video quảng cáo. Hãng phim cũng đã sử dụng siêu máy tính của IBM để làm clip quảng cáo cho bộ phim Morgan.

  Với rất nhiều ứng dụng sáng tạo trong việc làm phim, AI mang lại vô số lợi ích cho ngành công nghiệp điện ảnh, bao gồm cải thiện quy trình làm phim tổng thể, tiết kiệm thời gian và tài nguyên, đồng thời tạo ra doanh thu cao hơn.