Từ Godzilla đến R2D2: Ảnh hưởng của Nhật Bản đến nền điện ảnh hiện đại

Thảo luận trong 'Điện ảnh thế giới' bắt đầu bởi Son Kevin, 3/6/16.

Lượt xem: 3,045

 1. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s


  [​IMG]
  Chiến tranh thế giới II mãi mãi thay đổi lịch sử toàn thế giới. Ảnh hưởng của Mỹ trong suốt thời kỳ hậu chiến ở Nhật Bản mãi mãi thay đổi điện ảnh trên toàn thế giới.

  70 năm trước, vào ngày 2 tháng 9 năm 1945, Nhật Bản đã chính thức đầu hàng Hoa Kỳ. Văn kiện đầu hàng của Nhật Bản đã kết thúc Chiến tranh Thế giới II. Từ đó bắt đầu quá trình chiếm đóng và kiểm duyệt văn hóa Nhật Bản của Mỹ. Thông qua quá trình tái cấu trúc, Nhật Bản trở thành một người dẫn đầu trong công nghệ và nghệ thuật. Ảnh hưởng đó vẫn còn đến ngày hôm nay.

  Điện ảnh tại Nhật Bản trước Thế chiến II

  [​IMG]
  Làm phim ở Nhật Bản ngày vào năm 1897, khi một người quay phim làm việc cho anh em Lumière quay các cảnh ở Tokyo. Mặc dù bộ phim mới mẻ với nền văn hóa Nhật Bản, hình ảnh động đã xuất hiện từ rất lâu trước đó. Người Hà Lan đã giới thiệu chiếc đèn ma thuật cho Nhật Bản trong thế kỷ 18. Nó đã trở thành vô cùng nổi tiếng khắp các xóm làng Nhật Bản.

  Người Nhật sử dụng nhiều đèn lồng ma thuật để tạo ra nhà hát ảo. Sử dụng chiếu ảnh phía sau, họ sẽ sử dụng con rối tối để đại diện cho bộ xương, ma và quỷ. Không có gì ngạc nhiên khi những bộ phim đầu tiên của Nhật Bản đã tập trung xung quanh những câu chuyện ma quái.

  Trong những năm 1900, các rạp chiếu phim Nhật Bản chiếu các hình ảnh trong khi những người kể chuyện sẽ ngồi kể câu chuyện. Những người kể chuyện phim câm được gọi là benshi. Benshi sẽ giới thiệu một bộ phim hay thuật lại những tiếng nói nhân vật. Phim câm từng bước bị loại bỏ tại Hoa Kỳ trong những năm 1920, thay thế bằng "talkie". Tuy nhiên, kỷ nguyên phim câm tại Nhật Bản kéo dài đến những năm 1930, một phần do sự phổ biến của benshi.

  [​IMG]
  Một số những bộ phim phổ biến nhất được thực hiện là các bộ phim về võ sĩ đạo. Những bộ phim là những sáng tác về về các giai đoạn hoặc đề tài lịch sử, có các anti-hero bất trị. Hai đạo diễn phim quan trong từ giữa đến trước chiến tranh Nhật Bản là Daisuke Itō và Masahiro Makino. Những bộ phim samurai có nhịp độ nhanh của họ được so sánh với nhịp độ múa nhịp nhàng. Các bộ phim của họ không chỉ được đánh giá cao mà còn thành công lớn về mặt thương mại.

  Vào những năm 1930, chính phủ Nhật Bản đã tham gia nhiều hơn vào điện ảnh, tham gia vào việc sản xuất của các bộ phim tuyên truyền và tài liệu quảng cáo. Những bộ phim văn hóa được gọi là bunka eiga, tương tự như kulturfilm của Đức. Tại Đức, những bộ phim tài liệu này có ảnh hưởng lớn và tạo ra đảng Quốc xã.

  Chiến tranh Thế giới II

  [​IMG]
  Mặc dù chiến tranh thế giới II thường được gán là sự xâm lược Đức năm 1939 với Ba Lan, Nhật Bản trong thời kỳ chiến tranh với Trung Quốc từ tháng 7/1937. Quân Nhật nhanh chóng chiếm được Bắc Kinh, và vào tháng 12/1937 họ chiếm được thủ đô Trung Quốc là Nam Kinh .

