Xây dựng nhân vật khiến người xem đồng cảm trong phim

Thảo luận trong 'Kịch bản' bắt đầu bởi 24hinh.vn, 25/4/20.

Lượt xem: 5,784

 1. 24hinh.vn

  24hinh.vn Moderator


  [​IMG]

  Nhân vật tạo được sự đồng cảm với người xem sẽ giúp phim để lại ấn tượng trong lòng khán giả. Nhưng làm thế nào để xây dựng được một nhân vật như vậy?

  Khi xem một bộ phim, bạn không phải lúc nào cũng trông giống như các nhân vật trên màn hình hoặc tìm thấy câu chuyện của chính mình giống với những nhân vật đó. Vì vậy, tại sao bạn có thể kết nối với những câu chuyện mà không hề liên quan như vậy?

  Câu trả lời cho câu hỏi này là: nhân vật tạo sự đồng cảm.

  Nhưng điều gì làm nên một nhân vật đồng cảm? Và làm thế nào để các nhà làm phim và biên kịch có thể tạo ra sự đồng cảm cho các nhân vật đã được viết ra?

  Hôm nay tôi muốn đi qua một vài ví dụ về các nhân vật đã tạo được sự đồng cảm cho người xem trong một số bộ phim


  Làm thế nào để viết một nhân vật đồng cảm

  Điều quan trọng nhất khi kể một câu chuyện là khiến khán giả quan tâm. Cách tốt nhất để làm điều đó là cung cấp cho họ các nhân vật mà họ có thể quan tâm. Tất cả điều này có vẻ đơn giản, nhưng chúng ta thường thấy phim và chương trình TV thất bại vì chúng không được đầu tư kỹ lưỡng vào các nhân vật.

  Đồng cảm là khả năng hiểu và chia sẻ cảm xúc của người khác.

  Khi bạn chia sẻ với các nhân vật, bạn cảm thấy một kết nối khiến bạn mong chờ thêm các tập mới và mua vé đến rạp.

  Ví dụ về các nhân vật tạo được đồng cảm

  Đầu tiên, tôi muốn nói về một nhân vật phản diện. Đó chính là Killmonger trong Black Panther. Có lẽ chúng ta nên ghét anh ta. Killmonger muốn chiếm lấy Wakanda và tấn công các nước trên toàn cầu bằng vũ khí tương lai.


  Nhưng nhân vật phản diện này lại được đánh giá cao, bởi Killmonger có cả một câu chuyện phía sau đã dẫn đến những suy nghĩ về hành động của hắn. Killmonger đã nuôi hận thù bởi cha hắn đã bị vua T'Chaka giết chết từ khi hắn còn là một cậu bé, hắn còn bị trục xuất khỏi Wakanda và đã phải tự mình sinh tồn.

  Mặc dù người xem có thể không đồng ý với suy nghĩ và cách làm của Killmonger, họ vẫn hiểu và đồng cảm với hoàn cảnh của hắn.

  Sự đồng cảm của người xem cũng cho họ cái nhìn sâu sắc hơn về chủ đề của bộ phim .

  Một nhân vật khác mà tôi nghĩ là đến là Maria trong The South of Music.

  Tôi nghĩ rằng nhân vật của cô ấy có một trong những phần giới thiệu hài hước nhất. Cách bộ phim khiến chúng ta ủng hộ cô ấy là cho chúng tôi thấy ai là người chống lại cô ấy?


  Maria được chứng minh là một số ít những người mà không thể bị giới hạn bởi dù họ là một nữ tu và khiến mọi người xung quanh phát điên. Chúng ta ngay lập tức đồng cảm với cô ấy và chúng tôi cũng muốn những gì tốt nhất cho cô ấy.

  Nhân vật cuối cùng mà tôi muốn nhắc đến là Walt từ Breaking Bad. Trong tập pilot, anh ấy là sự cân bằng hoàn hảo của sự đồng cảm và cảm thông. Lúc đầu, ông chỉ là một người thầy giáo chỉ cặm cụi với công việc dạy học, phải làm thêm công việc rửa xe và rất yêu thương gia đình. Tuy nhiên, bởi căn bệnh ung thư và lo sợ cho tương lai của vợ con, ông đã quyết định bước chân vào giới tội phạm.


  Nhưng chúng tôi cũng hiểu và đồng cảm với ước mơ của ông khi muốn làm được một điều gì đó lớn lao hơn và mọi người coi trọng tài năng của mình.

  Tập pilot hấp dãn này này sau đó đẩy chúng tôi vào sự biến chất dần dần của Walt Whiter và cuối cùng trở thành một tên trùm ma túy tàn bạo.