Ý nghĩa của những hình ảnh ẩn dụ trong phim Parasite

Thảo luận trong 'Tin tức - Sự kiện' bắt đầu bởi 24hinh.vn, 28/3/20.

Lượt xem: 1,340

 1. 24hinh.vn

  24hinh.vn Moderator


  [​IMG]

  Parasite, hay Ký sinh trùng là một bộ phim châm biếm xã hội vô cùng sâu sắc với những hình ảnh ẩn dụ đặc sắc được lồng ghép trong phim. Vậy, đạo diễn Bong Joon Ho đã làm điều đó như thế nào?

  Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang bùng phát, những người giàu có thể được xét nghiệm, tiếp cận với những biện pháp y tế và đăng trên trang cá nhân lời bài hát của John Lennon trong những căn biệt thự lộng lẫy. Trái lại, vẫn còn nhiều người khó khăn đang phó mặc sự sống và sức khỏe của họ. Tôi nghĩ rằng đây là thời điểm tuyệt vời để xem lại Parasite.

  Chúng ta sẽ đào sâu hơn nữa vào kiệt tác này và nói về tính biểu tượng của cốt lõi câu chuyện.

  Hãy cùng xem video dưới đây.


  Hình ảnh ẩn dụ được sử dụng trong phim như thế nào?

  Các hình ảnh ẩn dụ trong phim là cách để gây ấn tượng đến khán giả. Chúng là những đối tượng hữu hình trong câu chuyện mang ý nghĩa lớn hơn nhiều so với những gì chúng ta thấy trong phim.

  Hai hình ảnh có tính biểu tượng nhất trong Parasite theo video là:
  1. Hòn đá phong thủy
  2. Chi tiết mùi trong phim
  Bây giờ chúng ta sẽ phân tích sâu hơn về hai hình ảnh này

  Hòn đá phong thủy

  Hòn đá phong thủy là món quà được tặng cho gia đình nhà Kims từ một người bạn đang có cuộc sống và sự nghiệp thành công hơn. Nó tượng trưng cho cuộc sống giàu có mà họ mong ước. Với tình hình kinh tế hiện tại, thì tương lai gia đình nhà Kims sẽ đầy chật vật, khó khăn và không thể kiểm soát.

  Họ mong muốn có một tương lai tươi sáng hơn, vì vậy tất cả các thành viên nhà Kims bắt đầu kiếm việc làm trong một gia đình giàu có.
  Những hy vọng và ước mơ mà hòn đá tượng trưng bắt đầu trở thành hiện thực.

  [​IMG]

  Chi tiết về mùi trong phim
  Mặc dù không hữu hình như hòn đá, mùi đóng vai trò rất lớn trong câu chuyện.

  Khi xem phim, chúng ta có thể thấy đươc rằng mùi là một sự phân biệt rõ ràng giữa giàu và nghèo. Ngôi biệt thự - nơi mà cả nhà Kims đang làm thuê rất sạch sẽ và đồ ăn thì thơm ngon, đối lập trực tiếp với khu ổ chuột nơi họ sống có mùi như thức ăn rẻ tiền và nhiều người còn đi tiểu trước nhà của họ.

  Mùi của nhà Kim cũng trái ngược với những người chủ của họ. Theo Ki-taek, tất cả các thành viên nhà Kim đều có mùi giống nhau, là mùi của sự nghèo khổ, nhưng ông chưa nhận ra điều đó.
  Chi tiết về mùi mang cả nghĩa đen và nghĩa bóng trong suốt bộ phim.

  Khi các hình ảnh này lặp lại nhiều lần, bạn phải phân loại chúng là những mô-típ.

  Mô-típ là gì ?

  Mô típ đề cập đến các yếu tố biểu tượng tuần hoàn trong một bộ phim. Các yếu tố này phải được lặp lại theo một cách có ý nghĩa hoặc một cách truyền tải một hình ảnh có chủ đích.

  Mô-típ của Parasite là gì?

  Chúng là biểu tượng của hòn đá và mùi hương được lặp đi lặp lại trong bộ phim.

  Hòn đá là một mô-típ

  Hòn đá phong thủy đến với gia đình Kim như một món quà đã giúp họ tiến tới thành công. Nhưng như chúng ta thấy trong suốt câu chuyện, nó đại diện cho cuộc đấu tranh. Đầu tiên, đó là giấc mơ trở nên giàu có, nhưng khi câu chuyện tiếp tục, nó trở thành giấc mơ đưa cả gia đình vào tầng lớp thượng lưu.

  Khi chúng ta thấy người say xỉn bên ngoài nhà của Kim, hòn đá đặt ngay liền kề.

  Khi ngôi nhà dưới tầng hầm của nhà Kim bị ngập lụt sau khi họ gần như bị bại lộ ở gia đình nhà Park, đó là hòn đá nổi trên mặt nước ... cho thấy giấc mơ của họ đã bị nhấn chìm.

  Mô-típ của mùi

  Những phân cảnh về mùi xuất hiện rất nhiều lần trong suốt Parasite. Đôi khi nó mang tính ngụ ý, như chi tiết nước thải bồn cầu ở nhà Kim tràn ra, trái ngược với ngôi biệt thự hoàn toàn sạch sẽ của nhà Park. Đôi khi, nó có sự liên kết giàu nghèo, như khi thịt bò đắt đỏ được thêm vào mì ramen rẻ tiền có hương vị khiến nhà giàu nghĩ đến cái nghèo.

  Lần khác, đó là mùi hôi mà nhà Kims không thể rửa sạch được.
  Mùi này đã ám lấy nhà Kims ... và đưa mọi thứ trở lại chủ đề (theme).

  [​IMG]

  Chủ đề là gì?

  Chủ đề của kịch bản đề cập đến vấn đề cốt lõi của câu chuyện. Điều này không được đề cập trong kịch bản, nhưng nó là động lực về tinh thần hoặc cảm xúc đằng sau thông điệp của bộ phim của bạn. Nếu bạn không có chủ đề, thì tác phẩm của bạn dường như không có mục đích.

  Vậy, điều gì thực sự là chủ đề cốt lõi của Parasite? Tôi nghĩ đó là câu hỏi; chính xác thì ai là ký sinh trùng?

  Chúng ta có thể thấy trong đoạn kết của Parasite .
  Bong Joon Ho cho thấy các tầng lớp thấp hơn sẵn sàng giết nhau trên để tranh giành công việc phục vụ cho người giàu. Khi thực tế, họ đông hơn những người chủ của mình và có thể dễ dàng hợp tác để giết gia đình Park và sống thoải mái trong nhà cùng nhau.

  Khi được hỏi bởi Slashfilm về cái kết của phim, đạo diễn Bong Joon Ho nói, "Điều đó khá khó nói, nhưng tôi có suy nghĩ riêng về đoạn kết. Tôi luôn tò mò khi viết kịch bản cho dù đó là về các nhân vật hay Tôi có một vài cách giải thích cho kết thúc, nhưng với kết thúc này, tôi chỉ muốn thành thật. Tôi không muốn tạo ra hy vọng sai lầm và giả vờ hy vọng họ sẽ có cái kết đẹp. Thật buồn nhưng tôi muốn thể hiện thực tế một cách thô sơ và chân thật nhất. "

  Vì vậy, lần tới khi bạn viết kịch bản, hãy nghĩ về cách các hình ảnh biểu có thể ảnh hưởng đến câu chuyện của bạn. Sau khi bạn có những biểu tượng đó, làm thế nào chúng được thể hiện như những mô-típ, và góp phần làm nên chủ đề của câu chuyện!
   
  Chỉnh sửa cuối: 28/3/20