  Trong thời gian này, chính phủ Nhật Bản yêu cầu tăng phim về tuyên truyền tại các rạp chiếu phim. Các bộ phim này là để cho thấy sự vinh quang và quyền lực của Đế quốc Nhật Bản. Bộ Nội vụ Nhật Bản có quyền kiểm soát toàn bộ các vấn đề trong nước. Nó kiểm soát giáo dục, y tế, thông tin, tin tức, quảng cáo, sự kiện công chúng, và điện ảnh.

  Đạo diễn phim không thể nhạo báng quân đội hay làm mất tinh thần dân tộc. Họ được bảo không "cường điệu sự tàn ác của chiến tranh với những mô tả quá thực tế". Bất kỳ bộ phim vi phạm nào đều bị cắt hoặc bị cấm.

  Để tiếp tục với lịch sử điện ảnh, bắt buộc phải biết rằng Đế quốc Nhật Bản tấn công Hoa Kỳ vào ngày 7/12/1941. Cuộc tấn công vào Trân Châu Cảng tạo nên Thế chiến II. Việc này cuối cùng tạo nên vụ đánh bom nguyên tử ở Hiroshima và Nagasaki vào tháng 8/1945. Vào ngày 2/9/1945, Đế quốc Nhật Bản đầu hàng Hoa Kỳ.

  [​IMG]
  Trong chiến tranh, nền kinh tế yếu kém tăng vọt và tỷ lệ thất nghiệp của Nhật Bản khiến nền điện ảnh Nhật Bản chịu ảnh hưởng. Phần lớn các bộ phim điện ảnh được tập trung vào chiến tranh, như Hawai Marê oki kaisen của Kajirô Yamamoto - Cuộc chiến trên biển từ Hawaii đến Malaya. Bộ phim thực sự miêu tả cuộc tấn công vào Trân Châu Cảng. Các hiệu ứng đặc biệt được chỉ đạo bởi Eiji Tsuburaya, người sử dụng một mô hình quy mô thu nhỏ của Trân Châu Cảng.

  Mỹ chiếm đóng Nhật Bản

  [​IMG]
  Trong những năm sau chiến tranh, Tướng quân Hoa Kỳ Douglas MacArthur đã được giao nhiệm vụ sửa đổi hiến pháp Nhật Bản và phi quân sự hóa quốc gia. Nhật Bản được lệnh bãi bỏ Hiến pháp Meiji, dẫn đến kết thúc Đế quốc Nhật Bản. Vào ngày 3/5/1947, đất nước này đã thông qua Hiến pháp của Nhật Bản và chính thức trở thành đất nước Nhật Bản.

  [​IMG]
  Trong giai đoạn chiếm đóng, MacArthur đã tìm cách để chống lại sự tuyên truyền của điện ảnh Nhật Bản. Một chiến dịch giác ngộ đã được đưa ra, trong đó các hãng phim Hollywood sẽ chiếu phim của Mỹ trên khắp Nhật Bản. Hơn 600 bộ phim được phân phối, từng phim cho thấy phong cách sống của người Mỹ. Mục đích là để giới thiệu mô hình chính trị, xã hội và văn hóa của Mỹ cho người dân Nhật Bản.

  Các bộ phim đều đạt thành công về doanh thu phòng vé, về cơ bản biến Nhật Bản vào một thị trường chính. Dù các bộ phim của Mỹ đã được phát sóng rộng rãi trên cả nước, thì chính quyền quân sự vẫn kiểm soát chặt chẽ và kiểm duyệt các bộ phim Nhật. Các phim được ưu tiên là thể hiện các quan điểm của Mỹ, và tất cả các quan điểm khác đều bị đàn áp.

  Cũng đáng chú ý là Tướng MacArthur yêu cầu sự hỗ trợ của W. Edward Deming trong nỗ lực tái kiến thiết. Deming ban đầu được tham gia vào việc điều tra dân số năm 1951 của Nhật Bản, nhưng cũng sẽ giúp chia sẻ chuyên môn về kỹ thuật kiểm soát chất lượng. Deming đào tạo các kỹ sư, quản lý, và các học giả trong kiểm soát quá trình thống kê và các khái niệm về chất lượng. Trong số các học viên là Akio Morita, người đồng sáng lập Sony.

