Dựng phim 3 điều mà mỗi trailer phim hay đều cần

Thảo luận trong 'Nghệ thuật dựng phim' bắt đầu bởi 24HFS, 17/6/17.

Lượt xem: 3,168

 1. 24HFS

  24HFS Director


  [​IMG]
  Đoạn trailer của bộ phim của bạn được cho là yếu tố quan trọng nhất khi nói đến thành công thương mại của dự án của bạn. Dù bộ phim của bạn thuộc thể loại hay phong cách nào, thì có một số quy tắc chung mà bạn nên làm theo để đảm bảo đoạn trailer của bạn cuốn hút nhất có thể

  Các bộ phim độc lập có kinh phí thấp thường có những đoạn trailer nghèo nàn. Ở những phim có kinh phí lớn hơn, những đoạn phim quảng cáo lớn thường được cắt tỉa bởi những nhà thiết kế trailer chuyên biệt, đó là những người có có tài dựng các trailer phim thành một tác phẩm nghệ thuật. Một số trong số những người này tài năng đến mức họ có thể biến một bộ phim rất tầm thường (hoặc thậm chí là nghèo nàn) và cắt tỉa thành một đoạn trailer cuốn hút. Thật không may, hàng loạt trailers của các phim độc lập thường được cắt tại chỗ bởi cùng một nhà dựng phim vừa hoàn thành phần chỉnh sửa cho toàn bộ bộ phim. Bề ngoài thì điều này không có vẻ gì tồi tệ, nhưng trên thực tế nó có thể làm đoạn trailer trở nên tệ, vì nhà dựng phim có thể có ít kinh nghiệm với làm trailer

  Tin vui là bạn không cần phải tốn nhiều tiền hoặc thuê một nhà dựng trailer chuyên biệt chỉ để có được một sản phẩm nửa vời, bạn chỉ cần tập trung nỗ lực vào đúng nơi. Bận cần phải cân nhắc nhiều khi cắt tỉa đoạn trailer: chiều dài, tốc độ, tông, câu chuyện... và bài viết này trên 24hinh.vn sẽ tập trung vào một số yếu tố chính mà tất cả các đoạn trailer thành công đều có.

  Dùng những khoảnh khắc tuyệt vời nhất trong phim để dẫn dắt câu chuyện

  Đoạn trailer của bạn về cơ bản là một phiên bản cô đọng cho toàn phim và để thu hút khán giả, bạn cần phải bắt đầu bản dựng bằng cách thêm vào một số khoảnh khắc tuyệt vời nhất của phim (ngoại trừ hồi thứ 3 hoặc bất kỳ khoảnh khắc spoiler nào). Điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng sự thực của vấn đề là nhiều nhà làm phim rất sợ đưa ra những điểm quan trọng trong trailer của họ hơn là chỉ dùng một số trong những cảnh nhàm chán hoặc ít quan trọng hơn để sử dụng.

  Đừng lo lắng quá nhiều về những gì bạn đang đưa ra ngay lập tức (tất nhiên là vì lý do đó) vì bạn luôn có thể điều chỉnh mọi thứ sau đó, mà thay vào đó cố gắng tập trung vào việc chọn nội dung tốt nhất mà bạn có thể. Nguyên liệu tuyệt vời dùng cho đoạn trailer có thể bao gồm bất cứ điều gì từ cuộc đối thoại thu hút trong một cảnh cụ thể, đến một khoảnh khắc hành động xuất sắc hoặc đoạn phim về hình ảnh đẹp. Mỗi bộ phim nên được giới thiệu theo cách khác nhau, vì vậy bạn cần phải xác định cái gì khiến bộ phim của bạn nổi bật và làm nổi bật những khoảnh khắc đó càng nhiều càng tốt.

  Bước đầu tiên để dựng đoạn trailer sẽ liên quan đến việc dùng timeline và kết hợp các loại nguyên liệu khác nhau thành những trường đoạn riêng. Ví dụ: bạn có thể tạo một trường đoạn gồm những hình ảnh đẹp nhất của bộ phim và rồi một trường đoạn riêng về những đoạn đối thoại hay nhất phim. Từ đó, bạn có thể cắt tỉa mọi thứ hơn nữa bằng cách chỉ thêm vào những khoảnh khắc truyền đạt bản chất của câu chuyện mà bạn đang cố gắng kể. Bằng cách sử dụng nhiều trường đoạn để chia nhỏ câu chuyện, bạn sẽ buộc bản thân phải xây dựng lại đoạn trailer theo đúng định dạng trailer, khác với việc cắt một bộ phim dài 90 phút xuống còn 2 phút. Cũng cần phải nhớ rằng đoạn teaser của bạn có thể kể một câu chuyện hơi khác so với bộ phim của bạn và điều đó hoàn toàn bình thường. Đoạn trailer của bạn là một mẩu quảng cáo được thiết kế để thu hút khán giả, vì vậy nếu bạn có thể kết nối với người xem và khiến họ muốn xem bộ phim của bạn thì bạn đã thành công

  Nhịp điệu là tất cả mọi thứ.

