Các yếu tố trong kể chuyện giúp bạn viết kịch bản cảm động hơn

Thảo luận trong 'Kịch bản' bắt đầu bởi Son Kevin, 2/6/16.

Lượt xem: 9,609

 1. Son Kevin

  Son Kevin 23,97 hình/s


  [​IMG]
  Không ai biết cách kể chuyện như Pixar.

  Những bộ phim của họ mang tính giải trí trên rất nhiều cấp độ; họ làm cho chúng ta cười, làm cho chúng ta khóc, và thậm chí làm cho chúng ta muốn trở thành nhà làm phim giỏi hơn. Nhưng có lẽ chất lượng nhất trong một bộ phim Pixar là khả năng lay động khán giả, đó là một kết quả trực tiếp cho khả năng tin tưởng của não bộ trong cách kể chuyện tuyệt vời.

  Nếu bạn đã học thuộc lòng 22 lời khuyên của họ về cách kể chuyện (xem tại đây) và muốn có một ít vật liệu để nghiên cứu, hãy xem video này từ “Những Phim Nên Xem của Darren Foley", trong đó ông sử dụng phim Finding Nemo để khám phá cách Pixar quản lý các kết nối cảm xúc mạnh mẽ như vậy đơn giản bằng cách kể một câu chuyện.
  Nếu bạn không có thời gian để xem video, đây là những điều được đề cập trong đó:

  Mong muốn và cao trào


  Trong cách kể chuyện, tất cả mọi thứ được xây dựng lên đến cao trào. Mỗi cốt truyện, mỗi bước ngoặt, mọi xung đột tồn tại trong một khoảnh khắc của bộ phim tạo áp lực mãnh liệt và căng thẳng cuối cùng được giải tỏa và toàn bộ câu chuyện dần hướng tới một giải pháp cuối cùng. Nói cách khác, nếu câu chuyện là vua của một bộ phim, thì phần cao trào là vua của câu chuyện. Và khi quyết định cách xây dựng câu chuyện của bạn cho đến thời điểm quan trọng này, bạn có để nên nhớ vài điều.

  Cao trào được kết nối trực tiếp đến những mong muốn của nhân vật chính của bạn. Trong Finding Nemo, mong muốn của Marlin muốn giữ cho Nemo con trai của mình được an toàn tạo ra đỉnh điểm mãnh liệt khi cuối cùng ông quyết định cho phép anh ta mạo hiểm cuộc sống của mình để cứu cuộc sống của những người khác. Điều này có nghĩa rằng các yếu tố đã được đẩy lên; Marlin phải chấp nhận mất tất cả nếu ông ta không có được những gì ông muốn.

  [​IMG]
  Tuy nhiên, đỉnh điểm sẽ không có được sức công phá mạnh mẽ nếu sai lầm của Marlin không được gắn kết trực tiếp với mong muốn của ông. Khán giả muốn xem các nhân vật vượt qua những trở ngại, tất nhiên, nhưng họ dồn nhiều tình cảm hơn khi thấy nhân vật vượt qua những trở ngại có nghĩa là khắc phục được một điểm yếu trong bản thân chúng. Trong cách kể chuyện, điều này được thể hiện trong các cuộc xung đột và các mục tiêu bên trong và bên ngoài. Dưới đây là những điều tương ứng trong Finding Nemo:
  • Xung đột bên ngoài của Marlin: Con trai ông, Nemo, bị bắt bởi một thợ lặn.

  • Xung đột bên trong của Marlin: Ông lo sợ việc dấn thân vào những điều chưa biết.

  • Mục tiêu bên ngoài của Marlin: Giải cứu Nemo.

  • Mục tiêu bên trong của Marlin: Vượt qua nỗi lo lắng của mình.
  Hiểu được quá trình tới đỉnh cao

  Nên có một nhịp điệu tự nhiên nhất định trong một câu chuyện, hoàn chỉnh với những thăng trầm, khúc cong và bước ngoặt. Chúng được gọi là khúc ngoặt, mà là theo đúng nghĩa đen là những điểm trong những câu chuyện có sự thay đổi tình huống và chúng xảy ra trong cả các cuộc xung đột bên trong và bên ngoài. Nemo bị bắt là một bước ngoặt. Marlon và Dory bị kẹt trong con cá voi là một bước ngoặt.