  Deming nhấn mạnh rằng việc cải thiện chất lượng sẽ làm giảm chi phí giúp tăng năng suất và thị phần. Nhiều nhà sản xuất Nhật Bản áp dụng kỹ thuật của ông, tạo nên ngành công nghiệp công nghệ vĩ đại nổi tiếng của Nhật Bản.

  Akira Kurosawa

  [​IMG]
  Đạo diễn Nhật Bản nổi tiếng nhất mọi thời đại đã rất tích cực trong gia đoạn này. Sinh năm 1910, Akira Kurosawa cách mạng hóa không chỉ điện ảnh Nhật Bản, mà toàn bộ thế giới làm phim.

  Akira thực sự không phải là Kurosawa đầu tiên trong ngành công nghiệp điện ảnh. Anh trai của ông, Heigo Kurosawa, là một benshi được ghi nhận ở Tokyo. Vì dòng phim không còn phổ biến trong những năm 1930, Heigo mất việc. Vào tháng 7/1933, Heigo tự tử. Cái chết của ông đã có tác động lớn lên cuộc sống của Akira Kurosawa. Ông thậm chí đã nói về việc này trong cuốn sách của mình, Something Like an Autobiography, trong một chương có tiêu đề "Câu chuyện tôi không hề muốn kể"

  2 năm sau cái chết của Heigo, Akira Kurosawa bỏ công việc họa sĩ để vào ngành công nghiệp điện ảnh Nhật Bản. Ông đã ứng tuyển vào một studio mới được gọi là Photo Chemical Laboratories (PCL), mà sẽ trở thành hãng phim lớn, Toho. Ở đó ông tìm thầy người thầy của mình, Kajirō Yamamoto. Kurosawa nhanh chóng trở thành trợ lý giám đốc cho nhiều dự án của Yamamoto. Ở đó, ông học được rằng một đạo diễn tốt phải hiểu rõ kịch bản. Ông tiếp tục cùng sáng tác tất cả các bộ phim của mình.

  [​IMG]
  Năm 1942, một cuốn tiểu thuyết judo được xuất bản bởi Tsuneo Tomita. Kurosawa đã đọc hết cuốn sách trong thời gian ngắn và ngay lập tức yêu cầu Toho mua bản quyền. Trực giác của ông đã đúng, ngay sau đó các hãng phim lớn khác đang cạnh tranh để có bản quyền. Toho có được bản quyền và Kurosawa bắt đầu chỉ đạo bộ phim hành động đầu tay năm 1943 Sanshiro Sugata.

  Việc phát hành của bộ phim phải đối mặt với nhiều thách thức, như các hội đồng kiểm duyệt của Nhật coi bộ phim quá Tây. Đạo diễn Yasujiro Ozu đã can thiệp, và với sự giúp đỡ của ông Sanshiro Sugata cuối cùng đã được phát hành. Bộ phim là một thành công lớn, và Kurosawa đã ngay lập tức bị gây áp lực làm phần tiếp theo. Ông bị buộc phải làm Zoku Sugata Sanshiro. Phần tiếp theo rõ ràng là một tác phẩm tuyên truyền, và nó được coi là một trong những bộ phim tệ nhất của Kurosawa.

  [​IMG]
  Kurosawa & Mifune
  Năm 1945, Kurosawa nhắm tới việc làm một bộ phim dễ dàng qua khâu kiểm duyệt. Ông sản xuất Tora no o wo fumu otokotachi - Người đàn ông giẫm vào đuôi hổ. Dựa trên vở kịch kabuki, Kanjinchō, bộ phim không được hoàn thành cho đến tháng 9/1945. Thời điểm này, Hoa Kỳ đã bắt đầu chiếm đóng của Nhật Bản. Các nhà kiểm duyệt Mỹ tuyên bố bộ phim quá phong kiến, và bộ phim bị cấm chiếu. Bộ phim không được phát hành cho đến năm 1952. Trớ trêu thay, trong quá trình sản xuất bộ phim, các nhà kiểm duyệt Nhật Bản lại coi bộ phim quá Tây.