  Có lẽ quan trọng hơn bất cứ điều gì khi nói đến đoạn trailer, đó là nhịp điệu của bản dựng phim. Mặc dù nhịp điệu của đoạn trailer có thể không khớp với nhau hoàn toàn cho đến khi bạn chỉnh sửa nhiều lần, nhưng nhịp điệu và tông chung là điều bạn thực sự cần phải có ý tưởng trước khi bắt đầu.

  Điểm xuất phát tốt nhất (đặc biệt đối với những nhà dựng phim mới) là biến đoạn trailer của bạn thành cấu trúc 3 hồi. Giống như bộ phim của bạn, hồi đầu tiên nên giới thiệu nhân vật và bối cảnh của họ, hồi thứ hai phải minh hoạ cho những sự rắc rối và trở ngại mà nhân vật gặp phải trong thế giới của họ, và hồi thứ ba, bạn muốn cho thấy những vấn đề này tăng cao lên như thế nào. Đừng mắc sai lầm kể cả sử dụng vật liệu từ hồi 1, 2 và 3 từ phim của bạn, thay vào đó là tạo ra các hồi mới mà chủ yếu lấy từ hồi 1 và 2A của bộ phim của bạn. Bạn muốn tạo sự phấn khích và nó chủ yếu thông qua nhịp điệu và tốc độ mà bạn có thể đạt được điều này. Nếu đoạn trailer không có nhịp điệu nào, thì không cần biết nó nhìn tuyệt như thế nào hay có bao nhiêu cảnh tuyệt vời được cho vào, thì khán giả cũng sẽ không phản ứng tốt.

  Phải thực sự cầu kỳ khi lựa chọn nhạc

  Lựa chọn nhạc phù hợp cho đoạn trailer của bạn được cho là yếu tố quan trọng nhất liên quan đến nhận thức tổng thể của khán giả. Âm nhạc là một phần không thể thiếu khi trải nghiệm phim và chọn nhạc sai sẽ không chỉ làm hỏng bản chất thực sự của bộ phim mà còn khiến khán giả cảm thấy không thoải mái và không có hứng thú. Bạn thường muốn nghe một track hoặc nhạc phim và muốn cắt đoạn trailer để lấy đoạn nhạc đó - ngay cả khi đó không phải là lựa chọn đúng. Âm nhạc là chủ quan và một trong những lỗi phổ biến nhất mà các nhà dựng phim hay các nhà làm phim hay mắc phải khi lựa chọn nhạc (cho các đoạn trailer của họ hay các đoạn phim khác) là dựa trên sở thích cá nhân của họ. Rõ ràng là một nghệ sĩ, bạn muốn đánh dấu bản quyền vào thứ gì đó và sử dụng âm nhạc là thể hiện đúng phong cách của bạn là một nhà làm phim, nhưng có một ranh giới rất mỏng tồn tại giữa việc thể hiện đúng với ý tưởng của bạn và việc cho vào loại âm nhạc mà bạn thích, nhưng điều đó là không thực sự phù hợp cho bộ phim của bạn.

  Luôn luôn đặt phim của bạn trước tiên và hiểu rằng nhạc trailer cần có khả năng dẫn dắt khán giả đi qua những cảm xúc đa dạng để thực sự tạo ra tác động vào họ. Nếu bạn có một bài track tuyệt vời cho đoạn trailer, nhưng nó không có đủ trầm bổng, hay lời bài hát ngược với hình ảnh phim, hoặc có bất kỳ biểu tượng của sự nguy hiểm tiềm năng nào khác - hãy dừng ngay ở đó và tìm bản nhạc khác. Tôi không thể nhấn mạnh đủ mức độ quan trọng của việc tìm đúng bản nhạc (hoặc đoạn nhạc) cho đoạn trailer, vì vậy hãy luôn dành thời gian lựa chọn bản nhạc phù hợp.

  Xem thêm bài viết về dựng trailer trên 24hinh.vn:
  5 mẹo dựng trailer phim
  Kinh nghiệm dựng trailer phim
   
  Hucio Sang thích bài này.