  Quyết định nơi đặt ra những điểm này đôi khi dẫn đến tranh luận, đặc biệt là phụ thuộc vào người chịu trách nhiệm về kịch bản. Mặc dù nó có nguy cơ trở nên khá công thức, nhưng tôi là một fan hâm mộ của cấu trúc Ba chương hồi, chủ yếu là bởi vì nó thể hiện được cách tôi làm cho thông tin câu chuyện có ý nghĩa. Trong cấu trúc này, bước ngoặt xảy ra vào cuối Chương I và ở giữa và cuối Chương II. Nhưng hãy nhớ rằng hành động gia tăng và tiêu tan, hoặc tiến tới cao trào, giữa mỗi bước ngoặt. Hầu hết các nhà biên kịch biết cách để cho hành động gia tăng từ đầu câu chuyện đến phần cao trào, nhưng họ thường quên rằng điều này xảy ra trên một quy mô nhỏ hơn giữa các bước ngoặt và thậm chí cả trong những cảnh riêng lẻ.

  [​IMG]
  Hành động cuối cùng

  Foley chia sẻ một lời khuyên hữu ích trong đoạn video cho thấy sự tăng trưởng và thay đổi bên trong một nhân vật. Ông nói:

  Hãy hỏi câu hỏi này cho bất cứ bộ phim nào: "Hành động của nhân vật cuối cùng cũng thực hiện vào phần cuối bộ phim mà anh ta chưa sẵn sàng thực hiện ngay từ đầu là gì?"

  Vậy, vào phần đầu của Finding Nemo, Marlin đã không sẵn sàng để cho Nemo tự mình dấn thân, vì ông sợ điều gì xấu sẽ xảy ra với anh. Tuy nhiên, ở phần cuối của bộ phim, ông cuối cùng cũng đã sẵn sàng cho phép Nemo làm điều này, nhận lấy một nguy cơ rất lớn, cứng vây và tất cả mọi thứ. Đây cũng là một ngụ ý thú vị và hữu ích ở đây, bởi vì khi Marlin không sẵn lòng để cho anh ta đi mang lại sự xung đột bên ngoài (Nemo bị bắt), nhưng sự cho phép của ông là điều cuối cùng giúp giải tỏa mọi thứ.

  [​IMG]

  Câu hỏi đầy kịch tính là gì?

  Foley mô tả các câu hỏi ấn tượng như "một câu hỏi đang được hỏi theo nhiều cách khác nhau trong mỗi cảnh của bộ phim." Bạn có thể nghĩ về nó, cũng như câu hỏi khán giả đặt ra khi họ xem một nhân vật vượt qua những thử thách, hoặc thậm chí là một chủ đề được tiếp tục xem xét trong toàn bộ câu chuyện. Như Foley chỉ ra, câu hỏi lớn trong Finding Nemo là, "Marlin có buông bỏ tất cả bất chấp nỗi sợ của chính mình không?"

  Điều này chắc chắn là rất đáng giá để phát triển trong kịch bản của bạn, bởi vì nó có thể mang bạn trở về vấn đề trung tâm trong câu chuyện của bạn, trở ngại chính kìm nén nhân vật của bạn khỏi sự phát triển hoặc thỏa mãn mong muốn của chúng.

  Mục tiêu bên trong/ bên ngoài

  Chúng ta đã đề cập đến mục tiêu bên trong và bên ngoài ở phần đầu của bài viết này, nhưng vì những điều này là những yếu tố cơ bản tạo dựng đối với tất cả các câu chuyện, có rất nhiều điều để nói về chúng.