  Năm 1948, Kurosawa tuyển diễn viên chưa nổi Toshiro Mifune cho phim Yoidore tenshi - Drunken Angel. Mặc dù bộ phim bị buộc viết khi qua kiểm duyệt, Kurosawa cảm thấy đây là bộ phim đầu tiên mà ông đã có thể làm một cách tự do. Kết quả đáng kinh ngạc của Mifune tạo nên nhiều sự hợp tác với Kurosawa. Tạp chí Nhật Bản Kinema Junpo tuyên bố bộ phim là bộ phim hay nhất của năm.

  [​IMG]
  Năm 1950, Kurosawa bắt đầu kỷ nguyên vàng của điện ảnh Nhật Bản. Ông sản xuất và phát hành phim Rashomon. Khi bộ phim được phát hành lần đầu tại Nhật Bản, nó chỉ thành công vừa phải. Kurosawa chuyển sang dự án tiếp theo của mình, tuy nhiên bộ phim lại được tham gia vào Liên hoan phim Venice. Vào tháng 9/ 1951, Rashomon đã được trao giải Sư tử vàng, giải thưởng uy tín nhất của Liên hoan phim Venice.

  Rashomon giới thiệu kỹ năng đạo diễn của Kurosawa. Ông đã chấp nhận cách làm phim phương Tây, các tác phẩm của Shakespeare, và tiểu thuyết Mỹ. Bằng cách kết hợp những yếu tố với văn hóa phương Đông truyền thống, các bộ phim của Kurosawa phá vỡ phong cách truyền thống Nhật Bản của các đạo diễn như Ozu và Mizoguchi. Tác phẩm của ông hướng đến khán giả quốc tế, cáng chứng minh vị thế một đạo diễn huyền thoại.

  Kurosawa cũng là một bậc thầy trong việc tạo chuyển động trong khuôn hinhg, một số người cho rằng là xuất sắc nhất trong lịch sử. Trong video này, từ Every Frame a Painting, hãy xem cách Kurosawa có thể tạo ra bố cục tuyệt vời.

  Kỷ nguyên vàng của Nhật Bản

  [​IMG]
  Kurosawa không chỉ là người bắt đầu kỷ nguyên vàng của Nhật Bản, ông còn tiếp tục tạo ra một số tác phẩm xuất sắc nhất trong thời gian này. Ông sản xuất Seven Samurai, chuyển thể Macbeth của Shakespeare vào Throne of Blood, phát hành The Hidden Fortress. Kurosawa tiếp tục vào năm 1960 với những bộ phim như Yojimbo và Red Beard. Tất cả những bộ phim này đều thấy thành công trên trường quốc tế, và tiếp tục ảnh hưởng đến cả một thế hệ các nhà làm phim mới.

  Trong khi đó, làm phim Nhật Bản cũng đang dần thích ứng. Năm 1954, những vụ thử hạt nhân ở Thái Bình Dương đã gây ra cơn bão phóng xạ tại Nhật Bản. Nổi tiếng nhất, một tàu đánh cá Nhật Bản là nạn nhân của bụi phóng xạ hạt nhân. Nhật Bản sau chiến tranh Nhật Bản vẫn đang phải vật lộn với những ảnh hưởng của bom nguyên tử, và thử nghiệm hạt nhân tạo ra trạng thái sợ hãi cao độ. Các nhà làm phim Nhật Bản, như Kurosawa, không chỉ tập trung vào những ảnh hưởng của bụi phóng xạ hạt nhân, mà nó còn là một thể loại hoàn toàn mới được dùng.

  [​IMG]
  Hãng phim Toho tiếp tục tạo ra các ngôi sao điện ảnh lớn nhất tại Nhật Bản. Bằng cách thay đổi câu chuyện về bom nguyên tử, hãng tạo ra bộ phim kaiju Gojira - Godzilla. Gojira được đạo diễn bởi Ishirô Honda, một người bạn của Kurosawa. Trong thực tế, Honda đã quay đoạn phim tài liệu về Tokyo bị chiến tranh tàn phá mà Kurosawa sử dụng trong bộ phim của ông, Stray Dog.

  Gojira cũng sử dụng các hiệu ứng đặc biệt trong tác phẩm của Eiji Tsuburaya, người trước đó được đề cập đến việc sử dụng mô hình thu nhỏ của Trân Châu Cảng trong phim của Yamamoto. Bộ phim ra đời một loạt các phần tiếp theo của bộ phim và các phim về quái vật khổng lồ khác. Toho gần như phá sản vào năm 1954, khi họ đồng thời sản xuất Seven Samurai và Gojira của Kurosawa. Cả hai bộ phim nhận được đề cử cho Phim hay nhất tại giải Oscar của Nhật Bản. Seven Samurai cuối cùng đã giành chiến thắng.

  Giai đoạn này cũng chứng kiến sự ra đời của Tokyo Story của Yasujiro Ozu. Bộ phim được xem là kiệt tác của Ozu, thường được coi là một trong những bộ phim vĩ đại nhất từng được thực hiện. Hiroshi Inagaki giành giải thưởng Oscar cho phim nói tiếng nước ngoài hay nhất cho Samurai I: Musashi Miyamoto và giải Sư tử vàng cho The Rickshaw Man. The Burmese Harp của Kon Ichikawa được đề cử cho phim phim nói tiếng nước ngoài hay nhất và Kenji Mizoguchi giành chiến thắng giải Gấu Bạc cho Ugetsu.

  Ảnh hưởng của Nhật Bản đối với Hollywood

  [​IMG]
  Các bộ phim của Kỷ nguyên vàng thực sự truyền cảm hứng cho một số đạo diễn nổi tiếng nhất trong 50 năm qua, nhiều người có những ảnh hưởng trực tiếp vào các dự án của riêng họ.

  Các bộ phim Nhật Bản không chỉ có ảnh hưởng. Công trình của W. Edward Deming về kiểm soát chất lượng tạo ra các đế chế doanh nghiệp, chẳng hạn như Sony và Toyota. Quy trình dây chuyền lắp ráp của họ ảnh hưởng trực tiếp đến Ed Catmull, Chủ tịch Pixar Animation và Disney Animation. Catmull đã tuyên bố rằng các dây chuyền lắp ráp của Nhật Bản tập trung vào từng nhân viên có thể nói lên mối quan tâm hay đóng góp ý kiến đã trở thành rất quan trọng cho thành công ban đầu của Pixar.

  [​IMG]
  Các phim của Akira Kurosawa là những bộ phim được chuyển thể hoặc làm lại nhiều nhất của điện ảnh Nhật Bản, thường nhiều lần trở thành phim cao bồi miền Tây. Seven Samurai đã được chuyển thể thành The Magnificent Seven. Đạo diễn Sergio Leone làm lại tác phẩm của Kurosawa, thường lên khung các cảnh theo cùng một cách, khi ông chuyển thể Yojimbo thành A Fistful of Dollars. George Lucas trích dẫn The Hidden Fortress là một bộ phim có ảnh hưởng lớn đến bộ phim hành tinh saga Star Wars.

  Đó là [Francis Ford] Coppola người nói về Kurosawa, "Một điều mà phân biệt [ông] là ông không tạo một kiệt tác hoặc hai kiệt tác. Ông đã làm, bạn biết đấy, tám kiệt tác. "Cả [Steven] Spielberg và [Martin] Scorsese đã ca ngợi vai trò của người đàn ông này như là giáo viên và hình mẫu - như một sensei khi sử dụng thuật ngữ của Nhật Bản. Spielberg tuyên bố: "Tôi đã học được nhiều từ anh ấy hơn bất kỳ nhà làm phim nào khác đến hiện tại", trong khi đó Scorsese nhận xét, "Nói đơn giản là: Akira Kurosawa là người thầy của tôi, và ... người thầy của rất nhiều nhà làm phim khác trong những năm qua. "- Wikipedia

  Trong video này từ CineFix, hãy xem cách các bộ phim đầu tiên của Nhật Bản ảnh hưởng đến việc tạo ra Star Wars.
  Các bộ phim Nhật Bản đã tự gắn kết vào nền điện ảnh, và ảnh hưởng của họ sẽ mãi mãi tồn tại trong phim.

  tham khảo premiumbeat
  biên tập 24hinh.vn​