  Xin nhắc lại một lần nữa, mục đích bên ngoài là những chướng ngại vật một nhân vật phải vượt qua: cứu thế giới, có được cô gái, giành chiến thắng trong trò chơi, v.v. Bạn có thể đã nhìn thấy chúng được mô tả như sau:

  Con Người vs Con Người

  Con Người vs Thiên Nhiên

  Con Người vs Xã Hội

  Con Người vs Máy Móc

  Con Người vs một số loại thế lực siêu nhiên

  Mục tiêu bên trong là các chướng ngại vật một nhân vật phải vượt qua để tự cứu chính mình – thuộc về cảm xúc. Và Foley tạo ra một sự khác biệt rất lớn giữa hai yếu tố này, rằng mục tiêu bên ngoài là những gì các nhân vật muốn và mục tiêu bên trong là những gì các nhân vật cần. Đây là minh họa từ video phân tích cách để phát triển một khung nhân vật thành công.

  [​IMG]
  Khái niệm trong các cảnh quay

  Đến nay chúng ta đã nói về câu chuyện như một toàn thể, nhưng những cảnh quay tạo nên câu chuyện cũng vận hành theo cách tương tự.

  Điểm của cảnh là gì?

  Tất cả mọi thứ trong một kịch bản phải tiết kiệm; tất cả mọi thứ phải tồn tại và xảy ra với mục đích thúc đẩy câu chuyện. Điều này cũng đúng trong các cảnh quay (đặc biệt?), và rút ra từ một trong những phần trước, mỗi cảnh nên hỏi và sau đó trả lời các câu hỏi đầy kịch tính. Tất nhiên, cảnh quay lại thực hiện các yêu cầu khác, chúng giới thiệu nhân vật và cung cấp thông tin mới, nhưng đối với hầu hết các phần, chúng mang lại cho khán giả trở lại vấn đề, các nhân vật quyết định có vượt qua trở ngại của họ hay không và khi giảm thiểu xuống với hầu hết các chức năng cơ bản của chúng, những cảnh quay hỗ trợ cho các nhân vật chính khi bị buộc phải lựa chọn.

  Các nhân vật muốn gì?

  Tương tự, cảnh quay riêng lẻ cũng tiết lộ những gì các nhân vật mong muốn - không phải trên quy mô lớn của toàn bộ câu chuyện, nhưng trong giây phút ngắn ngủi của cảnh quay. Trong khá nhiều cảnh Marlin và Dory đang bận rộn chạy trốn (khỏi cá mập, sứa, con cá đáng sợ sâu dưới biển tử địa), có ý nghĩa như là một mô hình thu nhỏ của các chủ đề chính trong toàn bộ phim.

  Xung đột là gì?

  Một lần nữa, mô hình thu nhỏ. Trong khi có một cuộc xung đột bao quát trong suốt toàn bộ phim, mỗi cảnh có xung đột riêng của mình mà các nhân vật phải vượt qua bằng cách kết thúc nó. Đối với Marlin và Dory là việc cuối cùng họ đã thoát khỏi bất cứ điều gì họ đã cố trốn chạy.

  Cảnh quay chuyển tiếp như thế nào?

  Một cảnh phải đi từ một trạng thái này sang trạng thái khác, như "từ có việc làm đến bị sa thải", "từ kết hôn đến ly dị", hoặc trong trường hợp của cảnh cá voi trong Finding Nemo là "từ tự do đến bị bắt".

  Làm thế nào những điều này thúc đẩy câu chuyện?

  Vào cuối mỗi cảnh quay, nhân vật của bạn nên tìm ngày càng tìm ra chính mình hơn để đạt được mục tiêu bên trong và bên ngoài của họ (tất nhiên trừ khi có một thất bại). Điều này giúp thúc đẩy câu chuyện.

  [​IMG]
  Hy vọng rằng sau khi xem video của Foley và đọc một chút về các khái niệm, thì giờ bạn có thể áp dụng chúng vào kịch bản của riêng bạn để tạo ra những khoảnh khắc đầy cảm xúc để khán giả tham gia vào câu chuyện và bị lay động.

  tham khảo nofilmschool
  Biên tập 24hinh.vn​